Header Ads

Báo Hải Quan: Luật Phòng, chống tác hại rượu bia vẫn 'nóng' họp báo Quốc hội

Tại cuộc Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV diễn ra chiều nay 14/6, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã giải thích rõ hơn việc Quốc hội thông qua quy định người điều khiển phương tiện giao thông không được phép uống rượu, bia nêu trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/luat-phong-chong-tac-hai-ruou-bia-van-nong-hop-bao-quoc-hoi-106637.html

Quang cảnh họp báo. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Ban đầu, khi Quốc hội xin ý kiến về 2 phương án trong dự thảo luật, các đại biểu Quốc hội có thể chưa rõ nên biểu quyết chưa chính xác. Sau khi họp tổ giải thích rõ hơn việc lấy ý kiến này, với mục đích là tăng nặng chế tài với những người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia, các đại biểu đã đồng tình cao.

Vào phiên họp buổi sáng ngày 14/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với 408/450 đại biểu có mặt tại hội trường tán thành.

Trong đó, Luật quy định tại Khoản 6, Điều 5 cấm "Người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", nghĩa là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông. Nội dung này đã được Quốc hội biểu quyết riêng với tỷ lệ 77,2% số đại biểu có mặt tán thành.

Ông Bùi Sỹ Lợi-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cơ quan thẩm tra dự thảo Luật cho biết: Luật này liên quan đến nhiều luật khác như Luật Thương mại, Luật Quảng cáo, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hàng không...

"Bản thân tôi mong muốn có quy định đã uống rượu, bia là không lái xe. Qua quá trình tiếp thu, lấy ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng mong muốn dự án Luật này thể hiện quyết tâm như vậy", ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Về chế tài xử phạt sau khi luật này có hiệu lực, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, trong Nghị quyết cuối kỳ họp đã nêu rất rõ: “Giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt hành chính người vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó nâng chế tài xử phạt nghiêm việc sử dụng ma túy, rượu bia, chất kích thích khác khi tham gia giao thông".

Ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: “Chắc chắn Chính phủ sẽ sửa đổi quy định theo hướng tăng hình phạt. Điều đó thể hiện quyết tâm rất cao của cả Quốc hội và Chính phủ”.

Ngoài nội dung nêu trên, tại cuộc họp báo, việc đổi mới áp dụng công nghệ thông tin vào kỳ họp Quốc hội cũng là nội dung được quan tâm.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: Việc đổi mới này mang lại sự phấn khởi cho đại biểu vì đại biểu đi họp chỉ cần mang theo Ipad, Iphone là đầy đủ tài liệu, không cần mang nhiều giấy tờ. Quốc hội cũng đã đổi mới về việc xin ý kiến qua hệ thống phần mềm điện tử. Điều này thể hiện sự công khai, minh bạch, cho kết quả nhanh chóng.

Trong phiên chất vấn, họp tổ, họp đoàn, thảo luận tại hội trường cũng đã áp dụng trí tuệ thông minh, đưa vào sử dụng phần mềm chuyển tải tiếng nói thành chữ giúp cho việc điều hành được chính xác.

“Chúng tôi cũng đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội đánh giá nhằm tiếp tục hoàn thiện phần mềm theo hướng đơn giản, dễ sử dụng, mang lại hiệu quả cao”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Sau 20 ngày làm việc (từ ngày 20/5-14/6/2019) với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội đã xem xét, thông qua 7 Luật, 10 Nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án Luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác...

Thanh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Thường vụ quốc hội, Tác hại, Dự thảo luật, Quốc hội, Đại biểu quốc hội, Biểu quyết, Dự án luật, XIV, Ủy ban, Đại biểu, Bùi Sỹ, Kỳ họp, Rượu bia, Phương tiện giao thông, Rượu

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.