Báo ICTNews: Apple đối mặt với vụ kiện tập thể vì nghe lén các bản ghi âm từ người dùng Siri

Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể (PDF) vì đã thuê các đối tác bên ngoài lắng nghe và chấm điểm những cuộc hội thoại ẩn danh của Siri cho mục đích kiểm soát chất lượng và cải tiến sản phẩm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo ICTNews, nguồn bài: https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/apple-doi-mat-voi-vu-kien-tap-the-vi-nghe-len-cac-ban-ghi-am-tu-nguoi-dung-siri-187456.ict

Hành động của Apple bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án Bắc California ngày 7/8/2019, cáo buộc Apple "ghi âm bất hợp pháp và cố ý thu thập các thông tin liên lạc bí mật của cá nhân mà không có sự đồng ý của họ", vi phạm luật riêng tư của California khi Siri vô tình được kích hoạt, ghi âm lại và đánh giá bởi con người.

Siri chỉ có nhiệm vụ ghi lại các cuộc hội thoại sau câu nói "Hey Siri"(cụm từ đánh thức) hoặc thông qua một thao tác cụ thể, chẳng hạn như giữ nút home trên thiết bị trong một khoảng thời gian xác định. Luật California cấm ghi âm lại thông tin mà không có sự đồng ý của tất cả các bên tham gia giao tiếp.

Các cá nhân đã mua hoặc sử dụng Siri và tương tác với Siri không đồng ý với việc Apple ghi âm các cuộc hội thoại của họ khi họ không hề nói “Hey Siri” hoặc tự mình kích hoạt Siri, chẳng hạn như nhấn và giữ nút home trên thiết bị.

Như đã nêu trong các chính sách bảo mật của mình, Apple sẽ thu thập một số đoạn ghi âm ẩn danh cho mục đích cải thiện Siri và có lẽ sẽ khắc phục được tình trạng Siri tự kích hoạt. Những bản ghi này được phân tích bởi con người và có thể bao gồm các chi tiết được ghi lại khi Siri nghe nhầm "Hey Siri" là từ kích hoạt mặc dù người dùng không nói từ đó.

Vụ kiện tuyên bố rằng Apple đã không thông báo cho người dùng rằng họ "thường xuyên được ghi âm lại mà không có sự đồng ý", mặc dù điều này cũng đã được nêu trong chính sách bảo mật của Apple, nơi Apple tuyên bố rằng dữ liệu đó có thể được sử dụng để cải thiện dịch vụ của họ.

Các nguyên đơn trong vụ kiện, một trong số đó là trẻ vị thành niên, nói rằng mình sở hữu một chiếc iPhone XR và một chiếc iPhone 6 mà họ sẽ không mua nếu biết rằng các bản ghi âm của Siri được lưu trữ để đánh giá. Các nguyên đơn đang thu thập cáo trạng của tất cả những cá nhân đã bị Siri ghi âm mà không có sự đồng ý của họ từ ngày 12/10/2011 đến nay.

Vụ kiện yêu cầu Apple phải có được sự đồng ý trước khi ghi lại các tương tác Siri với trẻ vị thành niên, phải xóa tất cả các bản ghi hiện có và ngăn những bản ghi trái phép trong tương lai. Ngoài ra Apple còn nhận được yêu cầu bồi thường 5 000 USD cho mỗi vi phạm.

Apple đã đình chỉ chương trình đánh giá Siri và đang xem xét các quy trình được đưa ra theo yêu cầu của bên đối tác. Trước khi đình chỉ chương trình, Apple cho biết một tập hợp con nhỏ, ngẫu nhiên (dưới 1%) được chọn hàng ngày từ cơ sở dữ liệu của Siri để phân tích và cải thiện Siri, không liên quan đến ID Apple của người dùng.

Apple trong tương lai có kế hoạch phát hành bản cập nhật phần mềm cho phép người dùng Siri từ chối truy vấn trong quá trình đánh giá, điều mà chưa thể làm được ở thời điểm hiện tại. Tất cả dữ liệu Siri thu thập được có thể được xóa khỏi thiết bị iOS bằng cách tắt Siri và khởi động lại, trong khi các bản ghi ngẫu nhiên có thể bị dừng bằng cách tắt chức năng "Hey Siri".

Hoàng Trang

Tìm kiếm:✨

  • Nghe lén, Hey Siri, HOME, Ghi âm, ID Apple, Vụ kiện, Hội thoại, PDF, Apple, Ẩn danh, Vị thành niên, Nguyên đơn, Riêng tư, IOS, IPhone Xr, Syria, Kích hoạt, Chấm điểm, Truy vấn, Người dùng