Header Ads

Báo Zing: Sau notch, người dùng sắp phải chấp nhận 'thảm họa' camera vuông

Khi cả Apple và Google đều tung ra smartphone kèm cụm camera vuông, thị trường điện thoại sẽ tạo ra trào lưu thiết kế mới, tương tự màn hình khuyết đỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/sau-notch-nguoi-dung-sap-phai-chap-nhan-tham-hoa-camera-vuong-post956791.html

Chỉ ít ngày sau khi rò rỉ thông tin về Pixel 4, Google đã chính thức xác nhận bằng một bức ảnh trên Twitter. Đáng ngạc nhiên, cụm camera của thiết bị có nhiều điểm tương đồng với hàng loạt ảnh dựng iPhone 2019.

iPhone 2019 và Pixel 4 sẽ mở đầu cho xu hướng thiết kế camera vuông trên smartphone? Ảnh: OnLeaks.

Cách đây 2 năm, Apple cũng tạo nên làn sóng tranh cãi khi đưa thiết kế màn hình khuyết lên iPhone X. Dù không phải là nhà sản xuất đầu tiên làm điều này, tầm ảnh hưởng của iPhone đã khiến cho cả ngành công nghiệp di động (ngoại trừ Samsung) điên cuồng với “tai thỏ”. Liệu rằng điều đó có lặp lại với camera vuông?

Camera vuông sẽ lên ngôi?

Theo Mashable, khi cả hai "ông lớn" đều tung ra smartphone camera vuông, phần còn lại của thế giới sẽ chạy theo. Điều này tương tự trào lưu thiết kế màn hình khuyết đỉnh cách đây 2 năm.

Huawei giới thiệu Mate 20 Pro vào tháng 10/2018 với cụm camera vuông ở mặt lưng. Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy kiểu thiết kế này xuất hiện trên một chiếc điện thoại được bán rộng rãi.

Tuy nhiên, nếu so với các ảnh dựng của iPhone 2019 và Pixel 4 thì Huawei tạo ra cụm camera đẹp hơn nhiều.

Đầu tiên, nhà sản xuất Trung Quốc đặt cụm máy ảnh cân đối so với viền hai bên Mate 20 Pro. Phần lồi lên rất nhẹ, không tạo cảm giác như một "cục bứu". Bên trong 4 góc được bố trí cân đối với 3 ống kính và một đèn flash kích thước tương đồng. Dòng chữ Leica cùng thông số của máy ảnh đặt bên trên.

Trong khi đó, ảnh chính thức của Pixel 4 do Google công bố và ảnh dựng từ tin đồn của iPhone 2019 đều cho thấy sự mất cân đối trầm trọng.

Cụm camera vuông của Huawei Mate 20 Pro có thiết kế cân đối. Ảnh: Huawei.

Pixel 4 có cụm camera vuông đặt lệch về bên cạnh phải của máy. Bên trong, 2 ống kính đặt hai bên, đèn flash ở cạnh dưới và một vị trí cảm biến ở cạnh trên. Viền của cụm máy ảnh cho cảm giác nó lồi lên khá nhiều.

Phiên bản kế nhiệm iPhone XS và XS Max thậm chí còn có cụm máy ảnh xấu hơn, theo ảnh rò rỉ. Vẫn đặt lệch phải nhưng nó khá to, 3 ống kính, đèn flash và cảm biến bố trí không theo quy tắc thiết kế nào cả, cũng không tạo nên sự cân đối khi nhìn theo chiều dọc hoặc ngang.

Samsung vẫn tạo ra khác biệt

Nếu cụm camera vuông của Apple và Google khởi đầu xu hướng thảm họa trong thiết kế mặt lưng smartphone thì Samsung có thể là cứu cánh.

Trở lại với notch, khi cả thị trường di động đã chạy theo kiểu màn hình khuyết đỉnh thì Samsung vẫn cương quyết đứng ngoài xu thế. Sau đó họ tự nghĩ ra cách đục lỗ màn hình để tối ưu tỷ lệ hiển thị mà vẫn giữ camera ở mặt trước.

Hãng công nghệ Hàn Quốc đã sớm đưa nhiều camera vào mặt lưng điện thoại. Từ dòng cao cấp Galaxy S, Galaxy Note đến dòng tầm trung Galaxy A có 3, thậm chí là 4 camera sau. Tuy nhiên họ đặt camera cùng đèn flash và cảm biến thẳng hàng (dọc hoặc ngang) trong một khung chữ nhật, các góc bo tròn mềm mại.

Trong hình ảnh rò rỉ cách đây ít ngày, chiếc Galaxy Note 10 tiếp tục duy trì cụm camera đặt dọc và lồi lên nhẹ, gần như phẳng hoàn toàn. Điều này cho thấy lịch sử sẽ lặp lại, Samsung đứng ngoài xu thế thiết kế cụm camera vuông kỳ lạ sắp đổ bộ lên thị trường smartphone.

Xuất hiện video mô phỏng thiết kế tuyệt đẹp của iPhone 11 Nhà thiết kế đồ họa Hasan Kaymak mới đây đã đăng tải một đoạn video mô phỏng hình dáng iPhone 11 qua những thông tin rò rỉ.

Nguyễn Hiếu
Theo Mashable

Tìm kiếm:✨

  • IPhone 11, Pixel 4, IPhone 2019, Mate 20 Pro, Hasan Kaymak, Vuông, MASHABLE, Hãng công nghệ Hàn Quốc, Phần lồi, Đèn flash, Galaxy A, Galaxy Note, Huawei, MAX, Leica

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.