Header Ads

Báo Đất Việt: Tổng thống Trump đẩy thương chiến Mỹ - Trung thêm khốc liệt

Thương chiến Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt khi chính quyền Mỹ tiếp tục dự kiến đưa ra lệnh trừng phạt Bắc Kinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/tong-thong-trump-day-thuong-chien-my--trung-them-khoc-liet-3384548/

Trong một diễn biến mới, ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đăng tải dòng tweet trên Twitter mong muốn Apple xây dựng các nhà máy sản xuất iPhone, iPad, Mac… tại quốc gia này.

“Apple sẽ không được miễn thuế cho các bộ phận Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc. Nếu nó được sản xuất ở Mỹ, sẽ không có thuế”, ông Trump viết.

Trong nhiều năm, ông Trump đã liên tục yêu cầu Apple xây dựng nhà máy ở Mỹ. Và trước sức ép của chính quyền Mỹ, nhà sản xuất điện thoại hàng đầu nước này đang xem xét việc có thể giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc bằng việc giảm 1/3 công suất sản xuất của họ khỏi thị trường này.

Tháng 6 năm nay, truyền thông quốc tế đưa tin Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp của họ đánh giá tác động về chi phí khi chuyển khoảng 1/3 công suất sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và muốn họ có phương án.

Tổng thống Trump thúc giục Apple chuyển nhà máy về Mỹ. Ảnh: Getty

Chưa thể khẳng định Apple muốn chuyển gì ra khỏi Trung Quốc - trọn vẹn dây chuyền sản xuất ra một chiếc iPhone hay chỉ gia công, lắp ráp linh kiện, song rõ ràng Apple đã xác định được rằng, những rủi ro khi phụ thuộc nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc là quá lớn và thậm chí rủi ro này đang tăng lên. Hiện tại, các đối tác lắp ráp ở Trung Quốc vẫn sẽ chiếm khối lượng lớn, nhưng tầm nhìn của Apple cho thấy hãng không muốn phụ thuộc nước này trong dài hạn nữa.

Ở một diễn biến khác, đòn trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc có thể khốc liệt hơn nếu hai dự luật của Quốc hội Mỹ về cấm mua xe buýt, xe lửa Trung Quốc được thông qua.

Theo đó, hai phiên bản của Đạo luật ủy quyền quốc phòng của Hoa Kỳ cho năm tài khóa 2020 được báo cáo vào ngày 19/7 đề xuất cấm sử dụng quỹ liên bang để mua xe buýt và xe lửa do các công ty thuộc sở hữu, được kiểm soát hoặc được ủy quyền bởi nhà nước Trung Quốc sản xuất vì những lo ngại về bảo mật.

Tổng công ty đường sắt Trung Quốc (CRRC) là nhà sản xuất đầu máy xe lửa nhà nước đã thành lập các công ty con tại các thành phố Chicago và Springfield, bang Massachusetts.

Chi nhánh của CRRC tại Chicago đã giành được hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD vào năm 2016 để cung cấp 846 xe lửa cho Cơ quan Giao thông Chicago, nơi những chiếc xe lửa lâu đời nhất đã phục vụ trong hơn 30 năm.

Trong khi đó, công ty con của CRRC tại Springfield xây dựng đường sắt cho Boston, Philadelphia và Los Angeles.

Nhiều ý kiến phản đối hai dự luật này và cho rằng, nếu chúng được thực thi thì người thiệt hại không phải chỉ là các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố muốn lập lại công bằng cho nước Mỹ, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Cuộc chiến này khiến cho cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới bị thiệt hại, nhưng Mỹ - với tư cách là một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, tự nó sẽ phục hồi nhanh chóng. Ngược lại, một nền kinh tế phi thị trường sẽ phục hồi chậm hơn rất nhiều.

Hơn nữa, có ý kiến cho rằng, Trung Quốc đã chơi một trò chơi trái với luật lệ chung và được hưởng lợi rất nhiều, giờ đã đến lúc phải trở lại bình thường, đó là yêu cầu của kinh tế thị trường

Dù mạnh thế nào đi chăng nữa, Trung Quốc cũng sẽ bị sập bẫy, không phải do Mỹ, không phải do cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, mà do bản chất kinh tế Trung Quốc đã đi chệch khỏi quỹ đạo của kinh tế thị trường dẫn đến chỗ quốc gia này bị thâm thủng nặng nề.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • CRRC, Thương chiến Mỹ-Trung, Xe lửa, Thâm thủng, Đầu máy xe lửa, Mac Pro, Dự luật, Massachusetts, Chicago, Quốc hội Hoa Kỳ, Khốc liệt, Boston, Kinh tế thị trường, Philadelphia, Công ty con

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.