Header Ads

Báo DĐDN: Apple mất vị thế vào tay Samsung bởi chiến tranh thương mại

Thuế quan được xem là rào cản lớn nhất khiến Apple mất vị thế cạnh tranh so với đối thủ Samsung do công ty này đang hưởng lợi không chỉ về thuế mà còn từ lệnh cấm với Huawei.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/apple-mat-vi-the-vao-tay-samsung-boi-chien-tranh-thuong-mai-156247.html

Tổng thống Donald Trump cho biết CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra một lập luận rất thuyết phục rằng thuế quan đối với Trung Quốc sẽ cản trở khả năng của Apple để cạnh tranh với Samsung. Cặp đôi đã ăn tối vào tối thứ Sáu tại câu lạc bộ golf tổng thống ở Bedminster, New Jersey.

Tim Cook đã chỉ cho ông Trump thấy gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc đang khiến Apple mất đi vị thế của mình.

Ông Trump chia sẻ rằng Tim Cook đã dẫn chứng một số tình huống mà mức thuế quan mới có thể gây tổn hại cho Apple, trong bối cảnh các sản phẩm của Samsung không bị áp mức thuế tương tự.

Theo đó, mức thuế quan mới mà Mỹ áp lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hơn 300 tỉ USD, bao gồm cả ngành hàng điện tử tiêu dùng mà Apple đang nỗ lực khiếu nại, dự kiến mức thuế mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trong hai giai đoạn là ngày 1.9 và ngày 15.12 tới.

Hầu hết các sản phẩm Apple được lắp ráp tại Trung Quốc và sẽ phải chịu thêm 10% thuế nhập khẩu vào cuối năm nay. Điều này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/ 9 đối với các sản phẩm như Apple Watch và AirPods, mặc dù dòng sản phẩm iPhone, iPad và MacBook đã giành được cho đến ngày 15/12 sau khi trì hoãn mùa mua sắm.

Ngược lại, phía Mỹ và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận thương mại vào tháng 9 năm ngoái, với mức thuế ưu đãi.

Sau bữa tối với Tim Cook, Tổng thống Trump cho biết sẽ suy nghĩ về những vấn đề Tim Cook nêu ra bởi “ông ấy đã đưa ra một lập luận rất hấp dẫn” – ông Trump nhấn mạnh.

Theo nhà phân tích công nghệ Dan Ives từ Wedbush Securities trước những diễn biến căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Apple đang bị cuốn vào cuộc chiến thương mại này. Cụ thể, với tuyên bố ngày 1/8 của ông Trump sẽ áp thuế bổ sung 10% với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới, theo chuyên gia Dan, các thiết bị như laptop, smartphone sẽ chịu tác động lớn nhất. Mức áp thuế này có thể khiến doanh số bán iPhone giảm từ 6 - 8 triệu tại Mỹ vào năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập của Apple có thể giảm tới 4%.

Trong khi đó, Samsung lại có vẻ như “ngư ông đắc lợi” trong cuộc thương chiến giữa Mỹ - Trung. Công ty điện tử của Hàn Quốc đang có cơ hội thuận lợi để củng cố vị thế số 1 của mình trên thị trường điện thoại thông minh. Đó là nhận định của cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch trong bối cảnh tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Khác với Apple khi chuỗi sản xuất chủ yếu do Foxconn tại Trung Quốc, sau đó mới xuất khẩu sang Mỹ và các nước trên thế giới. Trong khi đó, Samsung có chuỗi cung ứng đa dạng hơn, với phần lớn hoạt động sản xuất tại Hàn Quốc và Việt Nam. Chính vì vậy, công ty đã giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Apple được cho là đang xem xét chuyển nhiều sản xuất của mình sang nơi khác. Trong tháng 6, Foxconn, đối tác quan trong nhất của Apple cho biết có đủ khả năng để sản xuất toàn bộ số iPhone xuất khẩu sang Mỹ ở bên ngoài Trung Quốc nếu cần thiết.

Không chỉ bất lợi về thuế quan, Apple còn mất đi thị trường quan trọng Trung Quốc. Hiện quốc gia đông dân nhất thế giới là thị trường quan trọng thứ 3 của Apple xét về doanh thu, đứng ngay sau Mỹ và châu Âu. Ngoài iPhone, CEO Tim Cook cho biết doanh số iPad, MacBook đều đang giảm tại thị trường này.

Trước đó vào tháng 6, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của mình đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15 - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp của mình.

Nguyễn Long

Tìm kiếm:✨

  • Tim Cook, Thuế quan, Mức thuế, Apple, MacBook, Iphone, Apple Watch, Trump, Máy tính xách tay, CEO, New Jersey, Ăn tối, Doanh số, Tổng thống, Golf, Áp thuế, Tiêu dùng, Nhà cung cấp, Doanh thu, Donald Trump

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.