Header Ads

Báo Tinh Tế: 'Tai thỏ' sẽ kết thúc sứ mệnh vào năm 2019?

2018- Một năm có nhiều biến động trong thế giới smartphone, biến động không phải vì chúng ta được thấy những nhiều kiểu điện thoại mới ra đời mà vì công nghệ điện thoại phát triển chóng mặt. Nếu như năm 2017 là năm của điện thoại màn hình tỉ lệ 18:9 tràn viền vô cực thì 2018 là năm của “tai thỏ”, điều hướng cử chỉ,cảm biến vân tay trong màn hình và màn hình tràn viền toàn cạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tinh Tế, nguồn bài: https://tinhte.vn/threads/tai-tho-se-ket-thuc-su-menh-vao-nam-2019.2816690/

"Tai thỏ" có mặt ở khắp mọi nơi

Iphone X chính là kẻ đã nã phát súng khơi mào cho xu thế màn hình “tai thỏ” (Notch - màn hình khuyết ở cạnh trên) cuối năm 2017 và cho đến bây giờ trào lưu đó vẫn chưa hết “nóng”, dù cho trước đó Essential phone cũng giới thiệu kiểu màn hình tương tự (Notch) như vậy nhưng ko mấy thành công. Mặc dù khi mới ra “nó” gây ra rất nhiều luồng tranh cãi trong giới công nghệ, có người thì nói là nó là tối ưu cho màn hình hiển thị, có người thì cho ko hoàn thiện về thiết kế, còn những “người khác” thì sao cũng được vì cơ bản họ “yêu” cái nền tảng và hệ sinh thái của hãng điện thoại đó chứ ko phải cái “tai thỏ” kia.

Và thế là các hãng điện thoại (hầu hết là các hãng TQ) ko thể đứng ngoài cuộc cho xu thế đó. Những chiếc điện thoại với đủ kiểu “tai” biến thể khác nhau ra đời: tai mèo, tai chuột, tai heo,… Một sự copy cẩu thả trong khi cái mà họ ko thể copy được chính là cái cạnh dưới ko "ko cằm" của IPX - điểm đặc trưng nhất thậm chí đến bây giờ vẫn chưa có điện thoại nào tối ưu được như thế (trừ hình ảnh rò rỉ được của Mi Mix 3 gần đây ^^).

Ngay cả Google người dẫn đường cho Android còn tích hợp hỗ trợ “tai thỏ” ngay trong hệ thống Android P 9.0 thử nghiệm với đủ kiểu biến thể tai thỏ khác nhau: 1 tai, 2 tai, thậm chí 4 tai (2 tai trên và dưới giống của ZTE Ice berg), và trong rò rỉ mới nhất của Pixel 3 cũng hé lộ hỗ trợ tai thỏ luôn thì bảo sao các nsx điện thoại khác sao có thể không cuốn theo xu thế đó được.

Xiaomi gã khổng lồ đang lên của TQ vẫn theo xu hướng của công nghệ. Một “Apple của TQ” giống từ thiết kế sản phẩm, chiến lược marketing cho đến cả phần trình diễn sản phẩm mới trên sân khấu. Cũng dễ hiểu khi Apple là cái bóng quá lớn mà bạn muốn vươn lên thì phải bám víu nó thôi. Xiaomi vẫn bắt kịp với thời đại ngoài dòng Mi Mix rất được chú ý thì Xiaomi vẫn bao sân luôn cả xu thế "tai thỏ" trên bộ ba Mi 8, M8 EE, Mi8 SE gần đây.

Apple có lý do của họ khi muốn mang đến một màn hình tối ưu nhất cho người dùng của họ và dành chỗ cho các cảm biến faceid phức tạp. Nếu so sánh diện tích hiển thị màn hình giữa IPX và IP8+ rõ ràng thấy sự tối ưu mà IPX mang lại trong một chiếc máy có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Vậy những kẻ copycat kia ngoài việc bắt chước tai thỏ cẩu thả ra thì họ mang được điều gì thú vị cho người dùng Android?! Hay chỉ là những lời giễu cợt về thiết kế kiểu như đã “hói” rồi còn có “cằm” nữa…!

Những kẻ đứng ngoài xu thế “tai thỏ”

Khi bạn không đủ tiềm lực và sáng tạo để tạo ra xu thế thì lẽ thường tình phải chạy theo nó mà thôi. Tuy nhiên trong xu thế đó vẫn có những kẻ vẫn kiên định với con đường của họ. Vì sao, họ biết rằng họ vẫn có một lượng khách hàng trung thành đứng sau đó.

SAMSUNG
Samsung vẫn tự tin là hãng điện thoại bán được nhiều điện thoại nhất. Họ ko cần phải chạy theo xu thế không giống ai kia (dù họ cũng có sẵn 1 bản thiết tai thỏ trong bằng sáng chế). Bạn có thể thấy cứ theo lịch trình 2 năm, anh Sam lại cho ra một thiết kế hoàn toàn mới cái mà làm cho samfan ko khỏi trông đợi, cụ thể là dòng S (S3, S6, S8) S10 rất có thể vẫn theo lịch trình như vậy và cũng là chiếc điện thoại kỷ niệm 10 năm của Galaxy S liệu có tạo nên một thiết kế đột phá hoàn toàn mới không ?! Samsung vẫn ung dung với vị thế của mình, "tai thỏ" dường như ko có ý nghĩa với họ.

Dù bộ đôi S9/S9+ đang rất “thảm hại” doanh số bán ko như mong đợi, điều đó cũng dễ hiểu khi mà nó ko khác biệt gì so với ng tiền nhiệm là bao, nhưng đó cũng có thể là chiến lược của samsung khi muốn mang đến một cái gì đó mới mẻ năm 2019. Ko chỉ là năm đánh dấu 10 năm dòng S, họ còn được cho sẽ giới thiệu dòng điện thoại màn hình gập mới Galaxy X, có thể thấy rằng Samsung muốn bù đắp lại sự thất vọng của ngưòi dùng bằng một cái gì thực sự “bùng nổ” ở năm 2019. Samsung vẫn cứ là họ vẫn sẽ mang những công nghệ đột phá và tiện ích nhất cho người dùng, mới đây nhất chiếc bút S pen của Note 9 sắp tới sẽ được trang bị rất nhiều công nghệ tiên tiến độc đáo để làm thỏa mãn những ai vẫn đang yêu quý dòng Note.

SONY
Sony vẫn là sony của ngày nào, vẫn rất tuyệt và “chất” tromg từng sản phẩm của họ. Họ ko đi theo tràn viền cạnh mỏng 18:9 của 2017 (ngoại trừ XZ2) hay “tai thỏ” của 2018, vẫn là thiết kế Omnia ko lẫn vào đâu được. Thậm chí còn rất tự tin cho sản phẩm XZ2 premium gần 1000$ (999$) nữa.

Liệu cái “chất” của Sony có thể níu kéo doanh số bán ảm đảm vẫn đang sụt giảm ko? Sony có nên thay đổi mình ít ra là về thiết kế màn hình hiện đại hơn cho kịp thời đại để người dùng của họ ko bị "lạc trôi" khỏi thế giới công nghệ thay đổi không ngừng ngày này ko? Mình tin khi Sony đã làm thì cái "chất" của nó vẫn còn đó để mang đến những chiếc điện thoại hoàn mỹ nhất cho người sử dụng giống các sản phẩm điện tử khác mà họ đang hướng đến.

HTC
Nhớ lại hồi đó năm 2011, HTC là hãng điện thoại bán chạy nhất ở Mỹ vượt mặt cả Apple và Samsung với sản phẩm chất lượng tốt, thiết kế đẹp nam tính. Rồi những chiếc điện thoại mang thương hiệu HTC One (M7), One M8, One M9 vẫn cũng một thiết kế như vậy.

Họ vẫn làm ra những chiếc điện thoại tốt, khung kim loại nam tính, âm thanh hay nhưng đây cũng là lúc báo hiệu thời kỳ hoàng kim của HTC đang lụi tàn. Những chiếc điện thoại HTC 10, U11, rồi U12+ mới đây cũng không kéo vẫn được tình hình doanh số bán của sản phẩm.

Năm 2017 chứng kiến doanh thu của HTC thấp nhất trong vòng 13 năm qua, đặc biệt là dòng điện thoại tầm trung của HTC ko thể cạnh tranh nổi với cac điện thoại TQ giá rẻ cấu hình cao, bên cạnh đó chiếc Flagship HTC U11+ cũng ko đạt được doanh số như kỳ vọng. HTC vẫn trung thanh với thiết kế màn hình của họ "ko tràn viền toàn cạnh", "ko tai thỏ" tính đến hiện tại (có thông tin rò rỉ rằng phiên bản cấp thấp HTC U12 life sẽ có "tai thỏ"). Với doanh số ảm đảm, cùng việc 1500 nhân viên của Đài Loan bị sa thải gần đây có lẽ HTC phải làm gì đó tren sản phẩm của mình hoặc thay đổi để theo xu thế công nghệ nếu không muốn trở thành kẻ bị bỏ lại phía sau.

Nhìn vào bảng thống kê smartphone Q1, 2018 toàn cầu có thể thấy Sony và HTC đã lâu ko còn nằm trong top 10 hãng điện thoại bán chạy nhất:

Màn hình tràn viền tuyệt đối sẽ thay thế cho "tai thỏ"

Mong muốn có một chiếc điện thoại tràn viền toàn cạnh là mong mỏi của đa số người sử dụng. Khi đó họ không chỉ được trải nghiệm một thiết bị có diện tích màn hình hiển thị lớn hơn, chứa nhiều thông tin hơn nhưng vẫn nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Nếu như dòng Mi Mix và Galaxy S mang đến trải nghiệm tràn viền cho người dùng ở phần trên và giữa của điện thoại thì chính IPX đã hoàn thiện phần “cằm” còn sót lại lại (sự kết hợp hoàn hảo của các nsx). Chính những thiết kế đó là nguồn cảm hứng để những chiếc điện thoại tràn viền tuyệt đối ra đời.

Xu thế tràn viền tuyệt đối bắt đầu rục rịch khi Vivo quyết đinh thương mại hóa chiếc Vivo Apex concept thành hiện thực mang tên Vivo NEX, với cụm camera trước “thụt thò” nâng diện tích màn hình hiển thị lên 91,24% (IPX và S9 lần lượt 82 và 84,2%).

Kế đến người anh em Oppo cũng ra mắt siêu phẩm Oppo Find X với thiết kế cong 2 bên như Galaxy S9 kết hợp cấu tạo “cằm” dưới tương tự IPX cùng với module camera “thụt thò” ở cạnh trên rất độc đáo đã nâng diện tích màn hình lên 93,8% (cao nhất hiện nay). Chính vì có một thiết kế khá hoàn thiện như vậy, Vivo đã tư tin nâng giá của sản phẩm của mình lên gần 1000$ (999$). Tuy nhiên thiết kế camera “thụt thò” của NEX và Find X như vậy sẽ hy sinh khả năng chống nước hoàn hảo.

Vẫn kế thừa nhữbg nét đặc trưng của dòng Mi Mix, những hình ảnh rò rỉ gần đây của thế hệ kế tiếp Mi Mix 3 cho thấy Xiaomi đang rất nhạy với xu thế công nghệ để vượt lên tất cả. Nói đi thì cũng cần nói lại Xiaomi đã giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận hơn với điện thoại giá rẻ hơn nhưng hiệu năng và công nghệ vẫn đáp ứng đầy đủ.

Samsung đã đi ngoài cuộc chơi ”tai thỏ”, rất có thể sẽ quay trở lại với xu thế tran viền toàn cạnh ở năm 2019. Giống như cách mà họ thay đổi ở S8 năm 2017 để loại bỏ đi nút Home nhàm chán để đưa ra xu thế tràn viền vô cực. Họ đã có nhiều bằng sáng chế cho mục đích đó trong tương lai, gần đây là hình ảnh rò rỉ được cho của Galaxy S10 tràn viền rất hoàn hảo càng khẳng định thêm về thiết kế mới kỷ niệm 10 năm này.

Không chỉ tràn viền 4 cạnh, một bằng sáng chế gần đây về thiết kế điện thoại 2-3 màn hình càng khiến cho cuộc đua công nghệ trong giới điện thoại trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Khi các hãng Android đang trên đường chạy đua cho điện thoại tràn viền tuyệt đối như vậy. Một câu hỏi được đặt ra, Apple sẽ làm gì với xu thế đó khi mà các nguồn tin gần đây cho biết thế hệ iphone 2018 sẽ vẫn là tai thỏ với 3 phiên bản khác nhau. Apple có chịu ngồi yên ngủ quên trên chiến thắng để bị bỏ lại phía sau ko? Hay tiếp tục có những phát kiến mới một lần nữa gây nên trào lưu?!

Apple vẫn đang bán tốt iphone của họ với thiết kế hiện tại thì cớ gì lại muốn thay đổi và khi đó người dùng ifan sẽ lại tiếp tục trông ngóng sự đáp trả đẹp mắt lại ở thế hệ iphone 2019 biết đâu chừng, giống như cách Apple đã làm ở những thế hệ trước (ip6, ip7 và ipx bên cạnh ip8 /8+ là một ví dụ).

Một dự đoán vui về thiết kế của iPhone trong những năm kế tiếp ^^.

Tìm kiếm:✨

  • Mi Mix 3, Module, Mi MIX, Máy ảnh, Google Android, Smartphone, IPhone X, Thiết kế, Rò rỉ, Cấu hình, Cảm biến, Màn hình, Sản phẩm, Find x, Essential Phone, HTC, Apple, Samsung, Trung Quốc, Đài loan

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.