Header Ads

Báo TGTT: 'Đổi điện thoại cũ lấy mới' chỉ là chiêu trò ép giá khách hàng?

Nhiều nhà bán lẻ quảng cáo rầm rộ 'đổi điện thoại cũ lấy điện thoại mới', tuy nhiên về bản chất đó chỉ là chương trình mua lại máy cũ với giá rất rẻ, thậm chí như ép giá, khiến người tiêu dùng muốn mua máy đời mới phải bù thêm số tiền chênh lệch rất lớn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/doi-dien-thoai-cu-lay-moi-chi-la-chieu-tro-ep-gia-khach-hang-161654.html

Bộ đôi iPhone XS và XS Max (bên trái)

Khi các hãng điện thoại ổ ạt tung ra sản phẩm đời mới tại Việt Nam, nhu cầu mua sắm máy đời mới cũng trở nên sôi động. Các hệ thống bán lẻ, các cửa hàng ồ ạt tung ra đủ loại hình thức để kích cầu, trong đó có chiêu đổi máy mới lấy máy cũ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chương trình “đổi máy” áp dụng phổ biến đó là nhiều hệ thống bán lẻ mua lại các dòng máy từ iPhone 5S, Samsung Galaxy Note 5 và Galaxy S7 trở lên.

Sau khi mang máy đến và được nhân viên bán hàng định giá, phía nhà bán lẻ sẽ đưa ra giá mua lại và khách hàng phải trả phần bù chênh lệch để được sở hữu những mẫu máy đời mới như iPhone XS, iPhone XS Max hay Samsung Galaxy Note 9, Samsung Galaxy S10, S10+.

Trong khi đó, chuyên nghiệp hơn, có nơi còn đưa ra bảng tính giá trị máy và giá đổi trực tuyến để người tiêu dùng tham khảo trước.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình đổi máy, chiếc điện thoại của khách hàng phải đảm bảo tất cả các chức năng đều hoạt động bình thường, ngoại hình, vỏ máy và màn hình đạt 98 - 99% (trong trường hợp bị lỗi sẽ được xác định để trừ thêm tiền mua vào).

Thậm chí hiện nay, để thu hút khách hàng, nhiều nơi còn đặt cho chương trình đổi máy với những cái tên gây tò mò hơn “đổi máy cũ lây mới không phải bù tiền” hay “đổi máy cũ sang máy mới chỉ với 0 đồng”.

Tuy nhiên trong thực tế, đây chỉ là thông tin quảng cáo nhằm câu khách, người tiêu dùng vẫn phải trả số tiền chênh lệnh để mua sản phẩm nhưng thông qua các chương trình vay mua trả góp do nhà bán lẻ liên kết với công ty tài chính thực hiện.

Nhiều nơi quy định muốn đổi sang Samsung Note 9, sản phẩm tối thiêu phải là Galaxy Note 5

Với nhiều người tiêu dùng, hàng loạt thông tin mời chào nói trên tỏ ra khá hấp dẫn do đã đánh trúng tâm lý muốn đổi máy cũ, lên đời máy mới. Thế nhưng người tiêu dùng khi tìm hiểu cặn kẽ các chương trình quảng cáo mới “ngã ngửa” phát hiện không hề hấp dẫn như họ tưởng lúc ban đầu.

Là người muốn lên đời chiếc iPhone XS mới tại một hệ thống bán lẻ tại Hà Nội, anh Hoàng Huy (nhân viên một công ty xuất nhập khẩu) cho hay anh đã mang chiếc iPhone X dung lượng 256 GB đến để làm thủ tục đổi. Tuy nhiên sau khi định giá, nhân viên ở đây chỉ trả chiếc điện thoại của anh 11 triệu đồng.

Anh Huy cho rằng đây là mức giá quá thấp do chiếc iPhone X của anh là hàng phân phối chính hãng FPT, chưa từng sửa chữa cũng như dùng vỏ ốp nhựa bảo vệ từ khi mua chưa đầy 1 năm nay nên trầy xước không đáng kể.

“Nghe họ định giá xong tôi không còn muốn tiếp tục thực hiện “đổi” máy nữa vì quá thấp. Sau đó tôi có gọi cho một địa chỉ chuyên mua máy cũ thì biết một chiếc máy như của tôi được mua lại với giá cao hơn 2 triệu đồng”, anh Huy nói.

Một trường hợp khác, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, chị Hoài Anh là một khách hàng muốn đổi từ iPhone 8 64GB bản quốc tế sang chiếc Samsung Galaxy Note 9. Tuy nhiên qua tìm hiểu tại một hệ thống bán lẻ lớn trong nước, chiếc iPhone 8 của khách hàng này chỉ được mua lại với giá 9,5 triệu đồng (tức là giá này còn không bằng một chiếc iPhone 8 hàng lock quảng cáo chỉ còn 98% đang được bán với giá từ 10 – 10,5 triệu đồng - PV), đồng thời phải bù thêm số tiền hơn 13 triệu đồng để sở hữu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng bị ép giá như trường hợp khách hàng nói trên không hiếm. Nhiều nơi định giá thấp và “đổi” lại, bán lại cho người tiêu dùng sản phẩm mới với đúng giá công bố của hãng, trong khi sản phẩm đang được bán trên thị trường với giá thấp hơn cả triệu đồng để có thể “lãi đơn lãi kép”. Ví dụ cụ thể, một chiếc iPhone XS Max 64GB chính hãng tại nơi thực hiện chương trình đổi máy cũ lấy máy mới có giá công bố 30 triệu đồng nhưng thực tế tại những nơi không thực hiện chương trình này chỉ bán ở mức từ 28 triệu, cùng được bảo hành tại một nhà phân phối.

Chính vì thế, trước khi quyết định lên đời máy theo chương trình “đổi cũ lấy mới” đang được nhiều hệ thống bán lẻ mời chào như hiện nay, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong đó, việc so sánh giá bán chiếc máy cũ của mình rất quan trọng để tránh bị “hớ”. Người tiêu dùng có thể gọi cho các địa chỉ chuyên mua máy cũ trên mạng để định giá, xác định được giá bán tốt nhất.

Tìm kiếm:✨

  • IPhone Xs, IPhone Xs Max, Bán lẻ, Tiêu dùng, Ép giá, Định giá, Huy, Samsung Galaxy Note 9, IPhone Xs Max 64GB, Samsung Note 9, Lên đời, Quảng cáo, IPhone 8 64GB, Điện thoại, Samsung Galaxy Note 5, S10, Samsung Galaxy S10, MAX, Galaxy Note 5, Hoàng Huy, IPhone 8, Hệ thống bán lẻ, Câu khách, Nhân viên bán hàng, Trầy xước, Kích cầu, Nhà phân phối

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.