Header Ads

Báo TH&PL: Apple giảm mạnh sản lượng, báo hiệu sự đi xuống của iPhone

Những nhận định mang tính tiêu cực của giới phân tích về Apple tiếp tục được 'tiếp sức' bởi số liệu mới nhất của Longbow Research.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Chứng khoán, được chúng tôi tổng hợp từ báo TH&PL, nguồn bài: http://thuonghieuvaphapluat.vn/apple-giam-manh-san-luong-bao-hieu-su-di-xuong-cua-iphone-d16416.html

Longbow Research đã thống kê các chuỗi cung ứng linh kiện cho iPhone và nhận thấy Apple đã giảm 20% đơn hàng của mình đối với iPhone Xs Max, thậm chí tới 30% với iPhone XR.

Ban đầu, Apple được dự báo xuất xưởng 100 triệu iPhone XR từ quý IV/2018 đến quý III/2019, nhưng dự báo mới cho thấy sản lượng sẽ chỉ còn 70 triệu máy. "Đang có những vết nứt trong câu chuyện về iPhone", nhà phân tích này nhận xét.

Giá cổ phiếu lao dốc, báo cáo cắt giảm sản lượng iPhone. (Ảnh: Internet)

Các đơn hàng iPhone đang giảm dần theo từng năm. Lệnh tìm kiếm với từ khóa iPhone trên Baidu giảm mạnh trong tháng 10, cho thấy nhu cầu của người dùng Trung Quốc - thị trường quan trọng thứ hai của Apple sau Mỹ - đã không còn như trước.

Hãng phân tích JP Morgan nhận định Apple đang gặp bế tắc trong việc tăng lợi nhuận iPhone. Dù việc Apple điều chỉnh đơn đặt hàng linh kiện không phải điều bất thường, các nhà đầu tư lo ngại Apple đang bắt đầu bị khủng hoảng. Cổ phiếu của hãng đã giảm hơn 4%, chỉ còn 196,23 USD hôm qua.

Sau khi tuyên bố sẽ không công bố doanh số bán iPhone trong các quý tiếp theo nữa, Apple liên tiếp gặp phải những khó khăn khiến cho giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. Giá cổ phiếu của Apple chạm mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây, chỉ còn 193 USD/cổ phiếu.

Đầu tiên chính là việc Apple sẽ không công bố doanh số bán iPhone trong các quý tiếp theo, trong khi đây là một chỉ số quan trọng giúp đánh giá mức độ thành công của Apple. Cùng với đó, Apple dự đoán quý nghĩ lễ cuối năm sẽ không đạt được doanh thu như kỳ vọng. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích vô cùng hoang mang.

Chưa dừng lại ở đó, liên tiếp những báo cáo cho thấy doanh số iPhone 2018 sẽ gây thất vọng. Đầu tiên là báo cáo của Nikkei hồi đầu tháng này, cho biết Foxconn đã cắt giảm dây chuyền sản xuất iPhone XR từ 60 xuống còn 45.

JPMorgan và TF International Securities đưa ra những dự đoán rất xấu về doanh số bán iPhone. Các báo cáo này cho biết: “Chúng tôi dự báo doanh số iPhone sẽ sụt giảm trong cả năm 2018 và cả năm 2019, do bối cảnh kinh tế vĩ mô suy yếu tại các thị trường mới nổi”.

Tiếp đó là các báo cáo từ chuỗi cung ứng linh kiện của Apple, bắt đầu từ Lumentum - nhà sản xuất linh kiện Face ID cho những chiếc iPhone mới. Lumentum cắt giảm 70 triệu USD trong dự báo doanh thu của mình, đổ lỗi cho việc một khách hàng lớn đã giảm 30% số lượng đơn đặt hàng cảm biến 3D và đó chỉ có thể là Apple.

Cổ phiếu của Lumentum giảm tới 31% sau khi thông tin này được công bố. Cổ phiếu Apple cũng ngay lập tức giảm 5%, khiến cho 50 tỷ USD giá trị thị trường bốc hơi "trong vòng một nốt nhạc".

Apple cũng gặp khó khăn ngay cả tại thị trường Trung Quốc, vốn là thị trường nhiều tiềm năng nhất từ trước đến nay. Đồng USD mạnh khiến cho giá bán iPhone tại Trung Quốc tăng cao hơn, cộng hưởng với việc giá bán trung bình iPhone cũng tăng, khiến cho người tiêu dùng tại Trung Quốc muốn lựa chọn những chiếc smartphone cao cấp trong nước, hơn là mua những chiếc iPhone đắt đỏ.

Khi được hỏi về việc không công bố doanh số iPhone sẽ làm ảnh hưởng tới việc đánh giá tình hình kinh doanh của Apple, CEO Tim Cook vẫn tự tin cho rằng: “Giống như khi bạn đi siêu thị, không quan trọng bạn mua bao nhiêu thứ, quan trọng là tổng giá trị những món hàng bạn mua là bao nhiêu”.

Cổ phiếu Apple đã giảm liên tục 10% kể từ khi tuyên bố sẽ không tiết lộ doanh số bán iPhone nữa. Liệu rằng gã khổng lồ sẽ ngã sấp mặt, hay đây chỉ là một chu kỳ sụt giảm thường thấy sau khi đã tăng trưởng mạnh mẽ? Chúng ta sẽ cùng chờ xem báo cáo tài chính cuối năm nay của Apple, chắc chắn rằng bản báo cáo này sẽ mang ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử nhà sản xuất iPhone.

Tìm kiếm:✨

  • Apple, IPhone Xr, IPhone 2018, Cắt giảm, Bán iPhone, JP Morgan, Doanh số, Longbow Research, Linh kiện, Khủng hoảng, Lợi nhuận, Giá cổ phiếu, Dự đoán, Sau Mỹ, KHÔNG QUAN TRỌNG, Sau khi, Từ Quý, Vẫn tự tin, Trong lịch sử, Cộng hưởng, Trung Quốc, Báo cáo tài chính, Chu kỳ

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.