Báo NCĐT: Vì sao Apple rơi khỏi top 3 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới?

Doanh số iPhone sụt giảm khiến Apple rơi xuống vị trí thứ 4, trong danh sách các nhà sản xuất smartphone hàng đầu trong quý III/2019 tính theo doanh số bán.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo NCĐT, nguồn bài: https://nhipcaudautu.vn/biz-tech/vi-sao-apple-roi-khoi-top-3-nha-san-xuat-smartphone-hang-dau-the-gioi-3329919/

Theo báo cáo mới nhất mà IHS Markit công bố vào ngày 5/8, doanh số bán điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu tiếp tục suy giảm và Apple đã rơi xuống vị trí thứ 4 trên thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Đây là quý thứ 7 liên tiếp doanh số bán smartphone trên toàn cầu suy giảm. Với 35,3 triệu smartphone bán trong quý III/2019, Apple đã tụt lại phía sau các nhà sản xuất điện thoại thông minh nổi tiếng của Trung Quốc là Oppo, Huawei và Samsung, gã khổng lồ công nghệ của Hàn Quốc. Điều này cũng đánh dấu sự thụt lùi của Apple so với cùng kỳ năm trước, khi "táo khuyết" bán được 41,3 triệu chiếc iPhone và xếp thứ 3.

Vậy nguyên nhân nào khiến Apple rời top 3 trên toàn cầu?

Không điều chỉnh giá

IHS Markit quy một phần lý do là do Apple từ chối điều chỉnh giá các mẫu máy cũ của hãng, khiến chúng trở nên khó bán hơn, cũng như ra giá cao hơn cho các mẫu điện thoại mới nhất. Gần đây, doanh số bán iPhone đã liên tục suy giảm trong 2 quý đầu năm 2019 và tiếp tục giảm sút 11,8% xuống còn 26 tỉ USD ở báo cáo kinh doanh quý gần nhất (niên độ từ đầu tháng 10/2018 tới hết tháng 9/2019), trong khi doanh số bán các mảng khác bùng nổ.

Người tiêu dùng trung thành với các mẫu điện thoại

Một nguyên nhân khác được các nhà phân tích chỉ ra nằm ở việc người dùng có xu hướng trung thành với các mẫu điện thoại lâu hơn, do ngại phải mua những mẫu điện thoại mới, vốn có giá bán ngày càng tăng cao của Apple.

Từ chối sản xuất mẫu iPhone giá rẻ

Theo Business Insider, nguyên nhân chính vẫn là do Apple không sản xuất mẫu iPhone giá rẻ, vốn dĩ có thể giúp hãng tiếp cận các khách hàng ở những thị trường mới nổi. Vì thế, "táo khuyết" đã bỏ qua khá nhiều khách hàng tiềm năng đồng thời cũng tạo điều kiện cho những đối thủ trực tiếp bứt phá.

Hiện tại, Samsung vẫn là vua của "không gian" điện thoại thông minh, chiếm 23% thị trường toàn cầu. Samsung đã bán được 75,1 điện thoại trong quý II năm 2019, tăng 6% so với năm trước.

Nguồn ảnh: BI.

Samsung đã ra mắt mẫu điện thoại thông minh Galaxy S10 mới nhất vào đầu năm nay và sắp tung ra Note 10. Galaxy Fold, mẫu điện thoại có thể gập lại rất được mong đợi, dự kiến ra mắt vào tháng 9 sau khi phiên bản phát hành đầu tiên vào tháng 4 bị trì hoãn.

Nguồn BI

Trang Lê

Tìm kiếm:✨

  • OPPO, Huawei, Quý II, Samsung, Tháng 4, Sụt giảm, Smartphone, Apple, Nhà sản xuất, Người tiêu dùng, Khổng lồ, Toàn cầu, III/2019, IHS Markit, Galaxy Fold, Niên độ, Iphone, Galaxy S10, Doanh số, Gập lại