Header Ads

Báo KTĐT: Ông Trump áp thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, đe dọa bước vào 'giai đoạn 3'

Cùng với tuyên bố ngày 18/9, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ có thể tiếp tục vòng áp thuế mới lên hàng hóa giá trị 267 tỷ USD từ Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/ong-trump-ap-thue-200-ty-usd-hang-trung-quoc-de-doa-buoc-vao-giai-doan-3-325450.html

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 (giờ Việt Nam) chính thức công bố áp thêm 10% thuế lên hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Bước đi này đánh dấu mốc mới trong tình hình căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng hóa trong diện áp thuế lần này không bao gồm các mặt hàng đồng hồ điên tử từ Apple và Fitbi cùng một số hàng tiêu dùng khác như mũ bảo hiểm xe đạp, ghế ngồi trẻ em cho xe ô tô…

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động đáp trả với nông dân hoặc các ngành công nghiệp Mỹ, “chúng tôi sẽ ngay lập tức đi vào giai đoạn 3, với kim ngạch hàng hóa (từ Trung Quốc) bị áp thuế bổ sung tương đương 267 tỷ USD”.

iPhone không nằm trong diện 200 tỷ USD mặt hàng bị áp thuế bổ sung, theo đại diện Apple cho biết trong một bức thư gửi các giới chức thương mại ngày 5/9 vừa qua.

Tuy nhiên, nếu chính quyền Tổng thống Trump áp vòng thuế mới với giá trị hàng hóa tương đương 267 tỷ USD từ Trung Quốc, các mặt hàng như iPhone cùng những sản phẩm cùng loại khó có khả năng được loại trừ, theo Reuters.

Mức thuế bổ sung 10% sẽ áp dụng từ 24/9 cho tới cuối năm 2018 trước khi tăng lên 25%, cho phép các doanh nghiệp Mỹ thời gian để điều chỉnh chuỗi cung ứng tới các quốc gia thay thế, một giới chức cấp cao chính quyền Mỹ chia sẻ.

Thời gian qua, Mỹ đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhằm gây áp lực lên nước này phải thay đổi các chính sách bảo hộ công nghiệp công nghệ cao và thương mại.

Diễn biến mới nhất của căng thẳng Mỹ-Trung đến sau khi vòng đàm phán thương mại giữa hai cường quốc không đạt tiếng nói chung. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuần trước đã gửi lời mời giới chức Trung Quốc tham gia một vòng đàm phán mới, tuy nhiên chưa có thông tin cụ thể về thời điểm diễn ra. Một giới chức khác cũng cho biết Washington sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Bắc Kinh, tuy nhiên không đưa ra thông tin cụ thể về cuộc gặp nào sắp tới giữa hai bên.

Tú Anh (Theo Reuters)

Tìm kiếm:✨

  • Áp thuế, Từ Trung Quốc, Trung Quốc, Mức thuế, Nếu Trung Quốc, Mặt hàng, Mỹ Steven Mnuchin, Thương mại, Thuế, Apple, Tổng Thống Trump, Mỹ, Mỹ Donald Trump, Và thương mại, Ngày 18/9, Căng thẳng Mỹ-Trung, Mỹ Chia, Iphone, Công nghiệp, Đàm phán, Thống Trump, Chống bán phá giá, Tổng kim ngạch, Bức thư, Cường quốc, Mũ bảo hiểm, Giày mũ da, Tiêu dùng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.