Header Ads

Báo TGTT: Trung Quốc phản pháo Hoa Kỳ, mọi thứ càng trở nên khó dự đoán

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm mạnh trong phiên đầu tuần, với chỉ số S&P 500 và Dow Jone ghi nhận ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ ngày 3/1 đến nay, khi Trung Quốc đáp trả tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ và thực hiện các biện pháp trả đũa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/trung-quoc-phan-phao-hoa-ky-moi-thu-cang-tro-nen-kho-du-doan-163361.html

Giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Chỉ số công nghiệp Dow Jones chìm sâu 617,38 điểm, tương đương 2,4%, xuống 25.324,99 điểm và chỉ số S&P 500 rớt 69,53 điểm, tương đương 2,4%, đóng cửa tại 2.811,87 điểm. Chỉ số Nasdaq lao dốc 269,92 điểm, tương đương 3,4% và kết thúc tại 7.647,02 điểm, đánh dấu ngày thua lỗ lớn nhất trong năm nay.

Những căng thẳng mới trong tuần trước đã dẫn đến biến động mạnh trên thị trường cổ phiếu quay trở lại, khi các nhà đầu tư cân nhắc đến việc cuộc chiến thuế quan leo thang có thể gây rủi ro cho cả Hoa Kỳ, lẫn Trung Quốc và cả nền kinh tế toàn cầu.

Sau khi tăng thuế đối với lượng hàng nhập khẩu hàng năm trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc từ 10% lên 25% bắt đầu vào thứ 6 tuần trước, chính quyền Trump cho biết họ đã sẵn sàng áp thuế cao hơn đối với lượng hàng hóa còn lại trị giá khoảng 300 tỷ đô la, hoặc gần như tất cả các sản phẩm còn lại mà người Mỹ mua từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Không chịu thua, các quan chức Trung Quốc ngay đầu tuần này đã công bố mức thuế trả đũa đối với Hoa Kỳ, khi đánh lên 60 tỷ đô la hàng xuất khẩu hàng năm sang Trung Quốc với mức thuế mới hoặc có thể mở rộng lên tới 25%.

Trong một số tweet vào cuối tuần qua và đầu ngày thứ Hai, Tổng thống Donald Trump lập luận rằng Hoa Kỳ đang ở vị thế thuận lợi trong thương mại, mặc dù cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow thừa nhận hôm Chủ nhật rằng “cả hai bên đều sẽ cảm thấy đau đớn”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cuối tuần qua đã xuất bản một số bài xã luận chỉ trích lập trường của Hoa Kỳ và tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ giữ vững trong các cuộc đàm phán.

Trước đó, chỉ số Dow Jones có lúc giảm đến 720 điểm trong phiên. Tuy nhiên thị trường đã thoát khỏi mức thấp nhất trong ngày lúc đóng cửa, sau khi Tổng thống Trump phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp buổi chiều tại Phòng Bầu dục cùng Thủ tướng Hungary Viktor Orban rằng ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20. Ông Trump tạm thời chưa đưa ra quyết định về việc có nên áp đặt thuế quan đối với lượng hàng hóa còn lại của Trung Quốc hay không.

Liệu Trung Quốc và Mỹ có mắc cạn với cuộc xung đột thương mại hiện nay?

Căng thẳng khó dự đoán

Alessio de Longis, quản lý danh mục đầu tư tại OppenheimerFunds, bình luận: “Căng thẳng thương mại leo thang có thể sẽ ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro một cách đáng kể trong vài tuần và tháng tới, do đợt phục hồi vừa qua được xây dựng trên hai cơ sở: không leo thang căng thẳng thương mại và nới lỏng chính sách toàn cầu”.

Ông nói tiếp: “Nhưng giờ đây một trong những trụ cột này đã bị lấy đi, và điều đó thậm chí còn quan trọng hơn bởi vì chúng ta cũng đang đối phó với lực lượng nền tảng tiêu cực đang làm suy giảm các dữ liệu kinh tế.

Alec Young, giám đốc điều hành nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FTSE Russell, chia sẻ: “Các nhà đầu tư có xu hướng ngày càng lo lắng rằng sự phục hồi lợi nhuận nửa cuối năm dự kiến có thể sẽ bốc hơi, khi Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế nhập khẩu lên 325 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, theo đó có thể nhắm mục tiêu vào các sản phẩm tiêu dùng như iPhone, do đó gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với nền kinh tế tiêu dùng của Hoa Kỳ”.

Ông nói tiếp: “Sau đợt phục hồi mạnh mẽ và liên tiếp lập kỷ lục vừa qua, định giá thị trường cũng đã ở mức quá cao, khiến cho nhiều cổ phiếu càng khó có thể tránh khỏi những rủi ro điều chỉnh và tác động từ vĩ mô. Với kết quả đàm phán thương mại cuối cùng vốn không chắc chắn và khó dự đoán được, các nhà đầu tư đang quyết định thoát hàng trước và tìm hiểu sau. Những doanh nghiệp có nguồn thu lớn từ nước ngoài, các ngành công nghiệp theo chu kỳ như công nghệ và công nghiệp đang tỏ ra dễ bị tổn thương nhất”.

Cụ thể, cổ phiếu của một số công ty được coi là nhạy cảm với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang gia tăng đã chịu áp lực trước khi bắt đầu giao dịch hôm thứ Hai, bao gồm Apple rớt 5,8%, công ty bán dẫn Advanced Micro Devices chìm sâu 6,15% và Intel Corp giảm 3,12%.

Ngoài những lo ngại về Trung Quốc, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết rằng khách hàng của Apple có thể tiến hành một vụ kiện chống độc quyền, thách thức việc công ty đang kiểm soát độc quyền trên thị trường cho các ứng dụng iPhone.

Cổ phiếu Uber tiếp tục chìm sâu 11% vào hôm qua, sau khi công ty chia sẻ xe chung này ra mắt trên thị trường chứng khoán New York vào hôm thứ 6 tuần trước. Sau khi được định giá ở mức 45 đô la mỗi cổ phiếu, cổ phiếu Uber đã đóng cửa giảm 7,6% xuống còn 41,57 đô la vào thứ 6.

Chris Weston, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone phát biểu: “Bất kỳ ai có ý định mạo hiểm rót tiền vào các thị trường tài sản rủi ro để bắt đáy hôm thứ 6 ắt hẳn đã chùn tay, khi mà việc bảo toàn vốn là điều quan trọng nhất vào lúc này, mặc dù hoàn toàn không có sự hoảng loạn trên thị trường. Chủ nghĩa bảo hộ và những tác động khó có thể mô hình hóa và dự báo được”.

Nỗi lo thương mại cũng đè nặng lên các thị trường châu Á, với chỉ số Shanghai sàn Thượng Hải đóng cửa giảm 1,2% và các chỉ số chính khác ghi nhận mức lỗ từ 1% trở lên. Chứng khoán châu Âu theo sau cùng diễn biến với chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 1,2%.

Tìm kiếm:✨

  • Dow Jone, UBER, Alec Young, Chris Weston, Intel Corp, Advanced Micro Devices, Standard & Poor's, FTSE Russell, SHANGHAI, Stoxx Europe, Dow Jones, Hungary Viktor Orban, Ngày giao dịch, Trả đũa, Larry Kudlow

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.