Header Ads

Báo PC World: eSIM tại Việt Nam: Vẫn đứng ngoài 'cuộc chơi'

Giả sử bạn có (hoặc mua mới) một chiếc điện thoại hay thiết bị điện tử có hỗ trợ eSIM, chắc chắn nó chỉ là

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo PC World, nguồn bài: http://www.pcworld.com.vn/articles/tin-tuc/binh-luan/2018/09/1257613/esim-tai-viet-nam-van-dung-ngoai-cuoc-choi/

Trong "cơn sốt" về bộ 3 iPhone mới - iPhone 2018, của Apple vừa được hãng công bố, chúng tiếp tục nhấn mạnh thêm một thực tiễn công nghệ mới và đặt ngành viễn thông quốc tế trước con sóng của một "cuộc cách mạng mới": thay thế SIM vật lý bằng SIM điện tử.

Trước đó, vào tháng 10/2017, cả Google và Apple đều là những hãng lần đầu tiên ra mắt các sản phẩm có hỗ trợ sử dụng eSIM, đó là Google Pixel 2, Google Pixel 2 XL và Apple Watch Series 3 bản Cellular. Còn đối thủ đến từ Hàn Quốc là Samsung đã từng tích hợp công nghệ này vào chiếc smartwatch Gear S2 của hãng, và ra mắt vào năm 2016, sớm hơn Google và Apple tới gần 1 năm.

Những chiếc iPhone mới của Apple có hỗ trợ eSIM dù rất thời thượng và đẹp đẽ, nhưng có thể sẽ trở thành "cục gạch" tại Việt Nam, vì các nhà mạng ở Việt Nam chưa hỗ trợ công nghệ này.

Chính sự hiện diện và ngày càng có thêm nhiều thiết bị của các hãng công nghệ có hỗ trợ eSIM, là điều chưa từng có trong 27 năm lịch sử ra đời và phát triển của thẻ SIM, càng "đặt gánh nặng" lên vai các nhà mạng phải sớm thay đổi cho phù hợp tình hình mới. Thế nhưng đâu đó, vẫn có những thị trường đang đứng ngoài cuộc chơi, và tại Việt Nam là một ví dụ.

eSIM bắt đầu xuất hiện đầu tiên vào năm 2016, và khi đó không ai nghĩ rằng, ngành công nghệ SIM đang bước những bước đầu tiên vào một cuộc cách mạng mới, bởi sự xuất hiện của eSIM khi đó chưa bao hàm việc phải vào cuộc của các nhà mạng trên thế giới. Cho đến khi Google và Apple cùng tung ra thiết bị có hỗ trợ eSIM, rồi mới đây nhất là Apple, buộc các nhà mạng quốc tế đã phải đưa ra lựa chọn: Phát triển eSIM, nếu không sẽ mất lượng khách hàng sử dụng các thương hiệu thiết bị công nghệ phổ biến nhất thế giới.

Tính đến nay, thế giới mới chỉ có 10 thị trường hỗ trợ chiếc SIM điện tử (eSIM) này, đó là các quốc gia như Áo, Croatia, Canada, Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Thế nhưng cũng không phải là tất cả các nhà mạng ở các quốc gia trên đều hỗ trợ công nghệ eSIM, chỉ với một số lượng hữu hạn các nhà mạng cung cấp dịch vụ mà thôi. Còn tại Việt Nam, như đã nói - hiện vẫn chưa có nhà mạng nào hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho eSIM cả.

Nói về bộ 3 iPhone mới của Apple, một cán bộ của MobiFone đã chia sẻ với phóng viên tờ Nhịp sống kinh tế rằng: "Đây là sản phẩm rất mới, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể sau nếu có thay đổi về hỗ trợ eSIM, nhưng ở thời điểm hiện tại, lộ trình về việc phát triển công nghệ này chưa thể công bố".

Theo vị này, không chỉ có MobiFone mà cả 2 nhà mạng đối thủ lớn khác là VinaPhone và Viettel hiện cũng chưa đưa ra chính sách và công nghệ để hỗ trợ chiếc eSIM trên dòng điện thoại mới của Apple, nói chi đến các nhà mạng nhỏ còn lại. Ông cũng khẳng định, eSIM chắc chắn là xu hướng mà doanh nghiệp trong ngành viễn thông Việt Nam phải đi theo, dù muốn dù không.

Được biết, hiện tại phần lớn chúng ta đang dùng những chiếc thẻ SIM làm bằng nhựa có gắn chip và dễ dàng tháo rời theo các chuẩn kích cỡ khác nhau như SIM thường, SIM mini, micro SIM hay nano SIM.

Còn eSIM là "embedded SIM" (tức SIM nhúng), là một phần tử bảo mật mới, được thiết kế như một linh kiện điện tử để quản lý từ xa nhiều thuê bao mạng di động, nhưng vẫn tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật của Hiệp hội thông tin di động toàn cầu (GSMA). eSIM rất nhỏ gọn (vì như một linh kiện điện tử) và có nhiều hình thức liên kết với thiết bị như cắm vào hoặc hàn thẳng vào, thế nên eSIM rất dễ dàng để tích hợp trong bất kỳ thiết bị nào, không chỉ điện thoại di động.

Như vậy, dù các dòng iPhone mới của Apple có hấp dẫn đến đâu, nhưng với khiếm khuyết (không do hãng sản xuất thiết bị mà gây ra bởi các nhà mạng do chưa hỗ trợ công nghệ) này, bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận trước khi muốn sở hữu chúng.

Thanh Trà

Tìm kiếm:✨

  • Sim, Thuê bao, Iphone, Apple, Khách hàng, Mobifone, Vinaphone, Hỗ trợ, Di động, Viễn thông, Ấn Độ, Mạng di động, IPhone 2018, Canada, Tại Việt Nam, Trước đó, Cộng hòa séc, Công nghệ mới, Cả 2, Bộ 3 iPhone, Lý Bằng, Thuê bao di động, Dịch vụ giá trị gia tăng, Linh kiện điện tử, Thị trường viễn thông, Chỉ số arpu

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.