Báo CAĐN: Hơn 70 giờ truy xét đối tượng vác dao cướp tài sản

Chiều 23-8, các trinh sát Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã di lý đối tượng Nguyễn Lương Nam (1993, trú xã Xuân Hòa, H. Xuân Lộc, Đồng Nai) về đến Đà Nẵng để điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản tại một phòng khám đa khoa trên địa bàn Q. Liên Chiểu vào trưa 18-8.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/61_211476_hon-70-gio-truy-xet-doi-tuong-vac-dao-cuop-tai-san.aspx

Chiều 23-8, các trinh sát Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã di lý đối tượng Nguyễn Lương Nam (1993, trú xã Xuân Hòa, H. Xuân Lộc, Đồng Nai) về đến Đà Nẵng để điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản tại một phòng khám đa khoa trên địa bàn Q. Liên Chiểu vào trưa 18-8.

Đối tượng cướp tài sản Nguyễn Lương Nam sau khi bị CAQ Liên Chiểu bắt giữ.

Theo tài liệu của trinh sát cung cấp, đối tượng Nam đã chọn thời điểm nhân viên phòng khám đa khoa Đức Trí (số 708- Tôn Đức Thắng, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) nghỉ trưa để hành động, bởi y biết rõ buổi trưa ít người ở lại phòng khám. Cụ thể, lúc 11 giờ 40 ngày 18-8, Nam cầm dao bất ngờ lao vào phòng khám đe dọa nhân viên phòng khám để cướp tài sản. Lúc đó, chị Võ Thị Như M., nhân viên phòng khám đành nín thinh để Nam cướp ĐTDĐ hiệu Iphone rồi phóng ra ngoài nhảy lên xe máy tẩu thoát. Sau khi đối tượng đi một hồi lâu, chị M. mới hoàn hồn hô hoán và đi trình báo sự việc với cơ quan CA.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, CAQ Liên Chiểu chỉ đạo Đội CSHS nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị địa phương khám nghiệm hiện trường, lập hồ sơ đấu tranh. Qua trích xuất hình ảnh camera khu vực phòng khám và tuyến đường gần nơi xảy ra vụ cướp cho thấy, thời điểm gây án, đối tượng đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, tay mang găng màu đen. Dù đối tượng ngụy trang rất kín đáo, song từ chiếc xe máy hiệu Dream mang BKS 43S6-1508 của đối tượng cướp sử dụng, các trinh sát đã nhanh chóng truy tìm được chủ nhân chiếc xe là anh Nguyễn Hữu Anh (1984, trú P. Hòa Minh).

Qua làm việc với cơ quan CA, anh Anh cho biết anh chỉ đứng tên đăng ký chiếc xe nói trên, còn phương tiện đã giao 1ại cho cha ruột là ông Nguyễn Hữu Ninh (1941, trú P. Hòa Minh) sử dụng từ lâu. Tiếp tục xác minh, ông Ninh xác nhận thời điểm xảy ra vụ việc có cho cháu nội là Nguyễn Lương Nam (1993, trú xã Xuân Hòa, H. Xuân Lộc, Đồng Nai) mượn đi công việc. Ông Ninh cho hay, trước đó khoảng 10 ngày, Nam từ Đồng Nai ra Đà Nẵng để xin việc, đến 12 giờ ngày 18-8 Nam trả xe cho ông Ninh sau đó nói phải về Đồng Nai có việc.

“Từ hình ảnh trích xuất camera, tất cả người thân trong gia đình và ông Ninh đều xác định đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản chính là Nam. Chiếc mũ bảo hiểm và phương tiện cũng là của gia đình ông Ninh cho Nam mượn nên các trinh sát (TS) đã tạm giữ chiếc xe và mũ bảo hiểm để phục vụ điều tra”, một TS cho hay.

Chiếc điện thoại tang vật vụ cướp do Nam thực hiện được cơ quan CA thu hồi.

Theo tài liệu TS có được, trong những ngày từ Đồng Nai ra Đà Nẵng, đối tượng Nam không sử dụng điện thoại di động và chưa có mối quan hệ bạn bè nào trên địa bàn. Tuy nhiên thời gian ở nhà người thân, đối tượng có biểu hiện trầm tính. Riêng ở quê nhà, Nam sau khi học đến lớp 9 thì nghỉ học. Thời gian sống tại địa phương, đối tượng từng đã có hành vi lấy xe máy của gia đình bán lấy tiền tiêu xài.

Có được những thông tin quan trọng ban đầu, ngày 19-8, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã ra quyết định khởi tố vụ án và ngay trong khuya cùng ngày, lãnh đạo CAQ Liên chiểu cử các mũi TS khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc, truy bắt đối tượng về quy án. Lập tức, một tổ TS đã lên đường vào Đồng Nai xác minh, truy xét nhân thân đối tượng. Đến 17 giờ 45 ngày 22-8, lực lượng TS Đội CSHS CAQ Liên Chiểu phối hợp với CAX Xuận Hòa, CAH Xuân Lộc (Đồng Nai) tóm gọn đối tượng khi đang ẩn náu tại một nhà nghỉ cách Trung tâm H. Xuân Lộc khoảng 25km. Khám xét nhanh người đối tượng, cơ quan CA thu giữ một tờ giấy sửa chữa ĐTDĐ hiệu Iphone 6S Plus màu trắng (tang vật vụ án) được Nam sửa chữa tại một cửa hàng ĐTDĐ ở TT Nam Phước (H. Duy Xuyên, Quảng Nam).

Với những chứng cứ không thể chối cãi, tại cơ quan CA, Nam đã khai nhận toàn bộ hành vi cướp tài sản của mình. Ngoài vụ cướp ĐTDĐ của chị M., Nam khai nhận thời điểm gây án còn dùng dao uy hiếp nạn nhân, lục lọi nhiều hộc bàn của phòng khám hòng tìm thêm tài sản nhưng không có tài sản có giá trị rồi mới tẩu thoát khỏi hiện trường.

CÔNG HẠNH

Tìm kiếm:✨

  • H. Xuân Lộc, Nguyễn Lương Nam, CAQ Liên Chiểu, Q. Liên Chiểu, Hòa Minh, Xuân Hòa, TT Nam Phước, Truy xét, CAQ, Nguyễn Hữu Anh, Nín thinh, Nguyễn Hữu Ninh, Di lý, Phòng khám, H. Duy Xuyên, Đa khoa, Đội cảnh sát, Ninh, Trinh sát, Hòa Khánh Nam