Header Ads

Báo Kiến Thức: Google đang có 'âm mưu' gì khi bỏ núi tiền mua khuôn mặt người?

Nhằm cải thiện tốc độ và chất lượng của tính năng nhận diện khuôn mặt trên Pixel 4, Google buộc phải thu thập thông tin gương mặt người dùng và móc ví trả 5 USD cho họ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/cong-nghe/google-dang-co-am-muu-gi-khi-bo-nui-tien-mua-khuon-mat-nguoi-1258235.html

Google đã thực hiện việc thu thập thông tin gương mặt người dùng bằng các chiến dịch “nghiên cứu thực địa” trên khắp nước Mỹ. Các nhân viên của Google đã phải đi tới nhiều thành phố khác nhau, trao tận tay coupon 5 USD cho mỗi người dùng, để đổi lấy việc quét khuôn mặt của họ.

Phát ngôn viên của Google cho biết, những dữ liệu khuôn mặt này sẽ được hãng sử dụng vào việc cải thiện độ chính xác của tính năng nhận diện khuôn mặt trên chiếc Pixel 4. Thay vì chỉ được thử nghiệm trên các nhân viên, giờ đây với lượng lớn khuôn mặt sẵn có, Pixel 4 sẽ được thử nghiệm nhận diện khuôn mặt một cách đa dạng, phong phú hơn.

Sở dĩ Google quyết định thu thập ngẫu nhiên các khuôn mặt, là vì không muốn đi theo vết xe đổ của Amazon. Gã khổng lồ bán lẻ Mỹ từng vấp phải nhiều scandal liên quan đến phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc, bởi các thuật toán nhận dạng khuôn mặt của hãng hoạt động không ổn định.

Bên cạnh đó, áp lực từ sự ổn định và chính xác của FaceID trên iPhone cũng khiến Google “rén” và buộc phải làm cho tới nơi tới chốn.

Thậm chí, Apple hoàn thiện tính năng nhận diện khuôn mặt FaceID tốt đến nỗi chẳng cần phải thu thập bất kỳ khuôn mặt nào cả. Bởi quả táo khuyết vốn có một lượng rất lớn các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới sẵn sàng tham gia miễn phí các thử nghiệm của hãng. Dựa vào hơn 1 tỷ hình ảnh chân dung có được, Apple dễ dàng làm ra FaceID chính xác, nhanh và ổn định.

Về phía Google, hãng đamg phải thu thập dữ liệu khuôn mặt dưới dạng hồng ngoại, màu sắc và chiều sâu 3D, chia theo thời gian, độ sáng môi trường xung quanh và một vài yếu tố khác. Google cũng từng thu thập cả dữ liệu vị trí của các khuôn mặt, nhưng sau đó không dùng tới và đã loại bỏ nó ra khỏi các tiêu chí thu thập dữ liệu.

Google cho biết, mỗi khuôn mặt mà hãng thu thập sẽ được gắn một số báo danh tương ứng. Hãng sẽ giữ danh sách tên và địa chỉ email của người dùng, tương ứng với số báo danh để xóa dữ liệu nếu được người dùng gửi thư yêu cầu. Khi Pixel 4 được bán ra, những dữ liệu khuôn mặt tham gia thử nghiệm này cũng sẽ không được đưa lên máy chủ Google.

Google cũng đồng thời thông báo: “Bảo mật và quyền riêng tư là nguyên tắc cốt lõi của Pixel. Dữ liệu dùng để mở khóa gương mặt cho điện thoại Pixel 4 nào, sẽ chỉ được lưu giữ tại con chip bảo mật Titan M trên chính thiết bị đó. Chúng tuyệt đối sẽ không rời khỏi bộ nhớ trong, để tải lên đám mây, hay chia sẻ với bất kỳ bên nào khác, kể cả chính các dịch vụ của Google.”

Video Google mở hầu bao để thu thập khuôn mặt người dùng - Nguồn: Yêu đến tận cùng@Youtube

Phan Anh

Tìm kiếm:✨

  • Pixel 4, Titan M, Thu thập ngẫu nhiên, Nhận dạng khuôn mặt, Số báo danh, Âm mưu, Google, Nhận diện, Khuôn mặt, Thu thập, Hầu bao, Quả táo, Hồng ngoại, Tải dữ liệu trên mạng, Dữ liệu

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.