Header Ads

Báo Lao Động: Ông Trump nổi giận vụ giết nhà báo ở Saudi Arabia, nhưng 'không nỡ' hủy bán vũ khí

Tổng thống Donald Trump cho biết, ngay cả khi nhà báo tờ Washington Post bị giết trong tay của Saudi Arabia, ông cũng không chấm dứt bán vũ khí cho nước này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/the-gioi/ong-trump-noi-gian-vu-giet-nha-bao-o-saudi-arabia-nhung-khong-no-huy-ban-vu-khi-635911.ldo

Tổng thông Donald Trump đón Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Phòng Bầu Dục, ngày 20.3.2018. Ảnh: Reuters

Saudi Arabia sẽ đối mặt trừng phạt nghiêm khắc nếu ra lệnh giết nhà báo tờ Washington Post Jamal Khashoggi - Tổng thống Donald Trump cảnh báo.

“Có rất nhiều điều đang bị đe dọa, có lẽ vì người này là một phóng viên. Có điều gì đó thực sự khủng khiếp và ghê rợn nếu đây là sự thật. Sẽ có hình phạt nghiêm khắc” - ông Donald Trump nói trong chương trình phỏng vấn 60 phút của kênh CBS hôm 12.10.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ngay cả khi nhà báo bị giết trong tay của Riyadh, ông cũng không chấm dứt thỏa thuận vũ khí giữa 2 nước.

“Họ đặt mua thiết bị quân sự, mọi người trên thế giới đều muốn đơn hàng đó. Nga muốn, Trung Quốc muốn, chúng tôi cũng muốn và chúng tôi có đơn hàng. Chúng tôi có tất cả đơn hàng đó, tất cả” - ông Donald Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói tiếp, ông không muốn “mất một đơn hàng” hoặc mất công ăn việc làm, và “có nhiều cách trừng phạt khác” Saudi Arabia nếu cần.

Nhà báo Khashoggi, một người chỉ trích Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và gia đình hoàng gia, được nhìn thấy lần cuối vào ngày 2.10 khi anh vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ chuẩn bị kết hôn.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, họ tin rằng một “đội ám sát” gồm 15 người Saudi Arabia đã giết chết Khashoggi ở lãnh sự quán. Ankara nói có bằng chứng hình ảnh và âm thanh rằng Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự, mặc dù thông tin này chưa được cung cấp công khai.

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hôm 13.10, một cuộc điều tra vụ mất tích do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện tiết lộ những bản ghi âm trên đồng hồ Apple cho thấy Khashoggi bị tra tấn và giết hại. Tờ báo trích dẫn “nguồn tin tình báo đáng tin cậy nói rằng đồng hồ của Khashoggi đồng bộ hóa với iPhone của người này - được vị hôn thê của anh đeo bên ngoài lãnh sự quán.

Tờ báo cũng cho biết, nhân viên tình báo Saudi Arabia nhận ra rằng sau khi Khashoggi chết chiếc đồng hồ vẫn đang ghi âm nên họ sử dụng vân tay của anh ta để mở. Họ đã xóa một số file nhưng không phải tất cả.

Saudi Arabia phủ nhận cáo buộc ra lệnh giết hại Khashoggi. Bộ trưởng Nội vụ, Hoàng tử Abdulaziz bin Saud bin Naif, chỉ trích đây là “những cáo buộc dối trá và vô căn cứ” nhằm vào Saudi Arabia.

Ngọc Vân

Tìm kiếm:✨

  • Ả rập xê út, Riyadh, Jamal Khashoggi, Lãnh sự quán, Nhà báo, Cho biết, Thái tử, Mất tích, Saudi Arabia Mohammed bin Salman, Cáo buộc, Tổng thống, Vũ khí, Ông Trump, Donald Trump, Tổng thống Donald Trump, KHÔNG MUỐN, The Washington Post, Thái tử Saudi Arabia Mohammed, Trung Quốc Muốn, Iphone, Hôn thê, Hoàng thái tử, Lãnh sự, Ám sát

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.