Header Ads

Báo BizLIVE: Google chuyển hướng, sản xuất điện thoại tại Việt Nam

Google đang lên kế hoạch chuyển mảng sản xuất máy tính bảng, điện thoại di động và loa thông minh khỏi Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/thiet-bi-so/google-chuyen-huong-san-xuat-dien-thoai-tai-viet-nam-3518760.html

Ảnh minh họa.

Hôm qua (28/8), Google cho biết, đang lên kế hoạch chuyển mảng sản xuất máy tính bảng, điện thoại di động và loa thông minh khỏi Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan. Quyết định này đến từ lo ngại chính quyền Tổng thống Trump sẽ đánh thuế với các sản phẩm công nghệ đến từ Trung Quốc.

Không chỉ Google, nhiều công ty Mỹ khác đã chuẩn bị những kế hoạch tương tự. Riêng Apple thì chưa. Mặc dù nhiều nguồn tin cho biết Apple đang tìm cách đưa 30% sản xuất của mình khỏi Trung Quốc nhưng kết quả vẫn chưa ai biết.

Nếu tiếp tục duy trì sản xuất ở Trung Quốc, đến ngày 15/12 năm nay, iPhone sẽ nằm trong nhóm sản phẩm bị đánh thuế 15% khi đưa vào thị trường Mỹ.

Ban đầu việc áp thuế này sẽ được thực hiện từ ngày 1/9 nhưng Tổng thống Trump không muốn đến cuối năm nay, tăng trưởng của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do việc đánh thuế.

Còn Apple Watch và tai nghe Airpods sẽ là những sản phẩm có mức thuế 15% tính từ ngày 1/9 tới. Với Apple họ có 2 lựa chọn. Một là giữ nguyên giá bán sản phẩm và lấy một phần lợi nhuận đi đóng thuế. Cách thứ 2 là tăng giá sản phẩm và người tiêu dùng sẽ chịu hậu quả của chiến tranh thương mại.

Nhưng vấn đề với iPhone thì phức tạp hơn. Trang Phone Arena cho rằng, chính thành công của iPhone đã khiến cho Apple kẹt lại ở Trung Quốc, khó mà chuyển việc sản xuất của mình đi nơi khác.

Thực tế thì iPhone không chỉ sản xuất ở Trung Quốc. Vẫn có một lượng nhỏ máy được làm tại Ấn Độ. Nhưng việc sản xuất iPhone ở Ấn Độ chỉ mang ý nghĩa giúp khách hàng tại đây đỡ mất khoản thuế nhập khẩu khá cao. Mặc dù Ấn Độ đang là thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới, nhưng nước này vẫn nằm trong nhóm các nước đang phát triển. Và ở những quốc gia như vậy, giá máy bán cho khách hàng mới là vấn đề.

Nhưng với Trung Quốc, việc Apple đang lệ thuộc vào nước này đang ngày một rõ ràng hơn.

Hãng gia công chính của Apple là Foxconn đã tăng số lượng nhà máy tại Trung Quốc từ 19 năm 2015 lên 29 trong năm nay. Đối tác gia công lớn thứ hai là Pegatron thì tăng từ 8 lên 12 nhà máy.

Trong chuỗi cung ứng của Apple, năm nay có tới 47,6% nhà cung ứng linh kiện, sản phẩm cho họ đang ở Trung Quốc.

Vậy nếu đặt câu hỏi Google có thể mang nhà máy sản xuất điện thoại Pixel tới Việt Nam còn Apple thì không thể mang nhà máy iPhone tới, lý do sẽ nằm ở quy mô.

Trong năm 2019, Google chỉ có thể sản xuất được từ 8 đến 10 triệu máy điện thoại, thấp hơn nhiều số lượng iPhone mà Apple sản xuất được. Do đó Apple cần chuỗi cung ứng có quy mô lớn hơn.

Nếu giảm năng suất lắp ráp iPhone, Apple sẽ rơi vào tình trạng không đủ máy để bán ra thị trường. Do vậy với Apple, Trung Quốc đang là lựa chọn duy nhất vì rất ít khu vực trên thế giới có thể sản xuất được trên 600.000 chiếc điện thoại mỗi ngày.

TÙNG LINH

Tìm kiếm:✨

  • Apple, Mức thuế, Iphone, Trump, Đánh thuế, Apple Watch, Tai nghe, Tổng thống, Lắp ráp, Áp thuế, Google, Loa, Trung Quốc, Điện thoại di động, Thông minh, Sản phẩm, Tăng giá, Chính quyền, Trang Phone Arena, Foxconn

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.