Báo DĐDN: Apple đang lựa chọn nhà sản xuất màn hình mới thay Samsung

Theo Nikkei, hiện Apple đang trong giai đoạn lựa chọn nhà sản xuất màn hình OLED của Trung Quốc là BOE để cung cấp cho iPhone 2020, bước đi nhằm tránh phụ thuộc vào Samsung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/apple-dang-lua-chon-nha-san-xuat-man-hinh-moi-thay-samsung-156486.html

Theo đó, Apple đang trong giai đoạn cuối chứng nhận màn hình tiên tiến từ nhà sản xuất màn hình hàng đầu Trung Quốc BOE Technology Group cho iPhone vào năm tới, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ cố gắng cắt giảm chi phí và giảm sự phụ thuộc vào Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Kể từ thế hệ iPhone X, Apple đã trang bị màn hình OLED.

Các nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết, nhà sản xuất iPhone đang "tích cực thử nghiệm" diode phát sáng hữu cơ linh hoạt của BOE, hay màn hình OLED, lần đầu tiên đưa ra khả năng Apple có thể cung cấp công nghệ màn hình tiên tiến này từ Trung Quốc. Apple sẽ quyết định vào cuối năm nay, có nên tiếp nhận BOE với tư cách là nhà cung cấp linh kiện đắt nhất duy nhất của họ hay không.

Sự tham gia của BOE vào một trong những chuỗi cung ứng điện thoại thông minh đòi hỏi khắt khe nhất thế giới sẽ đánh dấu một bước tiến cho ngành công nghiệp bảng điều khiển màn hình Trung Quốc, nơi nhận được hàng tỷ USD hỗ trợ của nhà nước và nhà đầu tư trong thập kỷ qua.

Dự báo của IDTechEx Research cho thấy, thị trường màn OLED sẽ mở rộng ra nhanh chóng trong tương lai với mức tăng từ 25,5 tỷ USD năm 2018 lên hơn 30 tỷ USD trong năm nay. Hiện nay, Apple đang mua màn hình OLED từ nhà cung cấp Samsung. Samsung và LG Display hiện đang thống trị thị trường màn hình cao cấp trên toàn cầu với hơn 90% thị phần. Trong khi đó, cả các nhà sản xuất màn hình của Mỹ và Nhật Bản đều không thể cung cấp đủ công nghệ OLED chất lượng cao cho Apple.

Sự gia nhập của BOE với tư cách là nhà cung cấp OLED có thể đe dọa vị thế của Samsung Display và giúp Apple có thêm sức mạnh mặc cả để giành được sự giảm giá từ các nhà cung cấp Hàn Quốc.

Về BOE, doanh nghiệp này bắt đầu sản xuất màn hình OLED vào cuối năm 2017, đây cũng là nhà cung cấp màn hình tiên tiến cho điện thoại thông minh Mate X có thể gập lại của Huawei Technologies, đối thủ của Galaxy Fold của Samsung. Bên cạnh đó, từ năm 2017, BOE đã cung cấp màn hình LCD cho Apple để lắp đặt cho dòng MacBook và iPad của mình, điều này đã tăng áp lực lên các hãng cung cấp khác như Samsung Display, LG Display, Japan Display, Sharp và AU Optronics của Đài Loan.

Tuy nhiên, BOE vẫn dễ bị “tổn thương” trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung. Bởi nguồn cung nguyên vật liệu của BOE phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp Mỹ, nếu Mỹ có động thái kiểm soát nguồn cung giống như đã làm với Huawei thì chắc chắn BOE sẽ thiệt hại nghiêm trọng.

Về phía Apple, nhà sản xuất này dự kiến sẽ sản xuất ít nhất hai chiếc iPhone có màn hình OLED vào năm 2020. Nếu các cuộc thử nghiệm thành công và BOE dành được chứng nhận của Apple, đây sẽ một dấu mốc quan trọng, lần đầu tiên Apple mua màn hình OLED do Trung Quốc sản xuất.

Hiện nay, nàn hình OLED là thành phần đắt nhất trong mỗi chiếc iPhone. Theo phân tích của IHS Markit nó chiếm 110 USD, tương đương gần 30% trong tổng số chi phí 370,25 USD của iPhone X, iPhone OLED đầu tiên vào năm 2017.

Giá thành của màn hình OLED đã tăng lên 120 USD vào năm sau trên iPhone XS Max do màn hình lớn hơn. Trong khi đó, màn hình OLED do BOE sản xuất có thể rẻ hơn 20% so với các sản phẩm của Samsung, một trong những nguồn quen thuộc của Apple.

Việc sản xuất một tấm nền OLED có chi phí cao bởi vốn đầu tư lớn. So với một dây chuyền sản xuất màn hình tinh thể lỏng tiêu chuẩn cho smartphone, chi phsi đầu tư cho một cơ sở sản xuất màn OLED có thể đắt gấp đôi với khoảng 6,5 tỷ USD.

Nguyễn Long

Tìm kiếm:✨

  • BOE, Thể lỏng, OLED, Nikkei Asian Review, Nikkei, Nhà cung cấp, Apple, Iphone, Samsung, MacBook, Màn hình, Cung ứng, Thử nghiệm, Ipad, Phụ thuộc, Cắt giảm, Chứng nhận, Dây chuyền, Linh kiện, Linh hoạt