Header Ads

Báo XHTT: iPhone XR 'ế hàng': nguyên nhân do đâu?

iPhone XR được cho là mô hình tạo ra sự khác biệt về giá thành cũng như thiết kế so với 02 phiên bản iPhone cao cấp còn lại của năm 2018. Trái với kỳ vọng ban đầu của nhà sản xuất, iPhone XR không thực sự hút người mua, vậy đâu là những nguyên nhân của hiện tượng chưa từng có trong lịch sử phát hành sản phẩm smartphone mới của Apple?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo XHTT, nguồn bài: http://xahoithongtin.com.vn/do-choi-so/201811/iphone-xr-e-hang-nguyen-nhan-do-dau-619393/

Về cơ bản, nhờ vào mức giá thấp hơn, iPhone XR được dự đoán là chiếc iPhone 2018 bán chạy nhất và Apple cũng như các đối tác chiến lược đã dồn mọi nguồn lực để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dùng. Theo khảo sát trước đó, có hơn 50% nhu cầu về iPhone là tập trung vào iPhone XR, nhưng thực tế lại không cho thấy điều này.

Nhưng như nhà phân tích hàng đầu của Apple Ming-Chi Kuo cho rằng, hiện có thể nhu cầu của người dùng về iPhone XR chưa cao, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi vào cuối tháng 12 năm nay và quý 01/2019. Vị chuyên gia này tin tưởng rằng, Apple luôn có được doanh số bán hàng tốt vào dịp cuối năm trước và đầu năm sau khi mà nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng lên, đặc biệt là các dịp lễ hội.

iPhone XR quá đắt

Trên thực tế, Apple đã cắt giảm sản lượng iPhone XR khoảng 30 triệu chiếc trong quý đầu tiên của năm 2019, cụ thể là từ 100 triệu chiếc iPhone XR xuống còn 70 triệu chiếc, vì một số lý do.

Thứ nhất là do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã có những tác động tiêu cực đến người dùng Trung Quốc. Thứ 2, thiết kế cũng như tính năng của iPhone XR chưa xứng với mức giá mà Apple đưa ra. Người dùng kỳ vọng, iPhone XR có mức giá phải chăng hơn nữa và ít nhất cũng phải sở hữu thiết kế gồm viền bezel, camera kép. Thứ 3, iPhone XR chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ nhiều đối thủ mạnh có cấu hình tương tự nhưng giá thành chỉ bằng nửa như Mate 20 của Huawei.

Đây chính là những lý do thiết yếu để Apple cắt giảm lô hàng iPhone XR trong quý 04/2018 khoảng từ 30-35% đến 25 – 30% và quý 01/2019 là 30-35%, tương ứng với khoảng từ 30-35 triệu chiếc đến 20-25 triệu chiếc iPhone XR và 10-15 triệu chiếc.

Theo Apple, quý này, hiệu suất bán hàng của iPhone XR không bị ảnh hưởng nhiều, chủ yếu là do doanh số của các mô hình iPhone đời trước như iPhone 8 vẫn khá tốt. Nhưng về lâu dài, có vẻ như iPhone XR có thể không phải là chiếc iPhone phá kỷ lục mà Apple hy vọng. Giá bán của chiếc điện thoại này được coi là một trong những rào cản để khách hàng chạm tay nó. Hiện giá bán của iPhone XR tại Hoa Kỳ là 749 USD (17,2 triệu đồng) mặc dù thiếu một số tính năng thời thượng như camera kép, cảm biến 3D Touch và màn hình OLED.

iPhone XR có giá khởi điểm giá rẻ hơn 250USD so với iPhone XS. Như vậy, xét về giá cả, iPhone XR có thể đánh bại iPhone XS. iPhone XR có giá khởi điểm 749USD đối với phiên bản có dung lượng 64GB, nhưng có thể giá lên đến 899USD (20,6 triệu đồng) đối với bản dung lượng 256GB. Trong khi, iPhone XS có giá khởi điểm 999USD (xấp xỉ 23 triệu đồng) đối với bản 64GB nhưng giá có thể lên tới 1.349USD (31 triệu đồng) đối với bản 512GB. Trong khi iPhone XS Max khởi điểm từ 1.099USD (25,2 triệu đồng) đối với bản 64GB nhưng giá lên tới 1.449USD (33,3 triệu đồng) cho bản 512GB. Không nhiều người cần tới 512GB dung lượng lưu trữ trên điện thoại của họ. Nhưng ngay cả khi bạn chọn dung lượng lưu trữ ít hơn, bạn vẫn tiết kiệm được nhiều tiền hơn với iPhone XR so với iPhone XS. Nếu so với iPhone XS và iPhone XS Max, iPhone XR có giá bán “mềm” hơn hẳn, nhưng cấu hình thì lại ngược lại.

Hoàng Thanh

Tìm kiếm:✨

  • IPhone Xr, IPhone Xs, IPhone Xs Max, Màn hình, Thấp hơn, Apple, OLED, Sản phẩm, Smartphone, Máy ảnh, Người dùng, Tính năng, Thiết kế, Trước đó, Cắt giảm, Trung Quốc, Theo Apple, Huawei, Mỹ, Apple Ming-Chi Kuo, Dung lượng 64GB, Giá khởi điểm, Thời thượng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.