Báo Bnews: Apple ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung thiết bị từ Trung Quốc

Theo các dữ liệu về chuỗi cung cấp của tập đoàn sản xuất điện thoại và thiết bị di động Apple, việc khai thác các nhà máy ở Brazil và Ấn Độ không làm giảm sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/apple-ngay-cang-phu-thuoc-vao-nguon-cung-thiet-bi-tu-trung-quoc/132426.html

Các phiên bản iPhone XS và iPhone XS Max của Apple. Ảnh: TTXVN

Thông tin này làm dấy lên mối quan ngại cho nhà sản xuất điện thoại thông minh iPhone khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tiếp tục áp thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Apple sẽ đối mặt với mức thuế quan 15% mà Mỹ áp dụng đối với các sản phẩm chủ chốt sản xuất ở Trung Quốc như đồng hồ thông minh và tai nghe không dây từ ngày 1/9 tới, trong khi mức thuế áp dụng đối với sản phẩm chủ lực là điện thoại thông minh iPhone sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12/2019.

Có rất ít doanh nghiệp Mỹ đang có “sự ràng buộc chặt chẽ” với nền kinh tế Trung Quốc như Apple. Các nhà máy của Foxconn thuộc Hon Hai Precision Industry Co Ltd', Pegatron Corp, Wistron Corp… ở Trung Quốc sử dụng hàng trăm nghìn lao động để lắp ráp các sản phẩm của Apple.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất gia công của Apple đã mở rộng hoạt động sang các nước khác. Ví dụ, Ấn Độ trong năm 2019 đã có 3 nhà máy ký hợp đồng lắp ráp sản xuất cho Apple, trong đó có 1 nhà máy của Foxconn.

Apple đã khai thác hoạt động sản xuất tại Ấn Độ để tránh các mức thuế nhập khẩu cao đối với iPhone ở một trong những thị trường điện thoại di động tăng trưởng nhanh trên thế giới.

Tuy vậy, các nhà máy bên ngoài Trung Quốc có quy mô nhỏ và với Ấn Độ và Brazil thì Apple chỉ sử dụng các nhà máy ở đây để đáp ứng nhu cầu của thị trường ở hai nước này.

Trong khi đó, số lượng nhà máy gia công cho Apple ở Trung Quốc lại tăng nhanh, trong đó Foxconn đã tăng từ 19 nhà máy năm 2015 lên 29 nhà máy năm 2019, còn Pegatron tăng từ 8 nhà máy lên 12 nhà máy.

Trong khi đó, ngoài các nhà máy đã ký hợp đồng gia công, các nhà cung cấp linh kiện còn lại của Apple (gồm chip, dây cáp, vỏ thiết bị bằng nhôm…) ngày càng tập trung về Trung Quốc.

Tỷ lệ cơ sở tại Trung Quốc của các nhà cung cấp linh kiện cho Apple đã tăng từ 44,9% năm 2015 lên 47,6% năm 2019./.

Anh Quân (Theo Reuters)

Tìm kiếm:✨

  • Apple, Thuế quan, Mức thuế, Iphone, Tổng thống Mỹ, Tai nghe, Donald Trump, Lắp ráp, Nhập khẩu, Nhà cung cấp, Trung Quốc, Điện thoại di động, Thông minh, Hàng hóa, Thiết bị, Nhà sản xuất, Đối mặt, Sản phẩm, Wistron Corp, Pegatron Corp