Header Ads

Báo Đất Việt: Mỹ quyết đấu Trung Quốc, Google nhanh chân chạy trước

Google bắt đầu chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc trong khi vẫn đang xin phép chính quyền Mỹ được giảm miễn trừ lệnh cấm của chính quyền Mỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-quyet-dau-trung-quoc-google-nhanh-chan-chay-truoc-3381789/

Công ty Google thuộc tập đoàn Alphabet đang chuyển một phần hoạt động sản xuất máy điều khiển nhiệt độ thông minh Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc, nhằm tránh bị Mỹ đánh thuế cao lên tới 25%, ảnh hưởng từ cuộc đối đầu thương mại Mỹ- Trung.

Google đã rút sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Những người có nguồn tin thân cận với vụ việc nói với Bloomberg rằng, Google chuyển phần lớn việc sản xuất bo mạch chủ sang Đài Loan (Trung Quốc), trong khi dây chuyền sản xuất thiết bị Nest được chuyển sang Đài Loan và Malaysia.

Vào tháng 3, Google tuyên bố rằng công ty đang mở rộng việc sản xuất thiết bị tài Đài Loan mặc dù không nói rõ chính sách này có liên quan đến đa dạng hóa sản xuất hay không. Công ty cũng đang xây dựng thêm nhiều trung tâm dữ liệu mới ở các quốc gia khác. Các trung tâm điện toán đám mây này giúp Google cung cấp các công cụ tìm kiếm và công suất hoạt động trên nền tảng di động lớn nhất thế giới này.

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ đều vận hành cái gọi là “trung tâm dữ liệu khổng lồ” hoặc “trung tâm siêu dữ liệu”. Bo mạch máy chủ là thành phần thiết yếu của các trung tâm này. Google quan tâm đến việc chuyển bo mạch chủ ra khỏi Trung Quốc hơn là các công ty công nghệ khác như Facebook, Microsoft hay Amazon. Bởi vì các công ty này thường chỉ mua giá đỡ máy chủ hoàn chỉnh từ các nhà cung cấp.

Bo mạch chủ là thiết bị được lắp ráp trong bảng mạch in đang phải đối mặt với mức thuế 25% nếu chúng được nhập trực tiếp vào Mỹ, trong khi toàn bộ giá đỡ máy chủ vẫn chưa bị ảnh hưởng. Nhiều máy chủ ở Mỹ được lắp ráp tại Mexico, chỉ một số ít được lắp ráp trực tiếp tại Mỹ.

Nhà sản xuất hợp đồng gia công Đài Loan Foxconn Technology Group - sản xuất hầu hết các thiết bị điện tử trên thế giới, bao gồm cả điện thoại iPhone của đối tác Apple - cho biết hôm thứ Ba 11/6 rằng họ có đủ năng lực để sản xuất tất cả iPhone bên ngoài Trung Quốc nếu Apple yêu cầu.

Mặc dù việc sản xuất phần cứng của Google tại Trung Quốc khá mờ nhạt so với Apple, song quyết định rút dây chuyển sản xuất có thể báo hiệu một tình huống căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington.

Google đang cố gắng thương thảo với Bộ Thương mại Mỹ nhằm được miễn trừ các lệnh cấm đối với Huawei. Các nguồn tin từ Google tiết lộ với báo chí Mỹ cho biết, họ muốn kéo dài các thời hạn trước khi áp dụng lệnh cấm một cách chính thức, hoặc thậm chí là cho phép Google được miễn trừ lệnh cấm.

Google kiếm được doanh thu nhất định từ quảng cáo từ Trung Quốc, Google cũng đã tìm nhiều cách để làm hài lòng người tiêu dùng và doanh nghiệp tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, từ công cụ trí tuệ nhân tạo cho đến dịch vụ tìm kiếm có kiểm soát. Google đồng thời vận động hành lang Washington để có thể tiếp tục cung cấp hệ điều hành Android cho Huawei Technologies.

Các diễn biến hiện nay không cho thấy có triển vọng tích cực trong những cuộc thảo luận của Google, buộc họ phải tìm cách chuẩn bị những kế hoạch thay đổi chiến lược nhằm không bị ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh.

Dù các quan chức Mỹ cũng cảnh báo rằng các bo mạch chủ được sản xuất ở Trung Quốc có nhiều rủi ro bảo mật hơn. Google chưa đưa ra bình luận nào về cảnh báo báo này của chính phủ Mỹ. Việc chuyển nhà máy sản xuất của Google chủ yếu là do vấn đề thuế quan.

Trong khi đó, Trung Quốc đang có dấu hiệu gây áp lực ngày càng gia tăng lên các Tập đoàn Mỹ từ Ford Motor Co. đến FedEx Corp ở thị trường tiêu dùng và cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới.

Điều này đang thúc đẩy các công ty Mỹ, từ lâu đã quen với việc sử dụng Trung Quốc làm nơi lắp ráp gia công hàng hóa đi khắp thế giới, cần phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế.

Kim Hoa

Tìm kiếm:✨

  • NEST, Đài Loan Foxconn Technology Group, Phần cứng, Hợp đồng gia công, Server, Mainboard, Google, Dây chuyền, Lobby, Công cụ tìm kiếm, Có dấu hiệu, Huawei, Thuế quan, Apple, Mức thuế

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.