Báo CAND: EU điều tra tiền ảo Libra của Facebook

Dù chưa được đưa vào sử dụng chính thức mà chỉ mới dừng lại ở mức dự án nhưng đồng tiền ảo Libra của Facebook đã đứng trước một tương lai đầy khó khăn bởi sự dè chừng của thế giới và mới nhất là bị nhà chức trách EU điều tra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/cong-nghe/eu-dieu-tra-tien-ao-libra-cua-facebook-558626/

Mới được Facebook trình làng cùng tuyên bố đưa vào thử nghiệm từ cuối năm nay và đi vào sử dụng từ đầu năm 2020, song nhiều lo lắng đã bao trùm quanh đồng tiền số Libra của “ông lớn” mạng xã hội Facebook hiện có tới 2,4 tỷ người dùng. Sự dè chừng ấy khiến dự án tiền ảo của Facebook đứng trước nhiều khó khăn khi liên tiếp bị nhà chức trách các nước tuyên bố điều tra.

Mới nhất, một loạt cơ quan chống độc quyền EU đã bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook với những nghi ngại về việc đồng tiền ảo này khi được kết hợp cùng với "hệ sinh thái" người dùng khổng lồ của Facebook sẽ tạo ra sự cạnh tranh không công bằng cũng như có thể sẽ “tiêu diệt” các đối thủ. Ngoài ra, cuộc điều tra còn được nhắm tới việc tích hợp ví điện tử Libra vào các dịch vụ khác của Facebook như WhatsApp và Messenger.

Hiện Ủy ban Châu Âu đang trong giai đoạn điều tra đối với các thành viên hệ thống quản trị Hiệp hội Libra, nơi chỉ đạo việc phát hành và kiểm soát đồng tiền ảo.

Trước đó, ngày 19-6, Facebook bất ngờ tiết lộ dự án đồng tiền ảo Libra dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, và sẽ chính thức đưa ra thị trường vào năm 2020. Việc ra mắt đồng tiền ảo được cho là sẽ thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt, công ty mong muốn người dùng có thể chuyển tiền cho nhau giống như việc nhắn tin hay gửi một tấm ảnh qua Facebook.

Người dùng có thể sử dụng Libra thông qua ví điện tử Calibra dưới dạng ứng dụng trên iPhone/Android hoặc có thể tích hợp vào các ứng dụng như WhatsApp hay Messenger.

N.Công (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Libra, Đồng tiền, Facebook, Hiệp hội Libra, Điện tử, Phát hành, Thanh toán, Ảo, Người dùng, Chống độc quyền, Dè chừng, Liên minh châu âu, Nhà chức trách, Ủy ban châu âu, Nghi ngại, Chuyển tiền, Tấm ảnh, Hệ sinh thái, Bao trùm, Nhắn tin