Header Ads

Báo CAĐN: Cướp giật để 'nuôi' cơn nghiện

Những ngày đầu tháng 9-2018, trên địa bàn TP Huế (TT-Huế) liên tục xảy các vụ án cướp giật đường phố. Các nạn nhân hầu hết là phụ nữ khi đi có mang theo túi xách. Trước tình hình đó, CATP Huế nhanh chóng xác lập Chuyên án 918G để đấu tranh, truy bắt đối tượng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/61_195519_cuop-giat-de-nuoi-con-nghien.aspx

Những ngày đầu tháng 9-2018, trên địa bàn TP Huế (TT-Huế) liên tục xảy các vụ án cướp giật đường phố. Các nạn nhân hầu hết là phụ nữ khi đi có mang theo túi xách. Trước tình hình đó, CATP Huế nhanh chóng xác lập Chuyên án 918G để đấu tranh, truy bắt đối tượng.

Ngô Văn Anh Tuấn và phương tiện Tuấn dùng để gây án.

Trung tá Hoàng Chiến - Đội trưởng Đội CSHS CATP Huế cho biết, theo trình báo của các nạn nhân, các vụ cướp giật đều xảy ra ở những khu trung tâm của thành phố, nơi đông người qua lại và có nhiều vụ xảy ra ban ngày. Qua thu thập lời khai của các nạn nhân cho thấy, hành vi gây án của đối tượng rất manh động. “Đây là hình thức không mới, nhưng tính chất, mức độ rất nguy hiểm. Do vậy, CATP Huế đã lập Chuyên án 918G để triệt phá. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy CATP Huế, lãnh đạo các đội nghiệp vụ đã cử những trinh sát (TS) dày dạn kinh nghiệm bám, nắm địa bàn để điều tra, sàng lọc các đối tượng tình nghi” - Trung tá Hoàng Chiến cho biết.

Qua rà soát, khoanh vùng các đối tượng hình sự trên địa bàn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT thấy Ngô Văn Anh Tuấn (1992, trú P. An Đông, TP Huế) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tuấn là đối tượng không nghề nghiệp, sống lang thang và nghiện ma túy “đá” nhiều năm nay. Nhiều ngày bám địa bàn, các TS có đủ tài liệu chứng minh Tuấn là đối tượng gây ra loạt vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thời gian qua. Tiếp tục củng cố chứng cứ, ngày 13-9, lực lượng CSHS CATP Huế bắt khẩn cấp Tuấn tại một quán-cà phê trên địa bàn.

Tại cơ quan CA, trước những bằng chứng rõ ràng, Tuấn khai nhận, chỉ trong một thời gian ngắn đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản của người đi đường. Mới đây nhất, chiều 7-9, Tuấn sử dụng xe Honda hiệu Lead, BKS 75B1-370.19 chạy loanh quanh trên các tuyến đường trung tâm của TP Huế để tìm ai sơ hở để cướp giật tài sản. Đến đường Lê Duẩn (P. Phú Thuận), phát hiện chị Nguyễn Thị Linh (trú P. Phú Nhuận, TP Huế) đang treo túi xách trên xe, Tuấn áp sát giật rồi bỏ chạy. Bên trong túi xách của chị Linh có hơn 1 triệu đồng và một số giấy tờ quan trọng. Với thủ đoạn tương tự, chiều 3-9, trên đường Nguyễn Văn Siêu, P. Phú Hậu, phát hiện chị Trần Thị Thu Thủy (1981, trú H. Phú Vang, TT-Huế) điều khiển xe máy, treo túi xách trên xe, sau một hồi bám sát theo, đến chỗ vắng người, Tuấn áp sát giật túi xách (bên trong có 1 điện thoại iPhone 6, 1 điện thoại Oppo A83, 200USD, 1 chỉ vàng và hơn 4 triệu đồng. Ngoài ra, ngày 2-9, biết người dân và du khách sẽ tập trung nhiều về tuyến đường Trần Hưng Đạo để tham quan, mua sắm nên Tuấn “nằm vùng” ở đó nhiều giờ để “ăn hàng”. Vừa phát hiện chị Lê Thị Huyền O. (50 tuổi, trú P. An Đông) dừng xe gần trước tiệm vàng để mặc áo mưa, Tuấn áp sát giật túi xách rồi rú ga phóng chạy. Vụ này Tuấn chiếm đoạt được 1 điện thoại Samsung J7 và 1,4 triệu đồng. Tuấn khai nhận, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được từ các vụ cướp giật đều dùng mua ma túy sử dụng vì mỗi ngày đối tượng “ngốn” cả triệu đồng để thỏa mãn cơn nghiện.

Nói về phương thức, thủ đoạn của đối tượng, Trung tá Hoàng Chiến cho biết, Tuấn thường quan sát ở các chợ lớn, đường phố đông người và mỗi khi phát hiện phụ nữ điều khiển xe máy có mang theo túi xách thì bám theo. Sau một đoạn đường theo dõi, lợi dụng lúc bị hại sơ hở hoặc qua đoạn đường ít người, Tuấn áp sát xe rồi giật túi xách và bỏ chạy. Điều đáng nói, đối tượng cướp giật gây án luôn trong tình trạng sử dụng chất ma túy, vì vậy nếu bị hại chống trả thì đối tượng sẽ manh động và hậu quả rất khó lường. Cơ quan CSĐT CATP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Văn Anh Tuấn về hành vi “Cướp giật tài sản”. Đồng thời, để phòng ngừa tội phạm cướp giật tài sản, Đại tá Hoàng Long - Trưởng CATP Huế khuyến cáo, người dân không nên mang, đeo túi xách sơ hở khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; không nên để những tài sản có nhiều giá trị bên trong túi xách. Tránh đi một mình vào những đường vắng, đêm khuya để đối tượng lợi dụng gây án.

Nhằm động viên, chia sẻ, biểu dương lực lượng tham gia Chuyên án 918G, Đại tá Hoàng Long - Trưởng CATP Huế đã trao thưởng cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc gồm Đội CSHS và CAP An Đông của CATP Huế.

H.Lan

Tìm kiếm:✨

  • Cướp giật, Túi xách, Khởi tố, Điện thoại, Cơ quan điều tra, Vụ án, Điều tra, Cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra, Ngô Văn Anh Tuấn, CATP Huế, Mang theo, Đường Nguyễn Văn Siêu, Hoàng Chiến, Samsung J7, Đội CSHS, Này Tuấn, Đội CSHS CATP Huế, Oppo A83, Đối tượng hình sự, Chủ tiệm, Bị can, Con nghiện

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.