Header Ads

Báo CAĐN: Thách thức từ vụ nhà báo Saudi Arabia mất tích bí ẩn

Cho dù vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi mất tích bí ẩn được đưa ra ánh sáng rõ ràng, câu chuyện cũng không dừng lại ở đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/91_196762_thach-thuc-tu-vu-nha-bao-saudi-arabia-mat-tich-bi-an.aspx

Cho dù vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi mất tích bí ẩn được đưa ra ánh sáng rõ ràng, câu chuyện cũng không dừng lại ở đó.

Cho đến nay, đã hơn 10 ngày trôi qua, vẫn chưa ai rõ số phận của nhà báo Jamal Khashoggi, mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ, bị mất tích bí ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái tiếp tục làm dấy lên những lo ngại rằng, nhà báo nổi tiếng này đã bị sát hại.

Các nhà hoạt động nhân quyền và bạn bè của nhà báo Jamal biểu tình phản đối bên ngoài Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Vẫn là một bí ẩn

Câu chuyện trong thế giới “sau tấm gương” xung quanh sự biến mất của nhà báo Jamal, sau khi ông đi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn là một bí ẩn.

Trong động thái gây chú ý và làm bùng nổ lo ngại, Thổ Nhĩ Kỳ đã trình bày một kịch bản, trong đó cho rằng, nhà báo Jamal, hiện đang cộng tác với tờ Washington Post, đã bị dụ vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul và sau đó bị giết hại dã man. Theo Washington Post, trong tuyên bố hôm 12-10, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói với các giới chức Mỹ rằng, họ có bằng chứng ghi âm và đoạn băng về việc này. Tờ báo nơi ông Jamal phụ trách chuyên mục dẫn lời các quan chức giấu tên nói, các đoạn ghi âm cho thấy một nhóm an ninh Saudi Arabia đã bắt giữ nhà báo Jamal khi ông đến lãnh sự quán vào ngày 2-10 để làm giấy tờ kết hôn. Theo Washington Post, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn băn khoăn trong chuyện công bố các bản thu âm vì lo ngại chúng có thể tiết lộ công tác gián điệp của Ankara đối với các thực thể nước ngoài ở nước mình.

Trong khi đó, theo giới phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chính đồng hồ thông minh Apple Watch mà nhà báo Jamal đeo đã ghi âm và truyền ra ngoài dữ liệu cho thấy ông bị sát hại. “Khoảnh khắc ông Jamal bị thẩm vấn, tra tấn và giết hại đều được ghi lại trong bộ nhớ của chiếc Apple Watch”, báo Sabah viết. Cũng theo tờ báo này, đồng hồ này được đồng bộ với điện thoại iPhone được vợ chưa cưới của ông Jamal mang theo bên ngoài lãnh sự quán. “Đồng hồ truyền ra ngoài dữ liệu cho thấy ông Jamal đã bị thẩm vấn, tra tấn và giết hại”, nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Cuộc trao đổi giữa những người liên quan đến vụ ám sát cũng bị ghi lại và dữ liệu ghi âm bên trong điện thoại được chuyển cho cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Sabah cho biết, những kẻ tấn công đã nỗ lực mở khóa đồng hồ Apple Watch bằng nhiều mật khẩu khác nhau và sau đó dùng vân tay của ông Jamal để mở, nhưng chỉ xóa một số dữ liệu. Tuy nhiên, thông tin do Sabah đưa ra vẫn chưa được kiểm chứng và đang gây nhiều nghi vấn, vì Apple xác nhận đồng hồ của ông Jamal không có chức năng mở khóa bằng vân tay.

Saudi Arabia có trả giá?

Mọi nghi ngờ đang đổ dồn về chính phủ Saudi Arabia, dù nước này luôn bác bỏ mọi liên quan.

Một phái đoàn Saudi Arabia cũng đã đến Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc điều tra về vụ việc này. Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 14-10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vẫn tố Saudi Arabia cho đến nay vẫn không hợp tác. Ông Cavusoglu cũng kêu gọi Saudi Arabia cần phải hợp tác, cho phép các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận lãnh sự quán nước này tại Istanbul. “Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ sự hợp tác nào nhằm đảm bảo cuộc điều tra diễn ra tốt đẹp và làm sáng tỏ mọi việc. Chúng tôi muốn thấy điều đó”, hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Cavusoglu nêu rõ.

Nếu các bằng chứng cho thấy, nhà báo Jamal đã bị giới chức Saudi Arabia sát hại Thái tử Mohammed bin Salman có thể sẽ phải trả giá. Một số nghị sĩ Mỹ đã đề xuất ngừng bán vũ khí cho Riyadh nếu vụ việc được phanh phui. Tổng thống Trump, cảnh báo Mỹ có thể đưa ra “biện pháp trừng phạt mạnh mẽ” nếu Saudi Arabia thực sự đứng đằng sau vụ việc trên, nhưng ông phản đối đề nghị trên. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng sẽ là “tự trừng phạt mình” nếu Washington dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia. Theo ông, có nhiều việc khác vô cùng uy quyền và mạnh mẽ mà Mỹ có thể làm, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ chọn làm những cách đó. Tuy nhiên, ông không tiết lộ biện pháp mạnh tay của mình.

Nhưng Riyahd cũng không vừa. Trong tuyên bố hôm 14-10, nước này khẳng định sẽ đáp trả mọi lệnh trừng phạt kinh tế có thể có do các quốc gia khác áp đặt liên quan tới vụ nhà báo Jamal mất tích.

KHẢ ANH

Tìm kiếm:✨

  • Ả rập xê út, Nhà báo, Thổ nhĩ kỳ, Lãnh sự quán, Jamal Khashoggi, Mất tích, Trừng phạt, Chính phủ Saudi Arabia, The Washington Post, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Vũ khí, Tổng Thống Trump, Về vụ, Động thái, Saudi Arabia Jamal Khashoggi, Cho Saudi Arabia, Cho biết, Lãnh sự, Đồng hồ Apple Watch, Khả Anh, Không tiết lộ, Vợ chưa cưới, Uy quyền, Hoàng thái tử, Tình báo, Kẻ tấn công, Phòng thu, Nhân quyền, Ám sát

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.