Header Ads

Báo VNCA: Ở nơi 'Gác cổng Trời'

Tại Lễ vinh danh Phụ nữ Công an xuất sắc tiêu biểu năm 2018 có một gương mặt xuất sắc, đại diện tiêu biểu cho những nữ chiến sĩ An ninh đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia tại Cửa khẩu sân bay lớn nhất của Việt Nam - Trung tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an Cửa khẩu Nội Bài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNCA, nguồn bài: http://vnca.cand.com.vn/truyen/o-noi-gac-cong-troi-518799/

Dáng người nhỏ nhắn, giọng nói nhỏ nhẹ với nụ cười luôn nở trên môi khiến ai đã từng gặp chị đều bị cuốn hút bởi vẻ nữ tính...

Hết mình trong công việc

Hơn 15 năm công tác trong lực lượng CAND cũng là từng ấy thời gian Trung tá Nguyễn Thị Bình Phương cống hiến hết mình trong công việc. Dẫn chúng tôi đi thăm sân bay, nhà ga T1, T2 khi lượng hành khách mỗi lúc đổ về ngày một đông, Trung tá Nguyễn Thị Bình Phương chia sẻ rằng: Đặc thù sân bay hoạt động 24/24 giờ, tất cả các ngày trong năm đơn vị phải bố trí quân số làm thành nhiều ca trong ngày để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách, tổ bay, phương tiện bay và bảo vệ, giữ gìn an ninh tại địa bàn cửa khẩu.

Với nam giới, nhiệm vụ đã khó khăn nhưng các cán bộ nữ ở đây, để hoàn thành được nhiệm vụ, nhất là trong các ca công tác đêm đến sáng ngày hôm sau thì quả là một sự cố gắng, nỗ lực lớn. Với khối lượng công việc của một ngày rất lớn, thường tạo sức ép nặng nề về tâm lý, song thái độ của cán bộ, chiến sĩ của Công an Cửa khẩu Nội Bài vẫn luôn nghiêm túc, kính trọng, lễ phép, vui vẻ, hòa nhã với nhân dân. Những hành khách không biết hoặc không hiểu thủ tục đều được hướng dẫn, giải thích tận tình, chu đáo.

Công an cửa khẩu nội bài luôn tạo cho du khách cảm giác thân thiện mến khách.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài hiện là sân bay lớn nhất của Việt Nam đã được Skytrax - một tổ chức uy tín chuyên về đánh giá, xếp hạng hàng không thế giới bình chọn nằm trong nhóm 100 sân bay tốt nhất thế giới. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài lọt vào bảng xếp hạng này. Ngày 27-12-2017, tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ đón hành khách thứ 94 triệu.

Năm 2018, Trung tá Nguyễn Thị Bình Phương cùng các chiến sĩ trong đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại cửa khẩu sân bay lớn nhất của Việt Nam này.

Nhiều chiến công thầm lặng trong việc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cùng các đơn vị khác của lực lượng Hải quan, An ninh Hàng không... đã được các chiến sĩ Công an Cửa khẩu Nội Bài hoàn thành xuất sắc, góp phần đập tan nhiều âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động từ nước ngoài xâm nhập. Đơn vị đã kiểm soát, làm thủ tục cho hàng nghìn chuyến bay với hàng triệu lượt khách xuất nhập cảnh trong năm, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho mỗi hành khách.

Khi tuyến đường bộ và đường biển được các lực lượng chức năng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan tiến hành kiểm soát gắt gao thì nhiều đối tượng tội phạm ma túy chuyển sang hoạt động trên tuyến đường hàng không.

Nguồn ma túy được vận chuyển vào Việt Nam qua đường hàng không chủ yếu từ các quốc gia châu Phi (Benin, Maroc, Mali…), Ấn Độ, Pakistan và các nước khu vực Đông Nam Á. Vận chuyển ma túy qua đường hàng không tuy gặp nhiều nguy hiểm nhưng thời gian vận chuyển ngắn, nhanh đến nơi cần tiêu thụ, giá thành rẻ cho lợi nhuận cao nên tội phạm ma túy nghĩ ra nhiều cách che giấu mới.

Vì siêu lợi nhuận, những kẻ buôn bán gieo rắc “cái chết trắng” luôn tìm đủ mọi cách và trăm phương nghìn kế hòng vận chuyển trót lọt ma túy. Loại ma túy chủ yếu là heroin, ma túy tổng hợp dạng “đá”, tiền chất psedoephedrine dùng để sản xuất ma túy tổng hợp. Giữa hàng nghìn lượt khách ra vào xuất nhập cảnh tại các sân bay quốc tế cùng hàng tấn hành lý ký gửi, xách tay thì việc phát hiện, truy lùng những đối tượng vận chuyển ma túy quả thật vô cùng khó khăn.

Nhưng dẫu có ranh ma, xảo quyệt đến đâu thì mọi thủ đoạn, hoạt động của tội phạm ma túy đều bị các chiến sĩ Công an Cửa khẩu Nội Bài cùng các đơn vị chức năng phát hiện kịp thời, bắt giữ, góp phần giữ bình yên cho mỗi chuyến bay, chặn đứng dòng chảy của “cái chết trắng” vào Việt Nam. Mặc dù không phải là lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống ma túy nhưng những thành tích của đơn vị đã lập được trên lĩnh vực đấu tranh ma túy quả thật đáng nể.

Trung tá Nguyễn Thị Bình Phương cùng các em nhỏ bị khuyết tật trong chuyến công tác từ thiện.

Trung tá Nguyễn Thị Bình Phương đã chỉ đạo các Đội công tác của đơn vị tham gia phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn tiến hành kiểm tra, phát hiện 2 vụ/10 lô hàng chứa lá khát (nguyên liệu sản xuất ma túy đá, chứa tiền chất độc hại gấp 500 lần ma túy thông thường) được vận chuyển từ Kenya về Việt Nam với tổng trọng lượng lên đến 182,8 kg.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu và các hành vi vi phạm pháp luật, các trinh sát của đơn vị đã tham gia phát hiện, bắt giữ 2 vụ với 6 đối tượng vận chuyển vàng trái phép có tổng số lượng lên đến 20,36 kg vàng; 2 vụ/12 kiện hàng chứa vẩy tê tê có trọng lượng hơn 300 kg; 1 vụ/1 khách mang theo 155 chiếc Iphone các loại, có trị giá 3 tỷ VNĐ.

Tạo hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách

Được xem là "cánh cửa" và cũng là nơi tạo ra ấn tượng đầu tiên đối với các đại biểu quốc tế đến Việt Nam dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) vừa được tổ chức vào trung tuần tháng 9 tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng, minh chứng cho sự trưởng thành, phát triển của Kiểm toán Nhà nướcViệt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Để Đại hội thành công tốt đẹp, Trung tá Nguyễn Thị Bình Phương cùng tất cả cán bộ chiến sĩ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã rất quyết tâm, nỗ lực cao nhất làm việc, hoàn thiện tất cả các phương án, nhằm tạo ra hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách; đồng thời cũng đảm bảo tuyệt đối an ninh cao nhất tại Sân bay quốc tế Nội Bài; góp phần vào thành công cho một kỳ Đại hội lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam; nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Với vai trò là Trưởng Công an Cửa khẩu Nội Bài, chị đã trực tiếp chỉ huy, lãnh đạo đơn vị thực hiện hiệu quả các mặt công tác chuẩn bị, bảo đảm an ninh, an toàn. Bên cạnh nhiệm vụ chính của lực lượng Công an cửa khẩu, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng Bộ Công an, An ninh Hàng không, Hải quan... xây dựng các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đại biểu quốc tế và các hành khách khi đặt chân tới Việt Nam; kế hoạch bảo vệ các đại biểu từ sân bay Nội Bài tới các khách sạn; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đại biểu khi kết thúc kỳ họp tới sân bay Nội Bài để trở về nước.

Phối hợp với bộ phận lễ tân ban đón, tiễn sân bay tổ chức đón, tiễn cấp thị thực, làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh cho 190 đại biểu quốc tế thuộc 40 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế đến Việt Nam tham dự Đại hội. Chị quán triệt toàn thể cán bộ chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, làm thủ tục phải đảm bảo mục tiêu nhanh chóng, thuận lợi cho khách, luôn luôn có thái độ hòa nhã, lịch sự, không được phép có bất cứ cử chỉ, thái độ nào có thể gây khó chịu và hiểu lầm cho khách và cũng phải đảm bảo tuyệt đối an ninh cao nhất tại sân bay, đảm bảo yêu cầu chặt chẽ trong quá trình tiến hành thủ tục.

Sân bay Quốc tế Nội Bài chiều cuối năm. Từng chuyến bay nội địa, quốc tế hối hả đáp xuống đường băng mang theo những hành khách từ khắp các châu lục trên toàn thế giới đặt chân đến Việt Nam. Hà Nội đã bước vào đông, gió se lạnh ùa về những con đường, góc phố của Thủ đô.

Chúng tôi tạm biệt Trung tá Nguyễn Thị Bình Phương cùng các chiến sĩ Công an Cửa khẩu Nội Bài bằng những cái bắt tay siết chặt. Chị cùng các đồng đội lại vội vã, hối hả lên đường làm nhiệm vụ của mình; lặng lẽ nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vất vả, thử thách để góp phần giữ bình yên cho những chuyến bay, để Việt Nam tiếp tục là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện.

Việt Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Ma túy, Vận chuyển, Trái phép, Ma túy tổng hợp, Ma túy đá, He-rô-in, Tội phạm, Phát hiện, Lực lượng công an, Bộ công an, Mang theo, Một ngày, Hà Nội, An toàn tuyệt đối, Nguyễn Thị Bình Phương, Việt nam, Sân bay lớn, Khu vực Đông Nam Á, An ninh Hàng không, Tại Lễ, Trí Quân, Hàng trắng, Cơ trưởng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.