Header Ads

Báo DĐDN: Chính thức Apple chịu thêm 15% thuế nhập khẩu

Ngoài Apple nhiều công ty công nghệ, điện tử khác của Mỹ cũng sẽ chịu thêm 15% thuế nhập khẩu, trớ trêu thay, trong bữa ăn tối với Tim Cook, ông Donald Trump còn cho rằng mức thuế 10% là phi lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/chinh-thuc-apple-chiu-them-15-phan-tram-thue-nhap-khau-157000.html

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung đã bước vào giai đoạn mới, khi kể từ ngày 1/9 chính quyền Tổng thống Trump sẽ tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ hôm nay, theo một thông báo chính thức trong Sổ Đăng ký Liên bang.

Điều đó có nghĩa là khi một công ty điện tử nhập khẩu TV, hoặc loa thông minh hoặc máy bay không người lái từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9, họ sẽ phải trả thuế 15% cho chính phủ Mỹ, trong đó có cả Apple.

Ngoại trừ iPhone, các sản phẩm khác của Apple sẽ chịu thêm thuế nhập khẩu 15% kể từ ngày 1/9.

Đánh giá đợt tăng thuế mới này, ông Bronwyn Flores, phát ngôn viên của Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng (CTA) cho biết, với đợt thuế quan trước đó đã gây ảnh hưởng đến ngành điện tử, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp 10 tỷ USD kể từ tháng 7/2018, nhưng đợt thuế đó chủ yếu tập trung vào các bộ phận và linh kiện. Cònb ây giờ thuế quan đang ảnh hưởng đến nhiều hàng hóa thành phẩm.

Đối với Apple, doanh nghiệp được xem là bộ mặt của nước Mỹ sẽ chịu thêm mức thuế 15% nhập khẩu trên tất cả sản phẩm như tai nghe AirPods, HomePod, Apple Watch. iPhone không có danh sách trên bởi nó sẽ không chịu mức thuế 15% trên cho đến ngay 15/12.

Hiện nay, theo báo cáo tài chính quý 2/2019 của Apple, iPhone đã không còn là thiết bị mang lại doanh thu chính cho Apple nữa khi chỉ chiếm 48,3%, thay vào đó là các thiết bị phần cứng khác, chính vì thế việc áp thêm thuế 15% khiến nhiều người lo ngại, giá các thiết bị trên sẽ tăng.

Không rõ Apple sẽ tăng giá sản phẩm hay cộng 15% thuế như một mục chi phí riêng. Các nhà phân tích từ J.P. Morgan cho rằng, Apple có nhiều khả năng sẽ chịu chi phí thuế quan hơn là tăng giá sản phẩm của họ. Điều đó có thể tiêu tốn của Apple 500 triệu USD. Cho đến nay, 19 sản phẩm của Apple hiện đang phải đối mặt với thuế quan, theo Reuters, nhưng không sản phẩm nào cho thấy sự tăng giá và hầu hết trong số đó là các sản phẩm nhỏ, như phụ kiện chuột máy tính hoặc vỏ điện thoại.

Vào ngày 18/8 vừa qua, khi dùng bữa tối với Tổng thống Mỹ, CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra một lập luận rất thuyết phục rằng thuế quan đối với Trung Quốc sẽ cản trở khả năng của Apple để cạnh tranh với Samsung, và việc đánh thuế lúc đó mới chỉ là 10% sẽ giảm vị thế của Apple. Sau bữa tối với Tim Cook, Tổng thống Trump cho biết sẽ suy nghĩ về những vấn đề Tim Cook nêu ra bởi “ông ấy đã đưa ra một lập luận rất hấp dẫn” – ông Trump nhấn mạnh. Tuy nhiên, sau đó trớ trêu thay mức thuế đã tăng từ 10% lên 15%. Quyết định này có hiệu lực trong hai đợt. Đợt đầu tiên là vào ngày 1/9.

Các nhà phân tích kỳ vọng quyết định trên sẽ được thay đổi vào phút chót.

"Chúng tôi tin rằng Mỹ không muốn đưa Apple vào đối tượng chịu thuế. Đây là công ty hàng đầu của Mỹ và là bộ mặt của doanh nghiệp trong nước tại Trung Quốc", ông Gene Munster của Loup Ventures đã viết trong một ghi chú vào thứ sáu.

Trong khi Trung Quốc không có động thái trừng phạt Apple, việc Mỹ tự áp thuế lên công ty hàng đầu của nước mình khiến nhiều người lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ doanh nghiệp của những người làm luật.

Hiện ông Trump không có động thái nhún nhường nào. Theo ông, lỗi nằm ở các công ty Mỹ khi họ không tuân theo chính sách thương mại mà theo ông là để kiềm chế những người chơi không công bằng như Trung Quốc.

Có thêm một cơ hội cho Apple và các công ty điện tử khác để tránh thuế quan đó là áp dụng loại trừ. Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ, hồi đầu tháng này cho biết họ sẽ tiến hành loại trừ về quy trình cho các sản phẩm chịu thuế bổ sung.

Điều đó có nghĩa là Apple và các công ty công nghệ khác có cơ hội khác để cứu sản phẩm của họ khỏi thuế quan. Apple có thể sẽ áp dụng miễn trừ cho các sản phẩm của mình, vì trước đây họ đã áp dụng và nhận được miễn trừ, nhưng quy trình miễn trừ đối với sản phẩm nào vẫn chưa được công bố, theo CTA.

Nguyễn Long

Tìm kiếm:✨

  • Áp thuế, CTA, Trump, Tim Cook, Donald Trump, Thuế nhập khẩu, Công ty điện tử, Thuế quan, Miễn trừ, J.P. Morgan, Thuế, Tổng thống Mỹ, Loup Ventures, Mức thuế, Gene Munster, Chịu thuế, Thương mại, Nhập khẩu, Tổng thống, Phi lý

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.