Header Ads

Báo Vietnam Finance: Bị Mỹ 'chĩa súng vào đầu', Trung Quốc cân nhắc biện pháp trả đũa

Trung Quốc có thể sẽ từ chối lời đề nghị đàm phán từ Mỹ, thay vào đó, nước này đang cân nhắc các biện pháp trả đũa nếu Mỹ tiếp tục áp thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: http://vietnamfinance.vn/bi-my-chia-sung-vao-dau-trung-quoc-can-nhac-bien-phap-tra-dua-20180504224213081.htm

Trung Quốc đang cân nhắc các biện pháp trả đũa nếu Mỹ tiếp tục áp thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) mới đây trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc từ chối lời đề nghị đàm phán từ Washington do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra.

“Trung Quốc chưa bao giờ nói không muốn đàm phán với Mỹ nhưng Mỹ cần phải thể hiện sư chân thành. Trung Quốc không sẵn sàng đàm phán với “một khẩu súng chĩa vào đầu”, WSJ dẫn lời ông Dương Vĩ Dân, cựu cố vấn về chính sách kinh tế cấp cao của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày hôm nay (17/9) cũng tuyên bố, chính phủ nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ áp mức thuế mới. “Bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai nước đều cần diễn ra trên cơ sở bình đẳng”, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Trước đó, theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức cấp cao khác của Mỹ đã mời các đối tác đồng cấp Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tham gia vòng đàm trước khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Cuộc đàm phán thương mại mới được dự kiến bắt đầu vào khoảng ngày 20/9.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận Bắc Kinh và Washington đã thảo luận về một vòng đàm phán mới, đồng thời nhận định xung đột thương mại không mang lại bất cứ lợi ích gì cho cả 2 phía.

Tuy nhiên, mới đây, WSJ ngày 15/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang lên kế hoạch công bố các mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD.

Thậm chí ông Trump còn có thêm một kế hoạch khác đánh thuế khác lên tới 267 tỷ USD với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

WSJ dẫn một nguồn thạo tin cho biết mức thuế nhập khẩu mới này nhiều khả năng sẽ là khoảng 10%, thấp hơn mức 25% mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó.

Trước động thái này của Mỹ, tờ Global Times (Trung Quốc) nhận xét việc Mỹ cố tình gia tăng căng thẳng không phải hành động mới mẻ. Vì thế, để tận dụng lợi thế tại bàn đàm phán, Trung Quốc “sẽ không chỉ phòng thủ” trước “sự công kích liên tiếp của Mỹ trong chiến tranh thương mại”.

WSJ cho biết một số quan chức Trung Quốc đã gợi ý hạn chế việc bán thiết bị, nguyên vật liệu quan trọng cho chuỗi cung ứng của các hãng sản xuất Mỹ. Việc này thậm chí có thể tác động đến iPhone - sản phẩm được lắp ráp tại Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây gián đoạn hoạt động kinh doanh giữa hai quốc gia. Do các nhà sản xuất Trung Quốc và khách hàng của họ tại Mỹ bị ràng buộc chặt chẽ với chuỗi cung ứng trên toàn cầu, nên việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đang gây ra thiệt hại lớn cho cả hai phía.

Xem thêm >> Philippines, Hồng Kông ‘khốn đốn’ vì bão Mangkhut

Lê Anh

Theo Wall Street Journal

Tìm kiếm:✨

  • Thương mại, Đàm phán, Trung Quốc, Áp thuế, Bắc kinh, Cuộc chiến, Ông Trump, Mức thuế, Thuế, Cho biết, Steven Mnuchin, Trước đó, Donald Trump, Quan chức, Wall Street Journal, Chiến tranh Thương mại, Tập Cận Bình, Và Washington, Đồng Cấp, Nếu Mỹ, Iphone, Hàng rào thuế quan, Thuế suất, Khẩu súng, Bộ trưởng tài chính, Quan chức cấp cao, Bàn đàm phán

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.