Header Ads

Báo Tiền Phong: Ông Trump áp thuế hàng từ Trung Quốc, nhưng 'chừa ra' iPhone

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm thứ Hai (giờ Mỹ) rằng ông sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng chừa ra điện thoại iPhone, đồng hồ thông minh của hãng Apple và Fitbit cùng một số loại hàng tiêu dùng khác như mũ đi xe đạp, ghế cho trẻ em lắp trên ô tô.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/kinh-te/ong-trump-ap-thue-hang-tu-trung-quoc-nhung-chua-ra-iphone-1325055.tpo

Công nhân của Foxconn tại một nhà máy ở Long Hoa, Thâm Quyến

Ông Trump, trong một thông cáo về đợt thuế mới, cảnh báo rằng nếu Trung Quốc trả đũa nhằm vào nông dân Mỹ hoặc các ngành công nghiệp, “chúng tôi sẽ ngay lập tức lên kế hoạch cho giai đoạn ba, tức là đánh thuế khoảng 267 tỷ USD hàng hóa nữa”, Reuters cho hay.

Điện thoại iPhoen không nằm trong danh sách chịu thuế mới, theo thông báo của hãng Apple với các nhà lập pháp trong một văn bản hôm 5/9.

Nhưng nếu ông Trump thi hành “giai đoạn ba” với 267 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, điện thoại iPhone, cùng với nhiều loại điện thoại thông minh khác, rất có thể sẽ nằm trong diện chịu thuế.

Việc thi hành luật thuế mới sẽ bắt đầu từ 24/9 nhưng thuế suất sẽ tăng lên 25% vào cuối năm 2018, việc này cho phép các công ty Mỹ điều chỉnh chuỗi cung cấp qua các nước thay thế, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho hay.

Tính đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh thay đổi sâu rộng các chính sách trợ giá công nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ và thương mại.

Việc áp thuế mới của chính phủ Mỹ diễn ra sau khi các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới để giải quyết các khác biệt thương mại không đem lại kết quả. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuần trước đã mời các quan chức cấp cao Trung Quốc đàm phán tiếp, nhưng tới nay chưa có lịch trình cụ thể nào được đưa ra.

Một quan chức chính phủ Mỹ nói với phóng viên rằng Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc, nhưng không cho biết chi tiết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra khi nào. “Đây không phải là một nỗ lực nhằm kiềm tỏa Trung Quốc, nhưng đây là nỗ lực để làm việc với họ và nói, “đã đến lúc các anh phải xử lý các hành vi thương mại không công bằng mà chúng tôi xác định rõ chúng đã gây tổn hại đến toàn bộ hệ thống thương mại (quốc tế)’, quan chức này nói.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa đối với mọi hành vi áp thuế mới từ phía Mỹ. Báo chí Trung Quốc đã bàn đến các “biện pháp phản công mạnh mẽ”.

Điện thoại iPhone, được lắp ráp tại Trung Quốc nên nằm trong diện có khả năng phải chịu thuế nhập khẩu của chính phủ Mỹ. Mặc dù các linh kiện của iPhone được sản xuất tại nhiều nơi, nhưng Foxconn, tập đoàn Đài Loan, được hãng Apple ký hợp đồng lắp ráp. Họ thực hiện công đoạn này ở các nhà máy đặt tại Thâm Quyến (Quảng Đông). Gần đây, thêm một tập đoàn Đài Loan khác tham gia lắp ráp iPhone. Tập đoàn Pegatron cũng thực hiện hợp đồng tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Anh Minh

Theo Reuters, Livewire

Tìm kiếm:✨

  • Áp thuế, Nhập khẩu, Trung Quốc, Apple, Mỹ, Mức thuế, Thương mại, Ông Trump, Thuế, Tổng thống, Cho biết, Nếu Trung Quốc, Nền kinh tế, Mỹ Donald Trump, Iphone, Chuỗi Cung, Mỹ Steven Mnuchin, Hãng Apple, Giờ Mỹ, Smartphone, Thuế suất, Luật thuế, Nghị sĩ, Bộ trưởng tài chính, Chính phủ mỹ, Quan chức cấp cao, Chuyển giao công nghệ

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.