Header Ads

Báo VTV: Chi hơn 1,1 tỷ đồng đề mua lá đơn xin việc viết sai chính tả

Tìm kiếm bài viết VTV: Steve Jobs, Steve Wozniak, Hewlett Packard
Câu chuyện thật mà như đùa trên đang diễn ra tại Mỹ. Thậm chí 1,1 tỷ chưa phải là con số cuối cùng.

Bản viết tay đơn xin việc của "phù thủy" công nghệ Steve Jobs đang được bán đấu giá bởi công ty RR Auction. Tính đến hết ngày 11/3 theo giờ Mỹ, đã có người trả giá lên đến 50.000 USD tương đương hơn 1,1 tỷ đồng cho bản xin việc viết tay này. Ngày chốt giá sẽ được RR Auction thực hiện vào 15/3.

Chi hơn 1,1 tỷ đồng đề mua lá đơn xin việc viết sai chính tả - Ảnh 1

"Phù thủy" công nghệ Steve Jobs

Theo tờ Phone Arena, bức thư xin việc (CV) được Steve Jobs tự viết tay vào năm 1973. Khi đó người đồng sáng lập của Apple mới chỉ là anh chàng thanh niên 18 tuổi. Bản CV được trình bày trên đúng một mặt giấy A4. Điểm đặc biệt là nó có cả những lỗi ngữ pháp.

Khi viết tên của mình, Steve Jobs đã viết thành: "Steven jobs". Trong phần địa chỉ, ông ghi "trường đại học Reed" với chuyên ngành chính là "tiếng anh, văn học", ngôi trường mà ông đã tham dự một thời gian ngắn ở Portland, Oregon trước khi bỏ học.

Chi hơn 1,1 tỷ đồng đề mua lá đơn xin việc viết sai chính tả - Ảnh 2

Bạn sẽ chi hơn 1 tỷ đồng để mua lá đơn xin việc viết tay của Steve Jobs?

Qua CV, Jobs cho hay, mình có bằng lái xe nhưng với câu hỏi về việc có phương tiện đi lại cá nhân không, ông đã viết, "Có thể, nhưng không hẳn".

Đơn xin việc vô cùng ngắn gọn này cũng tiết lộ, ở tuổi 18 khi đi tìm công việc đầu tiên, Jobs không hề có điện thoại.

Nói về những kỹ năn của bản thân, Jobs cho biết, mình có kỹ năng về "máy tính" và "máy điện toán", đồng thời mở ngoặc thêm "thiết kế, công nghệ". Jobs cũng cho biết mình đã có kinh nghiệm làm việc trước đó tại Hewlett Packard (HP).

Mặc dù khá sơ sài khi viết đơn xin việc nhưng anh chàng 18 tuổi đã khiến nhiều người bất ngờ về khả năng và trí tuệ tuyệt vời của mình. Ba năm sau bức thư xin việc có có lỗi ngữ pháp, Steve Jobs và người bạn của mình đã Steve Wozniak đã sáng lập ra Apple - tên tuổi khổng lồ của thế giới công nghệ ngày nay.

Chi hơn 1,1 tỷ đồng đề mua lá đơn xin việc viết sai chính tả - Ảnh 3

Apple đang là công ty có giá trị nhất thế giới với hơn 900 tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Vào năm 1980, tức là 7 năm sau bức thư xin việc, Jobs đã trở thành triệu phú khi Apple chính thức lên sàn chứng khoản với giá 2,75 USD/cổ phiếu. Một năm sau đó, Apple đã chạm mốc giá trị là 1 tỷ USD và thị trường PC chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Apple và IBM.

34 năm sau khi viết lá đơn xin việc, Steve Jobs đã đứng trên sân khấu MacWorld để giới thiệu chiếc Apple iPhone đầu tiên vào tháng 1/2007. Chiếc điện thoại thay đổi thế giới này hiện đã ra phiên bản iPhone X nhân 1 thập kỷ ra mắt.

Hiện tại, Apple đang là công ty có giá trị nhất trên thế giới, với hơn 900 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Thùy An

Tin tức Kinh doanh được tổng hợp từ báo VTV

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.