Header Ads

Báo CAĐN: Ngày về...

Dịp Lễ Quốc khánh 2-9, nhiều phạm nhân tại Trại tạm giam Hòa Sơn (Đà Nẵng) được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Ngày công bố, trên mặt ai cũng ánh ngời niềm vui, sự xúc động khi cầm trên tay tờ giấy quyết định. Không ai nói với nhau điều gì. Nhưng trong tâm can, họ luôn thầm bảo sẽ cố gắng hoàn lương, sống tốt hơn để không mắc phải lỗi lầm như trước. '

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_211892_ngay-ve.aspx

Dịp Lễ Quốc khánh 2-9, nhiều phạm nhân tại Trại tạm giam Hòa Sơn (Đà Nẵng) được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Ngày công bố, trên mặt ai cũng ánh ngời niềm vui, sự xúc động khi cầm trên tay tờ giấy quyết định. Không ai nói với nhau điều gì. Nhưng trong tâm can, họ luôn thầm bảo sẽ cố gắng hoàn lương, sống tốt hơn để không mắc phải lỗi lầm như trước. "

Đại tá Lê Tấn Hùng - Giám thị trại tạm giam trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân.

"Sau hôm nay, sẽ lại được hân hoan trong vòng tay người thân, bạn bè. Đối với em, một ngày trở về sớm là một cơ hội được mở ra đối với bản thân", Đoàn An Khang ( 21 tuổi, trú H. Hải Lăng, Quảng Trị), một trong 5 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện chia sẻ. Hơn 2 năm chấp hành án phạt, nhiều đêm nằm nhìn ánh trăng qua khung cửa sắt của phòng giam, Khang đủ thời gian để suy ngẫm và thức tỉnh bản thân. Nhắc lại con đường dẫn Khang đến vết trượt dài của tuổi mới lớn, Khang dường như không còn e ngại vì bây giờ đã đủ trưởng thành để dám đương đầu với quá khứ.

Khi đó, Khang còn đang là sinh viên năm 2 của Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng. Được ba mẹ tích góp tiền gửi vào ăn học nhưng Khang nghe theo lời bạn bè xấu, tụ tập ăn chơi và từ đó sa vào con đường tội lỗi. Một đêm tháng 5-2017, Khang cùng bạn điều khiển xe máy giật túi xách của chị Trần Thị Thu Nga trên đường Lê Văn Hiến (Q. Ngũ Hành Sơn), bên trong có 1 điện thoại iphone 6 và tiền mặt với tổng trị giá 8,5 triệu đồng. Với hành vi trên, Khang bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Một phút lầm lỗi đã khiến giấc mơ của chàng trai tuổi mới lớn dang dở. Nhìn cảnh bố mẹ và 3 đứa em nhỏ gác chuyện đồng án, gom góp tiền vượt quãng đường hơn 150 km vào Đà Nẵng thăm mình mỗi tháng, Khang không ít lần xót xa, tự trách bản thân.

Trải qua những tháng ngày trong trại, nhờ có sự giúp đỡ của các quản giáo, mỗi phạm nhân đã nhận thức được những việc làm sai trái của mình, phấn đấu cải tạo thật tốt để vươn lên, sớm trở về với gia đình và cộng đồng. Trong hơn 2 năm lĩnh án, Khang đã nỗ lực cải tạo tốt, chấp hành đầy đủ mọi nội quy, không vi phạm pháp luật. Anh được lãnh đạo trại đưa vào danh sách xét duyệt đặc xá. Khang phấn khởi khi thấy tên mình trong đợt tha tù trước thời hạn lần này. Tính đến ngày nhận được quyết định, Khang được tha tù trước thời hạn có điều kiện 7 tháng 13 ngày. Khi được hỏi, em có chọn Đà Nẵng là nơi làm lại cuộc đời không? Khang đáp ngay, trước tiên sẽ về quê để gặp lại bố mẹ, người thân và bạn bè, đồng thời để chấp hành nghiêm các nghĩa vụ của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Sau đó, em sẽ vào lại Đà Nẵng lập nghiệp, để đứng lên từ nơi mình vấp ngã.

Cũng giống như Khang, Dương Văn Hùng (29 tuổi, trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng được tha tù trước thời hạn đợt này. Nhưng từ ngày sa chân, Hùng đã mất đi rất nhiều thứ. Có công việc ổn định tại một Trung tâm y tế, là đứa con ngoan của gia đình nhưng chỉ vì chút men trong người, không kiềm chế bản thân trước những lời nói kích bác mà Hùng xuống tay gây thương tích 16% cho người khác. Bị TAND Q. Liên Chiểu tuyên phạt 3 năm tù vì tội cố ý gây thương tích, Hùng mất việc. Khoảng 5 tháng sau khi chấp hành án phạt, Hùng nhận được tin người yêu mình đã lên xe hoa với người đàn ông khác. "Đó là khoảng thời gian "ngạt thở" của cuộc đời. Dường như em mất đi mọi thứ vì một phút bốc đồng. Nhưng cũng từ đó, em cố gắng cải tạo thật tốt để làm lại cuộc đời, có cuộc sống tốt hơn", Hùng chia sẻ.

Hùng kể, trong thời gian ở Trại tạm giam Hòa Sơn, ngoài được giáo dục phẩm chất sống, hằng tuần, hằng tháng trại đều có kế hoạch tổ chức cho phạm nhân học tập, sinh hoạt, truyền đạt cho phạm nhân về chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vào các ngày lễ, tết trong năm, tại trại tạm giam luôn có kế hoạch tổ chức vui chơi, giải trí cho phạm nhân như thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ lành mạnh nhằm động viên tinh thần, giúp phạm nhân xóa bỏ mặc cảm với tội lỗi. Bản thân các phạm nhân cũng động viên nhau, ai cũng cố gắng.

`Theo Đại tá Lê Tấn Hùng - Giám thị trại tạm giam cho biết, 5 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện đều đủ tiêu chuẩn, luôn chấp hành nghiêm nội quy trại tạm giam, an tâm tư tưởng cải tạo, tích cực lao động, luôn hoàn thành công việc cán bộ giao và có đủ 2 quý liên tục kể từ thời điểm xét đề nghị được xếp loại khá. Ngoài ra, tại địa phương, các phạm nhân thể hiện có nơi cư trú rõ ràng, nếu được tha tù trước thời hạn có điều kiện thì không ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương.

MAI VINH

Tìm kiếm:✨

  • Trại tạm giam Hòa Sơn, Lễ Quốc khánh 2-9, Được tha, TAND Q. Liên Chiểu, Phạm nhân, Lê Tấn Hùng, Hoàn lương, Tâm can, Trại tạm giam, Trần Thị Thu Nga, Ngời, Tù, Tuổi mới lớn, Kích bác, Đường Lê Văn Hiến, Dương Văn Hùng, Lỗi lầm, Giám thị, Tờ giấy, TAND TP Đà Nẵng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.