Báo NCĐT: Trump: Mỹ sẽ 'trợ lực' cho Apple trong cuộc chiến với Samsung

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tái khẳng định ông sẽ hỗ trợ công ty công nghệ Apple (Mỹ) trong cuộc đua với Samsung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo NCĐT, nguồn bài: https://nhipcaudautu.vn/biz-tech/trump-my-se-tro-luc-cho-apple-trong-cuoc-chien-voi-samsung-3330065/

Ngày 18/8, Tổng thống Trump cho biết CEO Apple Tim Cook bày tỏ quan ngại về tác động tiềm tàng từ các mức thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc đối với các sản phẩm của “Trái táo khuyết” vốn có linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Trump đã “nghĩ về việc này” khi ông Cook nói rằng Samsung sẽ không chịu ảnh hưởng của các mức thuế quan trên vì các nhà máy của họ đặt tại Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới ngày 21/8, Tổng thống Trump cho rằng cần phải hỗ trợ Apple để giải quyết “bài toán” trên vì đây là một công ty công công nghệ lớn của Mỹ, trong khi đối thủ Samsung không bị ảnh hưởng bởi các mức thuế của Mỹ vì phần lớn điện thoại di động của Samsung xuất sang Mỹ được sản xuất tại Việt Nam và Ấn Độ.

Ban đầu Mỹ có kế hoạch áp mức thuế 10% lên lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới, song gần đây đã hoãn việc áp thuế đối với sản phẩm điện thoại, máy tính xách tay cho đến giữa tháng 12/2019. Tuy nhiên, 'hoãn thuế” đồng nghĩa với iPhone vẫn phải chịu mức thuế mới, hoặc chờ đợi một quyết định khác của ông Trump vào cuối tháng 12. Khi đó Apple có thể đã nhập đủ lượng iPhone để bán tại Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm, nhưng sang năm sau thế nào thì họ vẫn chưa chắc chắn.

Không bị đánh thuế từ 1/9, nhưng iPhone có thể không tránh được kết cục bị đánh thuế vì nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: CNBC.

Khi mức thuế mới được áp dụng, Apple có thể buộc phải tăng giá iPhone để bù lại chi phí nhập khẩu vào Mỹ. Theo nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities, người dùng Mỹ có thể phải bỏ thêm từ 75-100 USD sau khi iPhone bị áp mức thuế mới.

'Người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Apple sẽ không chịu mất phần thuế này chỉ để tỏ ra là công ty tốt đẹp', ông Ives nói trên USA Today.

Trong khi đó, nhà phân tích Ming Chi Kuo cho rằng Apple sẽ chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ giá iPhone trong thời gian ngắn.

'Chúng tôi tin là Apple đã chuẩn bị sẵn cho việc này. Chúng tôi dự đoán là trong ngắn hạn, Apple sẽ chịu thiệt phần chi phí tăng thêm do thuế, và giá cũng như nguồn cung sản phẩm cho thị trường Mỹ sẽ không thay đổi”, ông Kuo cho biết.

Tuy nhiên, ông Kuo cũng cho rằng việc chịu phần thuế thay vì tăng giá sẽ ảnh hưởng mạnh đến lợi nhuận từ các dòng sản phẩm giá thấp hơn của Apple. Đây là rủi ro Apple phải gánh chịu để giữ hình ảnh trong mắt khách hàng, theo ông Kuo.

Ngay sau tuyên bố hoãn áp thuế của ông Trump hôm 13/8, cổ phiếu của Apple đã chốt phiên với mức giá tăng 4%.

Apple cũng dự định ra mắt một mẫu iPhone mới nữa trong tháng 9.

Nguồn Tổng hợp: TTXVN/Zing

Trang Lê

Tìm kiếm:✨

  • Trái táo khuyết, IVES, Trợ lực, Wedbush Securities, Daniel Ives, Mức thuế, Ming Chi Kuo, Quan trên, Đánh thuế, Samsung, Áp thuế, Apple, Hoãn, USA Today, Trump, Iphone, Tim Cook, Áp, Chịu thiệt, CNBC