Header Ads

Báo Dân Việt: Điện thoại Huawei hết đường 'thở' tại Mỹ

Mới đây, Chính quyền Mỹ đã lên tiếng cảnh báo các đồng minh của mình không lấy nguồn thiết bị mạng 5G từ Huawei.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/cong-nghe/dien-thoai-huawei-het-duong-tho-tai-my-980458.html

Công ty Huawei đã được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng là công ty hàng đầu thế giới về thiết bị mạng và hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới. Các nhà lập pháp Mỹ tỏ ra hết sức lo ngại vì dưới chế độ Cộng sản của Trung Quốc, Huawei có thể được kêu gọi thu thập thông tin tình báo từ người tiêu dùng và các tập đoàn trên toàn thế giới.

Huawei P30 Pro.

Trước đây, Huawei từng lên tiếng phủ nhận làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc và đầu năm nay, người đứng đầu công ty - Liang Hua cho hay nếu bị chính phủ yêu cầu làm gián điệp, ông sẽ không thực hiện. Vào ngày 15/03 vừa qua, hãng tin Reuters cho hay ông Liang sẵn sàng ký thỏa thuận "không gián điệp" với các chính phủ để đảm bảo rằng thiết bị của họ an toàn cho các quốc gia triển khai.

Không chỉ tại Mỹ, Anh cũng là quốc gia tiếp theo cảnh giác với nhà sản xuất này. Một phát ngôn viên của chính phủ Anh đã cho biết nước này sẽ có "sự kiểm soát chặt chẽ" đối với các thiết bị của Huawei được sử dụng. Chính phủ Anh sẽ sớm đưa ra quyết định về thiết bị mạng của Huawei và tất cả các nhà mạng trong nước sẽ phải tuân theo quyết định này.

Chưa hết, Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về các mối đe dọa đối với công nghệ Mỹ. Mặc dù lệnh này không đề cập cụ thể đến Huawei nhưng ông Trump dự kiến sẽ tuân theo lệnh điều hành này bằng cách tuyên bố lệnh cấm hoàn toàn đối với các sản phẩm của Huawei thông qua Chủ tịch FCC (Ủy ban Truyền thông liên bang) của Mỹ.

Sau khi tham khảo ý kiến với các quan chức khác, Bộ trưởng Thương mại - Wilbur Ross có khả năng sẽ chặn các giao dịch liên quan đến truyền thông hoặc công nghệ thông tin "gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ."

Sắc lệnh hành pháp của Trump được đưa ra giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc

Nhân viên chính phủ Mỹ bị cấm sử dụng điện thoại Huawei và các thiết bị của công ty không được phép bán tại các căn cứ quân sự của Mỹ. Vào tháng 01/2018, hai nhà mạng Verizon và AT & T bất ngờ quyết định không bán Huawei Mate 10 Pro. Có suy đoán cho rằng chính phủ Mỹ đã gây áp lực cho hai nhà mạng này, khiến họ không hỗ trợ bán điện thoại. Tháng trước, nhà bán lẻ B & H Photo có trụ sở tại New York đã đặt hàng trước phiên bản Huawei P30 Pro ở Mỹ Latinh, cung cấp bảo hành một năm cho người mua ở Mỹ.

Huawei Mate 10 Pro.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang xảy ra chiến thương mại, cả hai bên đều áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ nhau. Mặc dù smartphone chưa nằm trong danh sách các sản phẩm từ Trung Quốc đang bị đánh thuế nhưng nếu chiến tranh thương mại còn leo thang, nhóm sản phẩm tiếp theo bị đánh thuế sẽ bao gồm điện thoại thông minh.

Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất sẽ phải quyết định tăng giá sản phẩm vì phải gánh thêm thuế phí. Theo nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley, Apple có thể sẽ phải tăng giá iPhone XR thêm 160 USD (tương đương 3,72 triệu đồng) nếu bị áp dụng thuế quan. Hiện tại, các vỏ bảo vệ cho iPhone và iPad đang bị đánh thuế nhưng Apple vẫn chưa tăng giá các phụ kiện này. Nói cách khác, việc tăng thuế nhập khẩu sẽ cắt giảm lợi nhuận của Apple cho các sản phẩm đó.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • 5G, Huawei, Huawei P30 Pro, Thiết bị mạng, Hết đường, Huawei Mate 10 Pro, Liang Hua, FCC, Chế độ cộng sản, Công ty Huawei, Katy Huberty, Hành pháp, Sắc lệnh, Gián điệp, Đánh thuế

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.