Header Ads

Báo Thanh Niên: Apple nói gì khi bị tố 'chèn ép' đối thủ cạnh tranh?

Apple cho biết họ đã gỡ bỏ một số ứng dụng kiểm soát dành cho phụ huynh vì lo ngại các vấn đề về quyền riêng tư, đây được xem là phản hồi cho các thông tin nói rằng 'nhà táo' đang cạnh tranh không lành mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/cong-nghe/apple-noi-gi-khi-bi-to-chen-ep-doi-thu-canh-tranh-1076710.html

Apple cho biết việc gỡ bỏ ứng dụng của đối thủ do họ không tuân thủ các chính sách về bảo mật và quyền riêng tư - Ảnh Bloomberg

Tờ New York Times mới đây đưa tin Apple đã loại bỏ 11 trong số 17 chương trình phổ biến nhất trên kho ứng dụng App Store giúp người dùng hạn chế các tính năng hoặc thời gian sử dụng thiết bị của trẻ em.

Báo cáo cho biết rằng Apple đã bắt đầu loại bỏ các phần mềm này sau khi hãng ra mắt tính năng Screen Time của riêng mình vào năm ngoái. Ứng dụng Screen Time cũng cho phép đặt giới hạn một số chức năng của iPhone, iPad và theo dõi việc sử dụng của trẻ em.

Điều này đã gây ra mối lo ngại chống cạnh tranh khi hai nhà sản xuất ứng dụng đã đệ đơn khiếu nại lên Liên minh châu Âu (EU). Nhưng mới đây Apple cho biết trong một bài đăng dài khoảng 500 từ trên trang web của mình việc hãng gỡ bỏ các ứng dụng này vì chúng khiến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng gặp nguy hiểm.

Apple cho biết các ứng dụng mà hãng cấm sử dụng dựa trên công nghệ có tên Mobile Device Management (quản lý thiết bị di động) hoặc MDM, dành cho các doanh nghiệp quản lý các nhóm thiết bị cho nhân viên. MDM cung cấp quyền kiểm soát và truy cập của bên thứ ba đối với một thiết bị và các thông tin nhạy cảm nhất trên đó như vị trí người dùng, sử dụng ứng dụng, tài khoản email, quyền truy cập máy ảnh và lịch sử duyệt web. Đó là một vi phạm rõ ràng về các chính sách của App Store. Công ty cho biết họ đã cho các nhà phát triển có liên quan 30 ngày để sửa đổi các ứng dụng của họ, sau đó xóa những ứng dụng không thực hiện các điều chỉnh.

Apple cũng tuyên bố rằng “Trái ngược với những gì tờ New York Times đưa tin, đây không phải là vấn đề cạnh tranh. Đó là một vấn đề về bảo mật”.

Bài đăng của Apple đã lặp lại những nội dung trong email được giám đốc tiếp thị Phil Schiller gửi cho khách hàng. Tony Fadell, một giám đốc điều hành nổi tiếng của Apple cho đến năm 2010 đã lên tiếng ủng hộ các nhà phát triển bị ảnh hưởng. Người đồng sáng lập iPod cho biết Apple nên cung cấp các công cụ cho các nhà phát triển để họ xây dựng các ứng dụng giám sát không vi phạm chính sách. Ông cũng chỉ trích Screen Time, gọi đó là một “công việc vội vàng” với giao diện rất không trực quan để sử dụng.

Những lo ngại về vấn đề chống cạnh tranh có thể đã khiến Apple hồi đáp nhanh những cáo buộc này. Vào tháng 3, Spotify Technology SA cũng đã cáo buộc Apple tạo ra lợi thế cho dịch vụ phát nhạc trực tuyến của hãng với các đối thủ cạnh tranh trên App Store.

Hiếu Trung

Tìm kiếm:✨

  • Screen Time, App store, New york times, Apple, Web, Liên minh châu âu, Mobile Device Management, Phil Schiller, Ipad, Bảo mật, Tony Fadell, Hiếu Trung, Ipod, Lướt web, Email, Bloomberg

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.