Header Ads

Báo Dân Việt: Khối tài sản nghìn tỷ của Quảng 'nổ' và số phận của Bphone 3

Một lần nữa cái tên Nguyễn Tử Quảng (Quảng 'nổ') lại nóng lên với sự kiện ra mắt Bphone 3 sẽ diễn ra vào ngày mai, ngày 10.10. Mặc dù đã chi 500 tỷ đồng cho hai lần ra mắt Bphone 1 và Bphone 2 đều thất bại, nhưng ít ai biết Quảng 'nổ' được biết đến như một tỷ phú công nghệ với khối tài sản lên tới nhiều nghìn tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/kinh-te/khoi-tai-san-nghin-ty-cua-quang-no-va-so-phan-cua-bphone-3-919715.html

Ngày mai 10.10, điện thoại Bphone 3 của ông Nguyễn Tử Quảng (Quảng "nổ") sẽ chính thức ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sau thất bại của hai lần ra mắt Bphone 1 và Bphone 2. Không ít người tò mò về việc Quảng "nổ" lấy tiền ở đâu để đầu tư cho dự án Bphone của mình.

"Hồ sơ trứ danh" của Quảng "nổ"

Ông Nguyễn Tử Quảng bắt đầu được biết đến khi ông cùng một nhóm viết phần mềm chống virus máy tính Bkav, cho ra phiên bản đầu tiên vào tháng 7.1995 và liên tục được cải tiến, cập nhật, sử dụng cho tới nay.

Năm 1995, ông Nguyễn Tử Quảng bắt đầu thực hiện các chương trình chống virus khi đang là sinh viên năm thứ ba Khoa công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và cung cấp miễn phí (đến năm 2005) cho cộng đồng mạng.

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp, Quảng “nổ” được giữ lại làm giảng viên bộ môn Kỹ thuật máy tính, Khoa CNTT, tiếp tục nghiên cứu Bkav và các chương trình khác. Tháng 7.1997 công bố công trình hoàn thành phần mềm chống virus trên mạng đầu tiên của Việt Nam với tên AV-ONLINE và đến tháng 11.1997 viết thành công phần mền hỗ trợ kiểm duyệt thông tin trên mạng Internet, phục vụ cho việc kết nối Internet của công ty FPT - một trong ba nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Việt Nam.

Tháng 12.2001, thành lập Trung tâm Phần mềm và Giải pháp an ninh mạng (Bkis) dưới sự bảo trợ của Đại học Bách khoa Hà Nội với 9 thành viên khác, và trở thành giám đốc của Trung tâm này. Năm 2005, sau 10 năm cung cấp miễn phí, Bkav chính thức được thương mại hóa.

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tại lễ ra mắt điện thoại thông minh Bphone 2017

Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, dư luận còn xôn xao với việc Nguyễn Tử Quảng và Steve Jobs có những điểm tương đồng nhau. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng anh Quảng đã “nhái” phong cách vị CEO huyền thoại của Apple.

Trái với phong cách chỉnh chu trong lần đầu đăng đàn giới thiệu về chiếc điện thoại “made in Vietnam” như CEO Samsung hay HTC vẫn làm, ông Nguyễn Tử Quảng chọn phong cách giản dị khi xuất hiện trước công chúng với áo thun đen và quần jeans vốn gắn liền với huyền thoại Steve Jobs.

Ngoài trang phục, trong lúc giới thiệu về chiếc Bphone, vị CEO của Bkav liên tục nhắc lại những câu nói như: “siêu phẩm hàng đầu thế giới Bphone”, “thật không thể tin nổi” “không thể tin được”. Kiểu "nhấn nhá, nhắc nhở" này của ông Quảng có nét tương đồng rất lớn với những câu nói mà Steve Jobs thường sử dụng trong bài thuyết trình của mình.

Theo đó, cố CEO của Apple thường tự tin dùng những từ như “phi thường”, “tuyệt vời”, “đáng kinh ngạc” để tạo hiệu ứng và hứng thú cho người xem. Khi minh họa một tính năng mới của iPhone, Steve Jobs từng thốt lên: “Quái quỷ, nó hoạt động thật tốt”.

Trước Nguyễn Tử Quảng, Lei Jun - CEO của Xiaomi cũng từng bị cho là học theo phong cách thuyết trình của Steve Jobs.

CEO Nguyễn Tử Quảng sở hữu khối tài sản ngàn tỷ

Nói về tập đoàn công nghệ Bkav do Nguyễn Tử Quảng làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Bkav hiện có 6 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực như Phần mềm, An ninh mạng, Chống mã độc, Nhà thông minh, Smartphone.

Các công ty con này đặc biệt là công ty sản xuất smartphone có thể được định giá lên tới hàng tỷ USD. Với việc tung sản phẩm smartphone Bphone đầu tiên vào năm 2015 định hướng phân khúc cao cấp với thiết kế sang trọng, cùng với phong cách ra mắt sản phẩm giống Apple, Bkav được ví là “Apple của Việt Nam”.

Vào ngày mai, ngày 10.10, hãng cũng sẽ cho ra mắt Bphone thế hệ thứ ba. Số phận Bphone 3 thế nào sẽ phần nào tác động tới quyết định của Quảng "nổ" và dự án điện thoại "made in Việt Nam" mà Tập đoàn Bkav đang đầu tư.

Mới đây, Bkav đã tiến hành bán cổ phần nội bộ một công ty con - công ty Bkav Pro chuyên về phần mềm diệt virus. Theo một nguồn tin nội bộ, đối tượng mua là các lãnh đạo cấp cao trở lên của Tập đoàn.

Quảng "nổ" trong 1 lần gặp gỡ báo chí

Với việc phát hành 5% cổ phần, Bkav Pro được định giá lên đến 1.500 tỷ đồng. Ngoài công ty Bkav Pro được định giá lên đến 1.500 tỷ đồng, 5 công ty con khác của Bkav cũng được đánh giá là rất có tiềm năng khi xu hướng kết nối mạng mạnh mẽ hơn như an ninh mạng, nhà thông minh, phần mềm dịch vụ như chữ ký số, kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội qua mạng...

Đáng chú ý hơn cả, mặc dù hoạt động theo hình thức công ty cổ phần nhưng có đến 95% cổ phần Bkav thuộc về cá nhân ông Nguyễn Tử Quảng, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Bkav. Do vậy, ước tính tài sản của cá nhân ông Nguyễn Tử Quảng có thể lên đến nhiều nghìn tỷ đồng.

Không chỉ vậy, khi ra mắt Bphone năm 2015, Bkav cho biết đã chi khoảng 500 tỷ đồng cho nghiên cứu và phát triển smartphone. Với Bphone 3 sắp tới, ước tính Bkav đầu tư khoảng nghìn tỷ cho sản xuất smartphone trong gần 10 năm. Điều này cũng có nghĩa hàng nghìn tỷ Bkav chi cho nghiên cứu, phát triển Bphone chính là từ tiền túi của ông Nguyễn Tử Quảng.

Đây là một điều đặc biệt bởi từ trước đến nay hiếm có doanh nghiệp hay doanh nhân nào dùng tiền mặt của mình để đầu tư sản xuất như Bkav và Quảng "nổ". Hầu hết các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đều phải dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng.

Bkav Pro dự kiến lên sàn chứng khoán trong hai năm tới. Với sự bùng nổ của công nghệ, Internet, xu thế trên thế giới, kể cả ở Trung Quốc, những người giàu nhất là tỷ phú công nghệ, thay thế vị trí của các tỷ phú bất động sản, hy vọng Việt Nam cũng sẽ xuất hiện những tỷ phú công nghệ.

Lê Thúy

Tìm kiếm:✨

  • Bkav, Bphone, Mã độc, Bphone 3, Bkav Pro, Smartphone, Phần mềm, Máy tính, Nguyễn Tử Quảng, Ra mắt, Sản phẩm, Chương trình diệt virus, Vi-rút, Bphone 2, CEO Nguyễn Tử Quảng, Tập đoàn Bkav, Định giá, Apple, Bphone 1, Steve Jobs, Việt Nam Cũng, Hacker, Chữ ký số, Bán cổ phần

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.