Header Ads

Báo Đất Việt: Ông Trump nhận ra thuế quan đánh thẳng vào người dân Mỹ

Tổng thống Mỹ cuối cùng cũng nhận ra rằng đòn thuế quan đã khiến người Mỹ chịu thiệt, doanh nghiệp như Apple sẽ khó cạnh tranh hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-nhan-ra-thue-quan-danh-thang-vao-nguoi-dan-my-3385929/

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/8 (giờ địa phương) tiếp tục phát đi tín hiệu không mấy khả quan về thỏa thuận thương mại với Mỹ, đồng thời cho rằng ông cùng các quan chức hàng đầu thuộc Nhà Trắng tin tưởng có rất ít rủi ro về viễn cảnh kinh tế suy thoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận ra đòn thuế quan đang đánh vào người dân Mỹ

Theo đó, Tổng thống Mỹ cho biết, người tiêu dùng Mỹ rất "giàu có", ám chỉ đến các nhận xét cho rằng chính sách thuế quan mới nhất của ông nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể tác động mạnh mẽ đến túi tiền của người tiêu dùng Mỹ.

"Chúng ta đang làm rất tốt, người tiêu dùng của chúng ta giàu có. Tôi đã giảm thuế khá nhiều và họ có rất nhiều tiền" - Tổng thống Mỹ nói tại Nhà Trắng.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc đã sẵn sàng một thỏa thuận thương mại nhưng bản thân Tổng thống Mỹ thì "vẫn chưa sẵn sàng" khi Trung Quốc đã có nhiều năm đối xử thương mại bất công bằng với Mỹ.

Việc đề cập đến "sự giàu có" của người Mỹ được ông Trump tuyên bố trong thời điểm vừa hoãn áp thuế 10% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/12 thay vì 1/9. Đây giống như một lời thừa nhận về sự ảnh hưởng tiêu cực của thị trường Mỹ trước chính sách thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng đã thừa nhận rằng mức áp thuế 10% đối với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple là điều có phần "không công bằng".

Tổng thống Trump hồi thứ 6 tuần trước đã gặp và ăn tối với CEO Apple - ông Tim Cook. Tại đây, nhà điều hành của công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã đưa ra "luận điểm rất thuyết phục" về những khó khăn Apple sẽ gặp phải đối với mức thuế quan mới của chính quyền Tổng thống Trump.

Tổng thống Donald Trump (phải) và CEO Apple Tim Cook tại bữa ăn tối ngày 16/8. Ảnh: Bloomberg

Ông Cook nói rằng, bởi vì đối thủ cũng là đối tác chính của họ, Samsung sản xuất phần lớn sản phẩm của mình ở Hàn Quốc. Trong khi phần lớn thiết bị của Apple sản xuất tại Trung Quốc, sau đó mới xuất khẩu sang Mỹ và các nước trên thế giới. Việc đánh thuế 10% giáng vào các sản phẩm của Apple sẽ giúp nhà sản xuất Hàn Quốc có lợi thế hơn Apple ngay tại thị trường Mỹ.

Apple sẽ phải tính chi phí thuế nhập khẩu vào giá bán, khiến họ gặp bất lợi. Samsung dự định ra mắt thiết bị mới – Note 10 trong tháng này. Trong khi đó, Apple cũng có kế hoạch nâng cấp Apple Watch, iPhone và máy tính trong năm nay.

Đến ngày Chủ Nhật, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên rằng: "Rất khó khăn cho Apple khi phải trả thuế qua nếu họ đang cạnh tranh với một công ty tài năng nhưng lại không phải chịu mức thuế đó."

Việc Tổng thống Mỹ hoãn áp thuế quan vào một số mặt hàng g thiết bị điện tử như điện thoại di động và laptop từ ngày 1/9 sẽ giúp tránh cho các sản phẩm quan trọng của Apple như iPhone và MacBook phải chịu mức thuế này trong hơn 3 tháng.

Những tuyên bố mới từ Tổng thống Trump cho thấy quan điểm có phần thay đổi của ông chủ Nhà Trắng. Lâu nay, ông Trump vẫn tin rằng, mức thuế nhập khẩu tăng áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ thu về khoản tiền thuế lớn cho Mỹ và người tiêu dùng Mỹ cũng như các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ "không mất một xu nào" từ các chính sách thuế quan của ông.

Hải Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Áp thuế, Thuế quan, Mức thuế, Đánh thuế, Hàng hóa, Tim Cook, Donald Trump, Trump, Nhập khẩu, Chịu thiệt, Hoãn, Tổng thống Mỹ, Mặt hàng, Trung Quốc, Thương mại, Thuế, Người Mỹ, Áp, Apple, Mặt hàng nhập khẩu

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.