Header Ads

Báo CSTC: Nhiều công nghệ mới nhất được ứng dụng tại World Cup 2018

Trái bóng Telstar 18 đang lăn trên sân cỏ nước Nga được tích hợp chip NFC để cho phép kết nối với smartphone. Tuy nhiên đây không phải là công nghệ duy nhất được xuất hiện tại kỳ World Cup năm nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo CSTC, nguồn bài: http://cstc.cand.com.vn/giai-tri-the-thao/nhieu-cong-nghe-moi-nhat-duoc-ung-dung-tai-world-cup-2018-496073/

Xe buýt không người lái

Cổ động viên tại Moskva sẽ được di chuyển trên những chiếc xe buýt không người lái. Tập đoàn Volgabus hợp tác với hãng BMG (Bakulin Motors Group) và "Kamaz" sản xuất ra hai loại xe: Matreshka và xe con thoi "Suttle".

Hệ thống camera tần số cao giúp xe tránh các vật cản trên đường. Matreshka và Suttle chở được đến 12 người, Matreshka chạy với tốc độ 15-20km/h, còn Suttle có thể đạt tốc độ tối đa 40km/h.

SVĐ Luzhniki được trồng loại cỏ tân tiến nhất.

Matreshka chạy bằng pin, quãng đường chạy liên tục lên đến 130km, Suttle - 200km. Cổ động viên có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại để gọi xe Suttle.

Chất xịt tan

Chất xịt được dùng để vẽ vạch giới hạn vị trí của cầu thủ trong các tình huống đá phạt, lập hàng rào và mất màu ngay sau khi tình huống được thực hiện xong.

Hiện chưa công bố tên hãng sản xuất chất xịt cho World Cup 2018, song Ban tổ chức cho biết có thể đây là chất xịt do Nga sản suất, được cải tiến so với các chất xịt hiện có.

Đai gắn chai xịt cũng được củng cố để không cản trở trọng tài khi chạy từ đầu sân đến cuối sân. Chất xịt cũng đáp ứng tốt với điều kiện nhiệt độ thay đổi, với mặt sân cỏ nhân tạo lẫn tự nhiên.

VAR (video assistant referee)

Tháng 3/2018, FIFA đã quyết định sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài này cho World Cup 2018. VAR đã được thử nghiệm trong hai năm gần đây qua các giải đấu nhỏ hơn như Confederation Cup năm 2017 và nay lần đầu tiên được sử dụng cho giải đấu toàn cầu.

VAR là hệ thống các camera quay và truyền hình ảnh về máy tính trung tâm. Hình ảnh này giúp kiểm tra lại các tình tiết gây tranh cãi trên sân cỏ. Trọng tài chính của trận đấu có thể tham vấn với trợ lý hoặc tự mình xem lại hình ảnh trên một thiết bị chuyên dụng đặt tại đường biên giữa sân.

VAR kết nối ba hệ thống camera khác nhau. Trong đó, Hawk Eye - gồm từ 7 đến 14 camera tốc độ cao gắn trên nóc sân vận động. Hawk Eye sẽ dự báo đường di chuyển của trái bóng để đảm bảo cho ít nhất có hai camera ghi lại được.

Khi bóng lăn qua vạch cầu môn, đồng hồ của trọng tài chính sẽ phát tín hiệu báo bóng đã vào lưới. GoalControl-4D - gồm 14 camera đặt bên khung thành, theo dõi đường di chuyển của bóng và gửi tín hiệu đến đồng hồ của trọng tài chính.

GoalRef - là hệ thống cảm ứng điện từ gắn lên xà ngang và cột dọc của khung thành, tạo nên một từ trường. Khi trái bóng lăn qua vạch cầu môn, ra khỏi đường biên, con chip bên trong trái bóng sẽ phát tiếng, đồng thời đồng hồ của trọng tài chính cũng sẽ nhận được tín hiệu.

Bóng thông minh

Trái bóng sử dụng cho World Cup 2018 do hãng Adidas sản xuất có tên gọi Teslar. Điều đặc biệt là Teslar được gắn chip NFC - công nghệ truyền tín hiệu không dây giữa hai thiết bị đặt gần nhau, tương tự như công nghệ dùng cho các điện thoại thông minh Android và iPhone.

SVĐ được trồng loại cỏ công nghệ tiên tiến nhất lịch sử World Cup

Công nghệ mới giúp kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm của đất, loại bỏ nước thừa thông qua mạng lưới đường ống dưới sân, tức là tối ưu hóa các điều kiện giúp cỏ phát triển tốt nhất và phục hồi sân nhanh hơn.

Sân vận động Luzhniki nằm trong Khu Liên hợp thể thao Luzhniki, một khu vực các cơ sở thể thao và đất công viên nằm ở khúc cua Sông Moskva cách trung tâm thành phố Moscow khoảng 6 km về phía Tây Nam.

Công nghệ VAR tại World Cup.

Nơi đây diễn ra trận chung kết World Cup 2018 được trang bị thảm cỏ đặc biệt nhất từ trước đến nay trong lịch sử World Cup. Thảm cỏ đặc biệt này gồm 95% cỏ tự nhiên và 5% sợi PE, được trồng theo công nghệ tiên tiến, được chiếu sáng và sưởi ấm bằng dàn máy di động đặc biệt có độ chính xác cao.

Sân cỏ có độ nảy ổn định và độ bền cao hơn đáng kể so với sân cỏ hoàn toàn tự nhiên. Hệ thống SISAir được coi là mang tính "cách mạng" trong việc tạo sân cỏ đặc biệt nói trên. Tại đây sẽ diễn ra trận đấu mở màn giữa nước chủ nhà Nga và Arab và trận chung kết cùng với 5 trận đấu khác.

Sân vận động Luzhniki, ban đầu được gọi là Sân vận động Central Lenin, được xây dựng từ năm 1955 đến năm 1956. Đó là kết quả của tham vọng của lãnh đạo Liên Xô để nâng cấp các cơ sở thể thao của đất nước sau khi Liên Xô đã đạt được những thành công đầu tiên sau chiến tranh tại Thế vận hội 1952.

Việc xây dựng Luzhniki Olympic Complex bắt đầu vào năm 1954 và kết thúc sau 450 ngày. Sân vận động chính thức khai trương vào ngày 31 tháng 7 năm 1956.

Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh 2018 sẽ diễn ra ở Nga từ ngày 14/6 đến 15/7. Giải đấu này được áp dụng nhiều công nghệ mới như hỗ trợ trọng tài bằng hình ảnh VAR, chất xịt tan, bóng thông minh, xe buýt không người lái, trong đó có công nghệ lần đầu tiên được áp dụng cho một giải đấu lớn, ví dụ như công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng hình ảnh VAR.

Nguyễn Minh

Tìm kiếm:✨

  • World cup, Hawk Eye, Cảm ứng điện từ, BMG, Sân vận động Luzhniki, Luzhniki, Tần số cao, Gắn chip, Nguyễn Minh, Adidas, Xe con, Trọng tài chính, Thế vận hội, Confederations cup, Tham vấn, Liên xô, Google Android, Chip, Khai trương, FIFA, Iphone, Tần số thấp, Cú sút

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.