Header Ads

Báo Bnews: Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận về tiền bản quyền sáng chế

Hai 'gã khổng lồ' trong lĩnh vực công nghệ Apple và Qualcomm đã đạt được thỏa thuận chấm dứt toàn bộ cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty trên toàn cầu liên quan đến vấn đề tiền bản quyền sáng chế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/apple-va-qualcomm-dat-duoc-thoa-thuan-ve-tien-ban-quyen-sang-che/119812.html

Trong thông cáo báo chí ngày 16/4, cả hai công ty cùng cho biết họ đã ký một thỏa thuận cấp phép kéo dài trong 6 năm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4/2019 với lựa chọn gia hạn thỏa thuận là 2 năm.

Ngoài ra, thỏa thuận dàn xếp này cũng bao gồm một khoản thanh toán không được tiết lộ từ Apple cho Qualcomm.

Các nguồn thạo tin cho biết hai hãng công nghệ này đã đàm phán về những chi tiết của thỏa thuận này trong nhiều tuần nay. Động thái này cũng sẽ mở đường cho việc ra mắt iPhone 5G đầu tiên vào năm 2020.

Hiện Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip modem 5G của Qualcomm và yêu cầu một số nhà cung cấp của mình thử nghiệm sản phẩm của nhà sản xuất chip này.

Trước khi đạt được thỏa thuận dàn xếp, hai "gã khổng lồ" này đã bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Vụ kiện chống độc quyền được Apple khơi mào vào đầu năm 2017, xoay quanh các chip modem và vấn đề liên quan và có quy mô trên toàn cầu. Thậm chí, một số phiên bản iPhone đã bị cấm bán ở Đức và Trung Quốc liên quan lùm xùm về bản quyền sáng chế.

Theo đơn kiện, Apple và các nhà cung cấp của mình đòi Qualcomm đền bù khoản thiệt hại lên đến 27 tỷ USD do tính phí bản quyền quá cao. Còn Qualcomm cáo buộc Apple buộc các nhà cung cấp của họ không trả Qualcomm số tiền 7,5 tỷ USD tiền bản quyền và đòi bồi thường thiệt hại lên tới hơn 15 tỷ USD.

Hệ lụy từ việc kiện tụng có thể nhận thấy rõ khi Apple phải lần đầu tiên chứng kiến lượng iPhone xuất xưởng hằng năm sụt giảm, đồng thời để các đối thủ Huawei (Trung Quốc) và Samsung (Hàn Quốc) "vượt mặt" trong cuộc đua sản xuất điện thoại 5G. Intel là nhà cung cấp chip modem 5G duy nhất cho iPhone từ năm 2018 đến nay, nhưng công ty này không thể bắt kịp nhịp độ phát triển mà Apple cần.

Ngay sau khi thỏa thuận chấm dứt kiện tụng giữa Apple và Qualcom được thông báo, cổ phiếu của Qualcomm đã tăng vọt 23,2%, nâng giá trị thị trường của hãng này lên khoảng hơn 84 tỷ USD, trong khi cổ phiếu Apple tăng chưa đầy 1%. Intel cũng tuyên bố rút khỏi thị trường sản xuất chip modem 5G cho điện thoại sau khi để mất khách hàng lớn nhất cho sản phẩm chip modem của họ vào tay Qualcomm.

Theo thông báo từ Intel, công ty này sẽ "hoàn thành đánh giá về các cơ hội phát triển chip modem 4G và 5G cho máy tính, internet kết nối vạn vật (IoT) và các thiết bị tập hợp dữ liệu khác", trong khi vẫn tiếp tục theo đuổi các cơ hội đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng mạng 5G".

Intel cho biết họ sẽ đáp ứng các cam kết với khách hàng về dòng sản phẩm chip modem cho điện thoại thông minh 4G hiện tại của mình, song không có kế hoạch ra mắt các sản phẩm chip modem cho điện thoại thông minh 5G, bao gồm cả những sản phẩm đã được phát triển trước đó và dự kiến ra mắt vào năm 2020 (ám chỉ chip modem 5G dành cho Apple)./.

Thanh Phương/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Qualcomm, Modem, Chip, Apple, Sáng chế, Intel, Iphone, Bản quyền, Cuộc chiến, Bồi thường, Thỏa thuận, Huawei, Cung cấp, Cổ phiếu, Đơn kiện, Thanh toán, Kiện tụng, Cáo buộc, Sản xuất, Vụ kiện, Sản phẩm, Chip intel

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.