Header Ads

Báo TGTT: Tại sao Apple chịu 'đòn hiểm' từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Trong phiên giao dịch ngày 13/5 (giờ địa phương), giá cổ phiếu Apple sụt giảm gần 6% vào sau khi xuất hiện nhiều 'tin dữ' - điểm nghẽn của tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung . Điều này phản ánh, 'táo khuyết' rất dễ bị tổn thương từ cuộc chiến khốc liệt của hai 'gã khổng lồ' kinh tế này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/tai-sao-apple-chiu-don-hiem-tu-cuoc-chien-thuong-mai-my-trung-163389.html

Bắc Kinh vừa “nổ phát súng” đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào thứ 6 tuần trước. Theo thông báo từ Bộ Tài chính Trung Quốc, nền kinh tế số một châu Á sẽ nâng thuế với hàng nghìn hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 60 tỷ USD. Lệnh áp thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6, bất chấp lời cảnh báo “không trả đũa nếu không muốn mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn” của ông chủ Nhà Trắng.

Cổ phiếu Apple sụt giảm mạnh giữa lúc Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ. Trước đó, cổ phiếu của "táo khuyết" tăng 24,9% kể từ ngày 1/1/2019.

Trong số rất nhiều cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại gay gắt này, Apple bị “trọng thương” nhiều nhất. Giá cổ phiếu của tập đoàn công nghệ máy tính hàng đầu nước Mỹ sụt giảm gần 6% trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ giảm 2,6% và Nasdaq Composite giảm 3,5%.

Hãng tin CNBC đã chỉ ra hai nguyên nhân chính khiến “táo khuyết” “hứng đòn”:

Một là, Mỹ lắp ráp iPhone chủ yếu ở Trung Quốc. Mặc dù Apple sở hữu nhiều nhà cung cấp của Mỹ và chi 60 tỷ USD cho những công ty này vào năm 2018 nhưng việc lắp ráp iPhone được tiến hành phần lớn ở quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh hàng đầu châu Á.

Bất cứ khi nào Mỹ và Trung Quốc công bố các mức thuế quan mới, các nhà đầu tư đều phải để mắt đến giá cổ phiếu bởi vì một số sản phẩm của Apple có thể bị cuốn vào cuộc chiến khốc liệt này.

Katy Huberty - nhà phân tích của Morgan Stanley ước tính mức thuế 25% đánh vào iPhone có thể dẫn đến việc giá iPhone XS tăng 160 USD. Điều này có thể dẫn đến lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sụt giảm 23% vào năm 2020.

“Sản phẩm của Apple là một trong những mặt hàng xuất khẩu đáng kể từ Trung Quốc sang Mỹ, và phụ thuộc vào nguồn lực giá rẻ và lao động có chuyên môn về sản xuất của Trung Quốc. Vì vậy, việc di chuyển công ty có quy mô lớn ra khỏi đất nước tỷ dân không chỉ tốn kém mà còn có thể mất nhiều năm để hoàn thành”, Katy Huberty cho biết.

Mùa thu năm ngoái, danh sách dự thảo về các mặt hàng chịu thuế của Tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng đến Apple Watch và Apple AirPods. Tuy nhiên, danh sách cuối cùng không xuất hiện tên các sản phẩm của Apple.

Lý do thứ hai là, không như các “gã khổng lồ” công nghệ khác, Apple kiếm được một khoản tiền đáng kể bằng cách bán sản phẩm của họ cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Năm 2018, doanh thu của Apple đạt 51 tỷ đô la từ Trung Quốc, trong đó có Hồng Kông và Đài Loan. Nước này là thị trường tiêu thụ lớn thứ ba của Apple, đứng sau Mỹ và châu Âu. Tổng doanh thu của Apple trong năm là 265,6 tỷ USD.

Khi Apple thông báo đầu năm nay rằng doanh thu quý của họ sụt giảm đáng kể so với mức dự báo trước đó, tập đoàn này đã đổ lỗi cho môi trường kinh tế tồi tệ của Trung Quốc.

“Rõ ràng, nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2018 và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây thêm áp lực lớn cho kinh tế nước này”, Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng 1.

Tìm kiếm:✨

  • Katy Huberty, Apple AirPods, Hiểm, Bộ Tài chính Trung Quốc, Giá cổ phiếu, Tin dữ, Nghẽn, Chỉ số công nghiệp, CNBC, Morgan stanley, Táo, Sụt giảm, Đòn, Áp thuế, Apple

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.