Header Ads

Báo Tổ Quốc: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói gì về dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng vọt?

'Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình với Chính phủ và chuẩn bị trình lên Bộ Chính trị một đề án về định hướng thu hút đầu tư vào Việt Nam sau 30 năm. Trong đó đã đánh giá và tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài, từ lợi thế, khó khăn, nguyên nhân, xu hướng… Tất cả đều đã được nghiên cứu và thời gian tới đây sẽ có định hướng mới, là thu hút có chon lọc', Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/bo-truong-nguyen-chi-dung-noi-gi-ve-dong-von-dau-tu-tu-trung-quoc-vao-viet-nam-tang-vot-20190531072316984.htm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đàu tư Nguyễn Chí Dũng (Nguồn: Tuổi trẻ)

Chiều 30/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đàu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc thu hút làn sóng đầu tư. Phóng viên đề cập đến câu chuyện Pegatron của Đài Loan (Trung Quốc) - nhà sản xuất sản phẩm iPhone lớn thứ hai trên thế giới, đã quyết định chuyển một số dây chuyền của mình ra khỏi Trung Quốc sớm nhất vào đầu tháng 6/2019 và địa điểm lựa chọn của họ là Indonesia, thay vì Việt Nam như dự định ban đầu - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc nhà đầu tư chọn Việt Nam, Indonesia hay Thái Lan là do cách nhìn của họ. Nếu tính toán thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam tốt hơn và có lợi hơn thì họ sẽ đầu tư. Và trong trường hợp này, họ thấy Indonesia có lợi thế hơn nên đã quyết định chọn.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng, nhiều tập đoàn khác vẫn lựa chọn Việt Nam, tùy từng chiến lược của tập đoàn bởi họ có các mục tiêu khác nhau.

"Tất nhiên, mình cũng phải xem lại. Apple là một tập đoàn công nghệ lớn, đi theo Apple sẽ có rất nhiều các doanh nghiệp "vệ tinh" đi theo. Điều này rất có lợi cho phát triển công nghệ và doanh nghiệp hỗ trợ", Bộ trưởng nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nhiều đại biểu có tỏ ra lo lắng về việc chuyển dịch vốn đầu tư của Trung Quốc cuối năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 rất lớn, hiện tại ước tính lên khoảng 7 tỷ USD. Vậy, việc dịch chuyển vốn này sẽ đem đến thuận lợi hay khó khăn gì cho Việt Nam không?

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện nay dòng vốn này chủ yếu chảy vào mảng chế biến, chế tạo. Tuy nhiên, cũng cần phải hết sức chú ý đến con số 7 tỷ USD. Trong con số này thì có 3,8 tỷ USD là của SABECO, đây là doanh nghiệp Thái Lan mua bia SABECO của Việt Nam, bây giờ họ lại lập doanh nghiệp tại Hồng Kông. Do đó, vốn từ Hồng Kông – Trung Quốc tăng vọt lên là vì như vậy. Số tiền này bản chất không phải từ Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam, mà số tiền này đến từ Thái Lan mua doanh nghiệp Việt Nam và đầu tư vào Việt Nam. Do đó, lấy theo tên nước đăng ký doanh nghiệp thì đúng là Trung Quốc, nhưng bản chất không phải vốn từ Trung Quốc.

Nhận định về làn sóng đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng đây là chuyện hết sức bình thường, vì thế giới đang chứng kiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nên nhiều nhà đầu tư bắt đầu tính toán để chuyển hướng nhằm tránh sự trừng phạt của Mỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết thêm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình với Chính phủ và sắp sửa trình lên Bộ Chính trị một đề án về định hướng thu hút đầu tư vào Việt Nam sau 30 năm. Trong đó đã đánh giá và tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài, nêu tất cả các vấn đề tư lợi thế, khó khăn, nguyên nhân, xu hướng… Tất cả đều đã được nghiên cứu, và thời gian tới đây sẽ có định hướng mới, là thu hút có chon lọc. Ví dụ, sẽ tập trung vào những dự án có công nghệ với giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường, nguyên liệu đầu vào ít… Đây là những định hướng để đưa ra thông điệp với thế giới, từ nay trở đi Việt Nam sẽ thu hút có chọn lọc.

"Thời gian tới sẽ ban hành nghị quyết và có chương trình hành động với một hệ thống các nhiệm vụ giải pháp đi kèm, để làm sao vừa thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và nâng cao chất lượng trong thu hút đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng nhấn mạnh khi trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội.

Hà Giang (lược ghi)

Tìm kiếm:✨

  • Đầu tư nước ngoài, Nhà đầu tư nước ngoài, Vốn đầu tư, Hồng kông, Năm 2019, Dòng vốn, Nhà đầu tư, Năm 2018, Usd, Nguyễn Chí Dũng, Đăng ký, Hồng Kông – Trung Quốc, Tăng vọt, Chọn lọc, Chuyển dịch

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.