Header Ads

Báo Doanh Nghiệp: Vạch trần trò lợi dụng iPhone để lừa đảo siêu tinh vi

Apple luôn chiều lòng fan với những mẫu iPhone được làm mới hàng năm, tuy nhiên hãng và người dùng cũng phải đối mặt với không ít trò lừa đảo tinh vi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/vach-tran-tro-loi-dung-iphone-de-lua-dao-sieu-tinh-vi/20190727110024327

Các mẫu iPhone mới luôn được cập nhật các phương thức bảo mật tiên tiến, khiến các hãng khác phải chạy dài theo sau, như: bảo mật vân tay, nhận diện khuôn mặt… Tuy nhiên, thứ dễ bị lợi dụng nhất lại không nằm ở thiết bị phần cứng hay lỗ hổng phần mềm, mà chính là tâm lý khách hàng. Những người dùng luôn có xu hướng sợ bị mất dữ liệu, bị hack thông tin. Kẻ xấu sẽ luôn tìm cách đánh vào điểm yếu này để lừa đảo khách hàng.

Bà Marjorie Stephens - CEO của quỹ hoạt động phi lợi nhuận BBB, Mỹ, đã vạch trần những chiêu trò tấn công rất tinh vi của tin tặc, nhắm vào chính đồng nghiệp cấp dưới. Đầu tiên, những kẻ tin tặc sẽ giả mạo số điện thoại tổng đài của Apple, nói rằng máy chủ của hãng đã gặp trục trặc và thông tin về tài khoản của bạn rất có thể đã bị lộ. Chúng sẽ thuyết phục bạn tin tưởng và yêu cầu hợp tác điều tra, tránh gây thiệt hại cho bản thân.

Bước tiếp theo, kẻ xấu sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin về tài khoản, mật khẩu, câu hỏi bảo mật, số điện thoại xác nhận và đôi khi là cả thông tin cá nhân, như: tên tuổi, địa chỉ, số thẻ căn cước, số thẻ ngân hàng… Chúng cũng có thể yêu cầu bạn cho phép truy cập vào điện thoại, máy tính cá nhân từ xa với lý do khắc phục sự cố. Ngay khi có được những thông tin quý giá này, tin tặc sẽ tấn công bạn.

Lời khuyên trong những trường hợp này: không bao giờ được phép tin và làm theo những cuộc điện thoại lạ. Đặc biệt, không bao giờ cung cấp các thông tin cá nhân như tài khoản và mật khẩu, nhất là các dữ liệu nhạy cảm như số căn cước, địa chỉ, thẻ ngân hàng…

Nếu nghi ngờ, bạn hoàn toàn có thể chủ động gọi lên tổng đài của Apple. Số điện thoại này luôn được công bố rõ ràng trên trang web Apple.com. Hãy ghi nhớ: kẻ cắp có thể giả danh số tổng đài Apple để gọi cho bạn, nhưng không bao giờ có thể nghe lén hoặc chặn cuộc gọi của bạn tới phía Apple.

Nhiều chiêu trò dù đã cũ và được tin tặc áp dụng trên diện rộng, nhưng vẫn có rất nhiều người mất cảnh giác và mắc phải, như: yêu cầu khai thông tin để nhận thưởng trên một trang web lạ hoặc giả mạo các trang web lớn, với một đường link rất kỳ quặc; đe dọa bạn sẽ mất quyền truy cập, mất thông tin, bị đánh cắp… nếu không thực hiện theo các bước yêu sách; cần cấp quyền truy cập từ xa để diệt virus, bảo mật…

Cuối cùng, dù có đang sử dụng những chiếc iPhone XS thế hệ mới nhất, với những hệ thống bảo mật tối, người dùng vẫn phải tự trang bị và thường xuyên cập nhật những kiến thức để bảo vệ mình khỏi những chiêu trò lừa đảo ngày một tinh vi.

Theo Phan Anh/Kiến thức

Tìm kiếm:✨

  • BBB, Vạch trần, Thông tin cá nhân, Tinh vi, Hacker, Chiều lòng, Lừa đảo, Tổng đài, IPhone Xs, Password, Nghe lén, Iphone, Chạy dài, Bảo mật, Giả danh

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.