Header Ads

Báo Đại Đoàn Kết: Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với Arab Saudi

Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm 14/10 cáo buộc Arab Saudi không chịu hợp tác với họ để điều tra vụ mất tích của một nhà báo ngay bên trong Lãnh sự quán của Arab Saudi ở Istanbul; trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ ra đòn trừng phạt nếu nhà báo trên thực sự bị sát hại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/tin-tuc/my-tho-nhi-ky-gay-suc-ep-voi-arab-saudi-tintuc419943

Vụ nhà báo mất tích gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa ba nước. Nguồn: Reuters.

Mỹ tuyên bố sẽ mạnh tay trừng phạt

Bình luận mà Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra liên quan tới vụ nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi mất tích hôm 2/10 vừa qua đã thể hiện quan điểm cứng rắn. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi đã bị tra tấn và sát hại bên trong tòa lãnh sự của Arab Saudi ở thành phố Istanbul; trong khi Tổng thống Mỹ cũng đưa ra bình luận cứng rắn về vụ việc này.

Phía Arab Saudi thì khẳng định rằng ông Khashoggi - một cộng tác viên của tờ Washington Post thường đăng tải bài viết chỉ trích Hoàng thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman - đã rời khỏi tòa nhà này an toàn, nhưng chưa thể cung cấp chứng cứ cụ thể.

Vụ việc này hiện đang đe dọa tới không chỉ quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Arab Saudi mà còn khiến những đồng minh của Arab Saudi ở phương Tây phẫn nộ. “Chúng tôi sẽ tìm hiểu thật kỹ về vụ việc và sẽ có đòn trừng phạt hà khắc. Đến giờ phút này Arab Saudi vẫn bác bỏ sự liên quan”- Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 13/10.

Tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng “không ai biết rõ điều gì đã xảy ra” vào thời điểm đó, đồng thời nhắc lại quan điểm rằng ông không muốn trừng phạt Arab Saudi bằng cách hủy các hợp đồng bán vũ khí cho nước này. “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tự trừng phạt mình nếu làm vậy. Có nhiều điều khác mà chúng ta có thể làm”- ông Trump nói.

Chính quyền Ankara cho hay một cuộc kiểm tra bên trong tòa Lãnh sự quán đã được nhất trí, nhưng vẫn chưa được thực hiện do bất đồng về các điều kiện để được quyền tiếp cận tòa lãnh sự này. “Chúng tôi vẫn chưa thấy sự hợp tác của Arab Saudi trong việc điều tra. Chúng tôi muốn có sự hợp tác”- Ngoại trưởng Cavusoglu nói.

Vị quan chức trên nói rằng Riyadh cần phải cho “giới công tố và chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ đi vào tòa lãnh sự” để thực hiện cuộc điều tra. Một phái đoàn của Arab Saudi đã đến Thổ Nhĩ Kỳ và dự kiến sẽ tham gia các cuộc họp ở Ankara để bàn về hợp tác điều tra vụ mất tích.

Trước đó, trong buổi nói chuyện trong chương trình Fox & Friends vào ngày 11/10, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng các nhà điều tra Mỹ đã tham gia cùng các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi.

Đoạn băng được ghi lại

Bà Hatice Cengiz, hôn thê của ông Khashoggi, cho hay bà đã ở bên ngoài tòa lãnh sự để chờ ông Khashoggi hoàn tất thủ tục kết hôn. Bà cho hay hôm thứ Bảy vừa qua là ngày sinh nhật lần thứ 60 của ông Khashoggi và bà đã chuẩn bị một bữa tiệc bất ngờ cho ông ở Istanbul.

Bộ trưởng Nội vụ Arab Saudi Abdel Aziz bin Saud bin Nayef đã bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này ra lệnh hạ sát ông Khashoggi bên trong tòa Lãnh sự, gọi đó là “các cáo buộc vô căn cứ và dối trá”.

Các cáo buộc mới nhất được tờ nhật báo Sabah - có tư tưởng thân Chính phủ của Thổ Nhĩ Kỳ - đưa ra, trong đó nói rằng ông Khashoggi đã đeo một chiếc đồng hồ Apple Watch khi bước vào tòa lãnh sự, và chiếc đồng hồ này đồng bộ hóa với một chiếc điện thoại iPhone mà vị hôn thê của ông cầm.

Tờ Sabah nói rằng chiếc đồng hồ nọ đã thu lại được những điều đã xảy ra bên trong tòa lãnh sự và đoạn băng đó đã được đăng tải lên tài khoản Cloud của ông, dù Arab Saudi đã cố gắng xóa một phần của nó.

“Nhiều khoảnh khắc tra khảo, tra tấn và sát hại ông Khashoggi đã được ghi lại bởi chiếc Apple Watch này”- tờ Sabah cho hay.

Giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ đồng minh NATO là Mỹ trong vụ việc này, dù Washington và Ankara cũng đang trong tình trạng căng thẳng liên quan tới vụ bắt giữ một mục sư. Tuy nhiên, vị mục sư Andrew Brunson, đã được trả tự do trong hôm thứ Sáu tuần trước, và được một tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép trở về nhà - động thái có thể giúp xoa dịu căng thẳng.

Khánh Duy

Tìm kiếm:✨

  • Arab Saudi, Nhà báo, Lãnh sự quán, Riyadh, Thổ nhĩ kỳ, Mất tích, Trừng phạt, Tòa lãnh sự, Hôm 2/10, Hôn thê, Tờ Washington Post, Arab Saudi Jamal Khashoggi, Đồng minh, Đồng hồ Apple Watch, Tổng Thống Trump, Chính quyền Ankara, KHÔNG MUỐN, Andrew Brunson, Reuters, Khánh Duy, Donald Trump dọa, Vị hôn thê, Thái tử, Lãnh sự

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.