Header Ads

Báo ICTNews: Với động thái này, người dùng bị ép buộc phải thay pin iPhone chính hãng tại Apple và đại lý ủy quyền

Động thái của Apple tiếp tục làm khó người dùng iPhone khi họ muốn thay pin thiết bị của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo ICTNews, nguồn bài: https://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/voi-dong-thai-nay-nguoi-dung-bi-ep-buoc-phai-thay-pin-iphone-chinh-hang-tai-apple-va-dai-ly-uy-quyen-187511.ict

Theo website chuyên “mổ bụng” đồ công nghệ iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.

Cảnh báo “Không thể xác minh iPhone chứa pin chính hãng của Apple” xuất hiện trong mục Settings > Baterry, bên cạnh Battery Health. Thông thường, nó ám chỉ pin cần được thay thế. Kể cả khi bạn thay viên pin hoàn toàn mới, cảnh báo vẫn không biến mất.

Như vậy, vấn đề lớn hơn, theo iFixit, chính là Apple đang khóa pin của iPhone về chế độ nhà máy (factory). Mỗi lần tự thay pin iPhone – dù đang dùng pin chuẩn của Apple lấy từ iPhone khác – đều hiện ra cảnh báo. Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là trả tiền cho Apple để thay pin.

Cảnh báo có mặt trên cả iOS 12 và iOS 13 beta, ngăn người dùng sử dụng tính năng Battery Health. Nó không ảnh hưởng đến chức năng của pin nhưng khiến khách hàng khó biết được khi nào nên thay pin mới.

Kênh YouTube The Art of Repair khám phá ra nguồn gốc cảnh báo đến từ vi điều khiển của Texas Instrument trên pin. Nó có tác dụng chứng nhận pin là của Apple và cung cấp cho iPhone thông tin về dung lượng pin, nhiệt độ pin.

Apple và ASP có khả năng sử dụng phần mềm chẩn đoán RepairCal để cài lại trạng thái khi thay pin iPhone. Đây là quy trình không có sẵn cho bên thứ ba. Dường như Apple “siết” việc thay pin bên ngoài để đảm bảo an toàn cho người dùng nhưng đồng thời, nó hạn chế các lựa chọn của khách hàng.

Năm 2016, “táo khuyết” cũng gây tranh cãi tương tự với lỗi Error 53. Theo đó, người dùng iPhone 6 bị hỏng nút Home nếu sửa tại bên thứ ba sẽ biến thành cục gạch sau một cập nhật phần mềm. Khi ấy, Apple nói lỗi 53 thực chất là lớp bảo vệ iPhone khỏi các linh kiện “độc hại”. Song, trước phản đối của công chúng, công ty đã phải tung ra bản cập nhật khác khôi phục chức năng trên các iPhone cục gạch này.

Theo một tài liệu của Apple mà MacRumors có được, thông tin Battery Health không có sẵn trên iPhone XS, XS Max và XR chạy iOS 12.1 trở lên không dùng pin chuẩn của Apple.

Du Lam (Theo MacRumors)

Tìm kiếm:✨

  • IOS, Apple, Bê-ta, IOS 12, Iphone, Tính năng, Battery Health, Người dùng, Asp, Error 53, Texas Instrument, Táo, IOS 12.1, MAX, Cài, Ép buộc, IPhone Xs, HOME, Vi điều khiển, Bên thứ ba

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.