Header Ads

Báo Kiến Thức: Apple ồ ạt 'tháo chạy' khâu sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc?

Ngay khi quyết định áp mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD mặt hàng điện tử xuất xứ từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực, Apple liền cân nhắc việc di chuyển dây chuyền sản xuất khỏi nước này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/cong-nghe/apple-o-at-thao-chay-khau-san-xuat-iphone-khoi-trung-quoc-1259966.html

Trái lại hoàn toàn với những động thái xoa dịu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, mới đây vào ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo áp dụng mức thuế suất 10% đối với một khối lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD được nhập khẩu vào nước này từ Trung Quốc.

Theo Business Insider, quyết định này sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng lên Apple, khiến các sản phẩm iPhone của hãng này tăng giá và làm giảm nhu cầu tiêu thụ iPhone của khách hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận của Apple sẽ bị giáng một cú đấm mạnh ngay trên sân nhà.

Mức thuế suất mới này chắc chắn là một tác động vô cùng tiêu cực lên Apple. Các chuyên gia tài chính đã phân tích tình hình và đưa ra cảnh báo, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Apple có thể sẽ giảm khoảng 4% giá trị trong năm tài chính 2020.

Apple hiện có 2 lý do để gắn bó với Trung Quốc: Thứ nhất, dây chuyền sản xuất iPhone của Apple đặt tại nước này là một khoản đầu tư quá lớn. Nếu phải rời đi, Apple cần rất nhiều thời gian để xây dựng nhà xưởng mới và thiết lập đội ngũ công nhân, giám sát để đảm bảo dây chuyền làm việc đáp ứng được năng suất, đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Lý do thứ hai: Trung Quốc (bao gồm cả đại lục, HongKong và Đài Loan) là thị trường lớn thứ 3 của trái táo khuyết. Đất nước tỷ dân tiêu thụ lượng iPhone nhiều thứ ba thế giới, sau sân nhà Mỹ và sân sau châu Âu. Chuyển đi khỏi Trung Quốc, đồng nghĩa với thị trường béo bở của Apple sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Tuy nhiên, xu hướng di chuyển khỏi Trung Quốc không phải là không có. CEO Tim Cook của Apple từng xin phép miễn thuế 25% đánh vào nhiều mặt hàng linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc. Từ đó, hãng có thể tiếp tục duy trì dây chuyền sản xuất Macbook Pro tại Mỹ. Hãng không muốn dây chuyền lắp ráp máy tính này rời khỏi nước mẹ. Đồng thời Apple cũng đang tìm kiếm các đối tác sản xuất tại Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Chia sẻ với tờ Business Insider, nhà phân tích Daniel Ives cho biết: “Apple thật sự đã đánh cược dây chuyền sản xuất của công ty ở Trung Quốc và cả Foxconn. Nó gần giống như việc General Motors hay Ford tuyên bố họ sẽ rời khỏi ‘thủ phủ ngành ôtô Mỹ’ Detroit”. Trong một diễn biến khả thi nhất, Apple cùng lắm chỉ có thể rời 5-7% dây chuyền sản xuất iPhone hiện nay sang Ấn Độ trong khoảng 12 tháng tới đây. Phần dây chuyền còn lại sẽ vẫn được giữ ở Trung Quốc.

Video Gần như chắc chắn Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất IPhone từ Trung Quốc sang Việt Nam? - Nguồn: LACVIET TV@Youtube

Phan Anh

Tìm kiếm:✨

  • Nước mẹ, Daniel Ives, Tháo chạy, Linh kiện, Miễn thuế, Ồ ạt, Dây chuyền, Apple, Detroit, Macbook Pro, Foxconn, Thuế suất, Business Insider, Iphone, Mức thuế

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.