Header Ads

Báo Dân Việt: Samsung đi trước Apple về khả năng sản xuất chip 5G thực thụ

Trong khi Apple vẫn phải đi mua modem 5G, Samsung sẽ là người đầu tiên sở hữu chip hệ thống 5G.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/cong-nghe/samsung-di-truoc-apple-ve-kha-nang-san-xuat-chip-5g-thuc-thu-988035.html

Có hàng loạt các tin đồn cho rằng Galaxy Note 10 sẽ có không dưới bốn phiên bản khác nhau, được phân tách bằng kích thước màn hình và tùy chọn 5G. Điều này cho thấy rõ: Qualcomm sẽ giữ các modem X50 và X55 tách biệt với các chip Snapdragon của mình.

Samsung sẽ "vượt trước" Apple về công nghệ 5G.

Ngay cả bộ vi xử lý Snapdragon 865 thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2020 cho Galaxy S11, vẫn sẽ ra mắt trong hai phiên bản - có và không có kết nối 5G. Do đó, thời gian sớm nhất mà giới công nghệ được chứng kiến chip hệ thống 5G thực sự với modem Qualcomm tích hợp có thể sẽ còn cách khá xa iPhone 2020 của Apple.

Samsung có kế hoạch trở thành nhà sản xuất chip hệ thống 5G đầu tiên

Tuy nhiên, Samsung đang chuẩn bị tận dụng lợi thế này. Theo báo cáo từ phía Hàn Quốc, hãng này đang tăng tốc phát triển chip hệ thống 5G đầu tiên trên thị trường, có khả năng nằm trong dòng vi xử lý Exynos. Trong hội nghị TechWeek đang diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người đứng đầu bộ phận LSI của Samsung đã khẳng định: "Samsung đã thương mại hóa chip modem 5G vào tháng 8 năm ngoái. Chúng tôi dự định sẽ sớm ra mắt chip SoC di động 5G".

Thời điểm được dự kiến là vào cuối năm nay. Với thành công này, “ông trùm” công nghệ Hàn Quốc sẽ vượt lên trên các đối thủ như Qualcomm hay MediaTek cũng có chip tích hợp. Với việc Huawei bị loại khỏi cuộc chiến do cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, Samsung có thể sẽ tranh thủ được sự chậm trễ đang diễn ra trong cuộc cạnh tranh sản xuất chip di động.

Galaxy S10 5G.

Lý do khiến thị trường smartphone năm nay có thêm nhiều phiên bản "Pro" hoặc "5G" là vì thế hệ modem và bộ ăng-ten 5G hiện tại tách biệt với chip hệ thống (SoC). Các thành phần bổ sung đó, mặc dù rất nhỏ nhưng vẫn cần thêm không gian, cần bộ phận làm mát, cách ly nhiễu, v.v., khiến cho các mẫu Pro thường cồng kềnh, nặng hơn, với pin lớn hơn và giá cao hơn nhiều so với các phiên bản 4G.

Ví dụ mới nhất có lẽ là Galaxy S10 và Galaxy S10 5G, hay OnePlus 7 Pro và OnePlus 7 Pro 5G, hoặc LG G8 và LG V50 ThinQ 5G. Tất cả các phiên bản 5G đều đi kèm với kích thước lớn và giá cao hơn 20 - 30% so với các phiên bản chuẩn, và việc thiếu SoC 5G tích hợp là nguyên nhân chính. Samsung đang lên kế hoạch để thay đổi tất cả. Tất nhiên, chip hệ thống 5G này sẽ chưa kịp có mặt trên Galaxy Note 10 vào cuối năm nay.

Apple có kế hoạch sản xuất chip 5G trong tương lai

“Nhà Táo” đã giải quyết tranh chấp bằng sáng chế và tiền bản quyền với Qualcomm, các công ty này đã đi đến thỏa thuận cung cấp modem không dây trong nhiều năm. Chắc chắn, Apple không hề muốn bị bỏ lại phía sau do mâu thuẫn với Qualcomm một lần nữa. Khi Huawei yếu thế, Apple sẽ phải “bắt tay” với kẻ thù truyền kiếp - Samsung để có linh kiện cho iPhone hoặc tự mình sản xuất.

Giờ đây, “Táo Cắn Dở” đang đàm phán để mua lại Infineon. Đây là nhà thiết kế modem không dây của Đức đã được Intel mua lại với giá 1,6 tỷ USD một vài năm trước với mục tiêu giúp phát triển các modem 4G và 5G mang thương hiệu Intel. Apple đã gắn bó với Intel trên các modem trong thời gian đối đầu với Qualcomm. Tuy nhiên, khi tình hình lắng xuống, Intel đã từ bỏ ý tưởng phát triển modem 5G hoàn toàn vì sắp mất đi khách hàng lớn duy nhất của mình – Apple.

LG V50 ThinQ 5G.

Sau thỏa thuận với Infineon, “Táo Khuyết” sẽ có được các bằng sáng chế và các modem của hãng này. Những chi tiết này sẽ đủ để thiết lập một modem 5G chuyên dụng cho Apple và nhờ vào nguồn lực mạnh mẽ của công ty, Apple sẽ thành công trong việc loại bỏ sự phụ thuộc vào Qualcomm hay bất cứ nhà sản xuất modem khác trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc tạo ra chip 5G là một công việc khó khăn hơn nhiều so với việc phát triển chip di động. Nếu Apple giành được Infineon và sản xuất thành công modem 5G của riêng mình với bộ xử lý dòng A thì đó sẽ là một giấc mơ có thực. Đương nhiên, điều đó sẽ không thể xảy ra trong tương lai gần.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • 5G, Galaxy S10 5G, LG V50 ThinQ 5G, Modem, SOC, Galaxy Note 10, LSI, OnePlus 7 Pro 5G, Snapdragon 865, Galaxy S11, Qualcomm, OnePlus 7 Pro, IPhone 2020, Samsung, Intel

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.