Header Ads

Báo BizLIVE: Tại sao trước đây Apple không hỗ trợ các cửa hàng nhỏ sửa iPhone?

Apple vừa công bố chương trình hỗ trợ các cửa hàng bên ngoài trong việc sửa chữa sản phẩm của hãng - điều chưa từng có từ trước đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/cong-nghe/tai-sao-truoc-day-apple-khong-cho-cac-cua-hang-nho-sua-iphone-3518863.html

Ảnh minh họa.

Theo Apple, chương trình hỗ trợ này sẽ cung cấp cho các cửa hàng nhỏ công cụ và các hướng dẫn để các cửa hàng này có thể tự sửa chữa iPhone. Những hỗ trợ này sẽ giống với hỗ trợ mà Apple đang thực hiện với các đối tác ủy quyền của mình.

Tạm thời chương trình này mới chỉ áp dụng tại Mỹ. Các cửa hàng điện thoại nếu muốn được sửa thiết bị của Apple cần có trước một số chứng chỉ, sau đó Apple sẽ thẩm định lại rồi mới quyết định cho phép cửa hàng đó sửa chữa hay không.

Điểm đặc biệt là Apple yêu cầu tất cả các cửa hàng nếu thực hiện thay thế linh kiện cho khách hàng sẽ phải gửi trả Apple các linh kiện lỗi.

Đối với khách hàng, sửa điện thoại hết bảo hành ở các cửa hàng không phải của Apple thường có chi phí “dễ chịu” hơn nhiều sửa ở trung tâm của Apple.

Từ trước đến nay, không chỉ Apple mà rất nhiều công ty thiết bị đều không cho phép khách hàng mang thiết bị đi sửa ở các cửa hàng không thuộc hệ thống của họ. Nếu khách hàng cố tình đi sửa, họ sẽ bị mất quyền bảo hành sản phẩm hoặc sẽ bị từ chối nếu mang máy tới các trung tâm sửa chữa chính hãng.

Apple còn tận thu khách hàng của mình bằng cách tính giá dịch vụ sửa chữa với những máy hết bảo hành ở mức rất cao. Và muốn tránh tình trạng tốn quá nhiều tiền cho sửa chữa máy cũ, khách hàng chỉ có lựa chọn mua gói bảo hành Apple Care mở rộng hoặc mua máy mới.

Thực tế thì từ trước đến nay, năng lực sửa chữa của Apple luôn ở tình trạng không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Khách hàng hết bảo hành thường chấp nhận sửa ở những cửa hàng không chính thức. Đi kèm với đó là nguy cơ gặp linh kiện trôi nổi hay chất lượng sửa chữa không đảm bảo.

Tuy nhiên việc cho phép cửa hàng bên ngoài sửa thiết bị Apple lại được cho là cách để phân loại khách hàng.

Theo ông Kyle Wiens, người sáng lập và CEO của trang chuyên cung cấp hướng dẫn và dụng cụ sửa chữa thiết bị iFixit, việc Apple mở rộng quyền sửa chữa thiết bị của mình sẽ tạo ra 2 nhóm khách hàng.

Một nhóm muốn tiện và rẻ sẽ tới các cửa hàng bên ngoài. Nhóm còn lại là những người tin tưởng Apple, muốn chính Apple sửa điện thoại cho họ hoặc chỉ đơn giản là thích dịch vụ chăm sóc khách hàng của Apple.

Chưa rõ việc cấp chứng nhận và hỗ trợ các cửa hàng bên ngoài sửa thiết bị Apple có làm cho hãng bị giảm doanh thu hay chịu thiệt hại gì không nhưng ít nhất họ đã chiều được khách hàng.

Nhiều nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nhiều năm đã đấu tranh đòi các hãng công nghệ cho phép người dùng tự sửa thiết bị họ đã mua nhưng không thành công. Khi đó đủ mọi lý do đã được đưa ra nhưng khách hàng luôn cho rằng đây là do hãng “ích kỷ”, chỉ muốn khách hàng tiếp tục mua thiết bị mới.

TÙNG LINH

Tìm kiếm:✨

  • Kyle Wiens, Bảo hành, Iphone, Apple, Chính hãng, Gửi trả, Linh kiện, Sửa chữa, Sửa, Ủy quyền, Tận thu, Chưa từng có, Cửa hàng, Trôi nổi, Không chính thức, Chăm sóc khách hàng, Chưa rõ, Ích kỷ, Điểm đặc biệt, Người sáng lập

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.