Báo ANTĐ: Apple và Samsung vướng vào vụ kiện về nguy cơ gây ung thư từ bức xạ điện thoại

Hai nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất trên thế giới vướng phải vụ kiện với cáo buộc tần số vô tuyến của smartphone vượt hạn mức cho phép dẫn đến nguy cơ gây ung thư, sau khi Chicago Tribute đưa ra kết quả điều tra bức xạ trên nhiều dòng điện thoại thông minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/the-gioi/apple-va-samsung-vuong-vao-vu-kien-ve-nguy-co-gay-ung-thu-tu-buc-xa-dien-thoai/823099.antd

“Hai gã khổng lồ công nghệ” Apple và Samsung gặp gắc rối vì vụ kiện tập thể liên quan đến những tuyên bố về việc người dùng điện thoại thông minh tiếp xúc với tần số vô tuyến lên tới 500% - vượt quá chỉ số cho phép, có nguy cơ dẫn đến ung thư. Vụ việc này làm dấy lên cuộc tranh luận xung quanh vấn đề sức khỏe của người dùng smartphone.

Theo báo cáo của một cuộc điều tra do Chicago Tribute (Mỹ) thực hiện, vụ kiện cáo buộc rằng lượng Tần số vô tuyến (RF) của một số điện thoại thuộc hãng Apple và Samsung -trong đó có iPhone 8, iPhone X và Galaxy S8 - “đều vượt quá mức cho phép của liên bang”. Với mức độ phóng xạ như vậy, có thể tiềm ẩn rủi ro gia tăng các bệnh ung thư, căng thẳng tế bào… tổn thương di truyền, trí nhớ suy giảm, rối loạn thần kinh”, và một danh sách các vấn đề y tế khác.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã kiểm tra mức độ hấp thụ tần số vô tuyến trên cơ thể con người bằng đơn vị watt trên kilogram. Trên thực tế, không có dòng điện thoại nào được bán ở Mỹ có thể vượt quá 1.6 w/kg, trong khi ở châu Âu con số này được cho phép lên đến 2w/kg. Tuy nhiên, các nhà hoạt động y tế cho rằng những chỉ số này đều đã lỗi thời vì đó là kết quả của phần lớn những nghiên cứu được thực hiện vào năm 1997 bởi quân đội Mỹ trên một người lính có trọng lượng 220lb (100kg), không phải người bình thường.

Trẻ em có thể hấp thụ bức xạ điện thoại nhiều hơn 150% so với người lớn và nhận bức xạ nhiều hơn gấp mười lần qua hộp sọ của chúng. Trẻ em thời nay được tiếp xúc rất sớm với các thiết bị thông minh hiện đại, do đó có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hại về sức khỏe.

Cho đến nay, không có tổ chức y tế công cộng lớn nào đưa ra kết quả rõ ràng liên kết việc sử dụng điện thoại di động với bệnh ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả ở mức thấp hơn nhiều so với hạn mức mà FCC cho phép, thì các tác động ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe là điều hoàn toàn có thể. Trong một thí nghiệm, bức xạ thấp hơn 2.000 lần so với giới hạn 1.6w/kg đã làm suy yếu ADN của chuột thí nghiệm và làm giảm số lượng tinh trùng của chúng. Ở mức thấp hơn 4 lần cũng có thể làm tăng khả năng mắc các khối u ác tính, thêm vào đó nếu tiếp xúc với bức xạ bằng một nửa hạn mức cũng làm thay đổi mô hình giấc ngủ của người dùng.

Thử nghiệm mức bức xạ từ nhiều chiếc điện thoại khác nhau tác động lên chuột thí nghiệm (Ảnh: AMTA)

Không có nguyên đơn nào trong vụ kiện cho thấy họ thực sự phải chịu bất kỳ bệnh tật hoặc vấn đề sức khỏe nào. Nhưng mặt khác, họ vẫn kiện Apple và Samsung – hai trong số ba nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, vì đã đánh lừa họ mua các thiết bị ẩn chứa nguy hiểm tiềm tàng này.

Một số nghiên cứu được thực hiện vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, nhưng thời điểm đó các thiết bị được thí nghiệm chưa có công năng vượt trội như hiện tại. Do đó, việc triển khai mạng 5G sắp tới, đồng nghĩa với việc có thể dẫn đến tần số vô tuyến có thể mạnh hơn, và điều này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho mọi người.

Các tháp di động 5G sử dụng sóng vô tuyến ngắn hơn so với 4G và 3G, có nghĩa là sẽ phải dựng lên nhiều hơn để đảm bảo vùng phủ sóng. Tuy nhiên, những sóng ngắn hơn này di chuyển với tần suất cao hơn nhiều, đồng nghĩa với người dùng sẽ bị “tấn công” với nhiều bức xạ hơn.

Tiến sĩ Martin Paul, Giáo sư danh dự về Hóa sinh tại Đại học Washington, nói với Reuters rằng 5G tạo ra “mối đe dọa lớn” đối với sức khỏe cộng đồng. Nguy cơ ảnh hưởng đến sinh sản, tim và gây căng thẳng oxy hóa, làm đẩy nhanh quá trình “mọi bệnh mãn tính mà chúng ta mắc phải”, vị tiến sĩ này đã phê bình gay gắt Chính phủ Mỹ, vì thông qua luật để đẩy nhanh triển khai công nghệ 5G và từ chối tài trợ cho nghiên cứu về hậu quả.

Mạng 5G hứa hẹn sẽ mở ra chương mới cho cuộc tranh luận kéo dài 3 thập kỷ, thêm vào đó là các vụ kiện như vụ kiện chống lại Apple và Samsung có thể sẽ ngày càng gia tăng.

Trung Anh (Theo RT)

Tìm kiếm:✨

  • FCC, Bức xạ, Tần số, 5G, Vô tuyến, Vụ kiện, Hạn mức, Samsung, Apple, Sản xuất điện, Thí nghiệm, Sóng ngắn, Giới hạn, Hấp thụ, Vướng, Ung thư, Vùng phủ sóng, Thấp hơn, Rối loạn thần kinh, Vượt quá