Báo BizLIVE: Căng thẳng Hàn Quốc – Nhật đang tác động toàn diện đến hai nước như thế nào?

Đối với các công ty Nhật, việc tẩy chay doanh nghiệp Hàn Quốc tiềm ẩn rủi ro bởi người Hàn Quốc lập tức trả đũa. Doanh số bán xe ô tô Nhật tại Hàn Quốc giảm 32% trong tháng 7/2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/kinh-doanh-quoc-te/cang-thang-han-quoc-nhat-dang-tac-dong-toan-dien-den-hai-nuoc-nhu-the-nao-3518146.html

Ảnh: Bloomberg

Căng thẳng leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật đang khiến nhiều người lo ngại về tác động lên chuỗi cung ứng, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Khởi đầu căng thẳng chỉ bắt đầu với những tranh cãi xung quanh một số vấn đề thời chiến, sau đó đã bùng phát lên trong 2 tháng qua, quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật trở nên xấu nhất trong nhiều thập kỷ sau khi Hàn Quốc rút khỏi thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo. Đồng won giảm giá sau thông tin trên còn cổ phiếu của các công ty quốc phòng Nhật tăng điểm.

Chuyên gia quản lý quỹ tại HDC Asset Management ở Hàn Quốc, ông Joonwon Yoon, nhận xét: “Điều này dường như phát đi tín hiệu rằng xung đột Hàn Quốc – Nhật sẽ vẫn tiếp tục. Mọi chuyện sẽ chỉ khiến cho bất ổn trên thị trường tăng cao”.

Dưới đây là nhìn nhận tổng quan về tác động của căng thẳng Hàn Quốc – Nhật lên doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế của 2 nền kinh tế thuộc nhóm lớn nhất châu Á:

Doanh nghiệp

Ngành công nghệ toàn cầu đang dõi theo tranh chấp Hàn Quốc – Nhật sau khi Nhật hạn chế xuất khẩu một số loại nguyên liệu thiết yếu sang các công ty sản xuất sản phẩm bán dẫn cũng như màn hình máy tính Hàn Quốc – động thái lập tức tác động đến chuỗi cung ứng của nhiều loại sản phẩm từ điện thoại iPhone của Apple cho đến máy tính xách tay Dell.

Tập đoàn Samsung Electronics, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, đang cố gắng đa dạng hóa các nhà cung ứng, tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn vô cùng băn khoăn, cổ phiếu Samsung đã giảm 6% từ đầu tháng 7/2019.

Đối với các công ty Nhật, việc tẩy chay doanh nghiệp Hàn Quốc tiềm ẩn rủi ro bởi người Hàn Quốc lập tức trả đũa. Doanh số bán xe ô tô Nhật tại Hàn Quốc giảm 32% trong tháng 7/2019, doanh số bán bia Nhật giảm 40%, doanh số bán quần áo Uniqlo giảm thê thảm. Số lượng du khách Hàn Quốc đến Nhật giảm 7,6% trong tháng 7/2019, tín hiệu đáng lo ngại cho các công ty du lịch và các cửa hàng miễn thuế.

Cũng có doanh nghiệp hưởng lợi, công ty Soulbrain được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi đồn đoán công ty sẽ nhận được thêm đơn hàng từ Samsung và SK Hynix – một hãng sản xuất chip lớn của Hàn Quốc. Cổ phiếu của các công ty quốc phòng Nhật bao gồm Ishikawa Seisakusho và Hosoya Pyro-Engineering tăng hơn 10% trong phiên ngày thứ Sáu.

Thị trường

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật khiến cho thị trường chứng khoán Hàn Quốc đối đầu với thêm nhiều thách thức. Vốn từ trước đó, thị trường đã căng thẳng với chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc và những nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc đã giảm khoảng 8% tính từ khi căng thẳng bắt đầu leo thang vào đầu tháng 7/2019, chỉ số Kospi thuộc nhóm chỉ số chứng khoán giảm sâu nhất thế giới, đồng won trong khi đó suy yếu 4% so với đồng USD.

Thị trường chứng khoán Nhật duy trì tốt hơn, chỉ số Topix của thị trường Nhật giảm khoảng 5%. Đồng yên trong khi đó tăng 2% so với đồng USD.

Nền kinh tế

Tác động lên tăng trưởng kinh tế cho đến nay chưa rõ ràng, thế nhưng khả năng gây gián đoạn hoạt động kinh tế không thể bỏ qua. Nhật và Hàn Quốc đều là đối tác thương mại lớn thứ 3 của nhau, theo số liệu của Bloomberg.

Xung đột Hàn Quốc Nhật không tác động ngay lập tức lên xếp hạng tín nhiệm của cả hai nước, thế nhưng qua thời gian, nó có thể tác động xấu đến triển vọng kinh tế và làm yếu đi nhiều thỏa thuận đa phương đã ký, theo nhận định của S&P Global Ratings.

TRUNG MẾN

Tìm kiếm:✨

  • KOSPI, HDC Asset Management, Hàn Quốc Nhật, UNIQLO, Mỹ – Trung Quốc, Tập đoàn Samsung Electronics, S&P Global Ratings, SK Hynix, Tẩy chay, Xe ô tô, Cửa hàng miễn thuế, Won, Làm yếu, Trả đũa, Tăng trưởng kinh tế, Doanh số, Xếp hạng tín nhiệm, Dell, Chỉ số chứng khoán, Bán dẫn