Header Ads

Báo CAĐN: Băng cướp 'dế xịn' sa lưới

Những ngày đầu năm 2019, CAH Yên Thành (tỉnh Nghệ An) liên tục nhận được tin báo, đơn trình báo của người dân về việc bị cướp giật tài sản là ĐTDĐ khi chạy xe máy trên đường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/61_205628_bang-cuop-de-xin-sa-luoi.aspx

Những ngày đầu năm 2019, CAH Yên Thành (tỉnh Nghệ An) liên tục nhận được tin báo, đơn trình báo của người dân về việc bị cướp giật tài sản là ĐTDĐ khi chạy xe máy trên đường. Tiếp nhận thông tin vụ án, để ổn định tâm lý cho bị hại và nhân dân trên địa bàn, lãnh đạo CAH Yên Thành chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ. Ngay sau đó chuyên án mang bí số 419CG được xác lập, một lực lượng lớn các trinh sát (TS), điều tra viên (ĐTV) được tung vào cuộc để đấu tranh làm rõ.

Các đối tượng Hoàng, Phú, Anh, Nhân

Vào cuộc với tinh thần khẩn trương, sự quyết tâm cao độ của các TS ban chuyên án (BCA), song với những manh mối ít ỏi do bị hại cung cấp không giúp gì được nhiều… Trong quá trình đấu tranh với chuyên án, nhận thấy lực lượng CA đang ráo riết vào cuộc, các đối tượng phạm tội dường như đã “đánh hơi” được nên nằm im nghe ngóng, chờ thời cơ thích hợp mới tiếp tục thực hiện hành vi. Chính điều này khiến cho công tác điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn.

Trong lúc chuyên án đang đi vào giai đoạn khó khăn thì đêm 3-4, chị Lê Thị Thu Giang (trú xã Mỹ Thành) đến trình báo về việc bị cướp giật chiếc ĐTDĐ nhãn hiệu Iphone8 Plus (trị giá hơn 20 triệu đồng). Theo đó, khoảng 21 giờ cùng ngày, chị Giang đang điều khiển xe gắn máy lưu thông trên QL7A (đoạn qua xã Khánh Thành) thì bị 2 đối tượng là nam thanh niên áp sát giật chiếc điện thoại đang cầm trên tay rồi lao vút trong màn đêm. Tiếp đó, ngày 16- 4, chị Phan Thị Oanh (1991, trú xã Xuân Thành) cũng đến trình báo, khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, trong lúc đi làm về, chị Oanh cũng bị 2 đối tượng là nam thanh niên ép sát, cướp giật chiếc ĐTDĐ nhãn hiệu Oppo.

Từ những tin báo của các bị hại, kết hợp các thông tin thu thập được, BCA nhận định, nhiều khả năng nhóm đối tượng này là người địa phương, khá thông thạo về địa bàn gây án. Qua rà soát hàng chục đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đặc biệt là một số con nghiện, từng có hành vi phạm tội cướp, cướp giật tài sản... BCA thấy nổi lên nhóm đối tượng, gồm: Trần Đức Anh (1996), Đoàn Văn Phú (1997), Thái Văn Nhân (1990, cùng trú xã Long Thành, H. Yên Thành). Đây là nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và tiền bạc, trong đó đối tượng Trần Đức Anh và Đoàn Văn Phú là đối tượng nghiện ma túy lâu năm. Nhóm đối tượng này thường tụ tập ăn chơi và đặc biệt thoắt ẩn, thoắt hiện trong khoảng thời gian giữa trưa, đầu buổi tối hoặc tối khuya.

Theo sát các “di biến động” của nhóm đối tượng này, các TS phát hiện chúng thường lui tới cửa hàng kinh doanh điện thoại Hoàng Bảy (thị trấn Yên Thành), do Ngô Văn Hoàng (1992, trú xã Tăng Thành, H. Yên Thành) làm chủ. Mỗi lần các đối tượng ra khỏi cửa hàng của Hoàng là có một khoản tiền để sử dụng ma túy và thuê khách sạn, nhà nghỉ qua đêm.

Sau khi củng cố đầy đủ hồ sơ chứng cứ, BCA đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng Trần Đức Anh, Đoàn Văn Phú và Thái Văn Nhân về hành vi “Cướp giật tài sản”. Đấu tranh mở rộng chuyên án, đối tượng Ngô Văn Hoàng (chủ cửa hàng điện thoại Hoàng Bảy) cũng bị bắt giữ về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ngày 29-4, Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành (Nghệ An) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Trần Đức Anh (1996), Đoàn Văn Phú (1997), Thái Văn Nhân (1990, cùng trú xã Long Thành) và Ngô Văn Hoàng (1992, trú xã Tăng Thành, H. Yên Thành) để điều tra về 2 hành vi phạm pháp nói trên.

Tang vật vụ án.

Tại cơ quan CSĐT CAH Yên Thành, các đối tượng thành khẩn khai báo: Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019 đến khi bị bắt, 3 đối tượng Anh, Phú, Nhân thực hiện trót lọt 12 vụ cướp giật ĐTDĐ. Theo đó, để có tiền tiêu xài cá nhân, phục vụ “nuôi tiên”, Anh và Phú bàn bạc cùng với Nhân, sử dụng xe máy BKS 37P1-189.74 làm phương tiện đi cướp giật ĐTDĐ. Để tránh bị lộ, các đối tượng lựa chọn các thời điểm giữa trưa, nhá nhem tối hoặc đêm khuya để gây án. Đối tượng mà chúng nhắm đến là phụ nữ hoặc người già, khi thấy các “con mồi” đang sử dụng ĐTDĐ “xịn” hay điện thoại cầm ở tay là áp sát giật lấy rồi bỏ chạy. Tài sản sau khi cướp được mang về bán lại cho đối tượng Hoàng, lấy tiền tiêu xài và sử dụng ma túy. Ngô Văn Hoàng khai nhận, sau khi mua lại điện thoại của nhóm cướp, đã “bẻ khóa”, cài lại phần mềm rồi bán lại cho khách với giá cao hơn. Riêng đối với dòng ĐTDĐ có tính bảo mật cao như Iphone không thể “bẻ khóa” được thì Hoàng sẽ tháo rời từng bộ phận, bán linh kiện.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT CAH Yên Thành đã thu giữ 12 chiếc ĐTDĐ (tổng giá trị tài sản khoảng 120 triệu đồng) là tang vật từ các vụ cướp. Hiện số tài sản này đang được cơ quan điều tra hoàn tất các thủ tục để trả lại cho các bị hại.

X.S

Tìm kiếm:✨

  • CAH Yên Thành, Đoàn Văn Phú, BCA, Thái Văn Nhân, Ngô Văn Hoàng, Trần Đức Anh, Hoàng Bảy, Lê Thị Thu Giang, ĐTV, Thị Trấn Yên Thành, Phan Thị Oanh, Yên Thành, OPPO, Mỹ Thành, Long Thành, Xuân Thành

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.