Header Ads

Báo Nghe Nhìn VN: Google Assistant vẫn có IQ cao nhất trong giới trợ lý ảo

Định kỳ hàng năm, Loup Ventures đều đưa ra các nghiên cứu đánh giá IQ của các trợ lý ảo. Năm 2018, Google Assistant là trợ lý ảo thông minh nhất và năm 2019, Google Assistant còn thông minh hơn, bỏ xa các đối thủ còn lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghe Nhìn VN, nguồn bài: http://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/google-assistant-van-co-iq-cao-nhat-trong-gioi-tro-ly-ao-53412.html

Trợ lý ảo đang thâm nhập vào mọi lĩnh vực công nghệ

Trợ lý ảo lần đầu được giới công nghệ biết tới vào năm 1961 trên thiết bị của IBM với khả năng nhận diện giọng nói. Đến năm 1970, Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển trợ lý ảo Harpy với khả năng nhận diện giọng nói giới hạn trong khoảng 1000 từ. Trước tiềm năng của trợ lý ảo đối với lĩnh vực công nghệ, các ông lớn công nghệ khi đó như Microsoft, IBM, Philips…đều đã đầu tư vào trợ lý ảo. Năm 1994, IBM cho ra đời điện thoại IBM Simon, đặt nền móng đầu tiên cho việc phát triển trợ lý ảo trên điện thoại.

Apple đưa trợ lý ảo thành cuộc đua của các hãng công nghệ nhưng Google mới đang là hãng làm tốt nhất

Tuy nhiên, mãi tới năm 2011 khi Apple giới thiệu iPhone 4s với trợ lý ảo Siri thì cuộc đua trợ lý ảo của các ông lớn công nghệ mới bắt đầu. Đến thời điểm này, có rất nhiều các trợ lý ảo đã được trình làng, trong đó nổi bật nhất: Alexa của Amazon, Google Assistant của Google, Siri của Apple, Cortana của Microsoft. Trong các trợ lý ảo này, Google Assistant đang giữ ngôi vương về chỉ số IQ.

Google Assistant đang thống trị giới trợ lý ảo

Để phân cao thấp cho các trợ lý ảo, Loup Ventures đã tiến hành các bài test định kỳ hàng năm với bộ câu hỏi 800 câu chia thành 5 chủ đề gồm: (i) địa điểm; (ii) thương mại; (iii) chỉ đường; (iv) thông tin và (v) câu lệnh. Năm 2018, theo Loup Ventures, Google Assistant đã trở lời đúng 86% số câu hỏi, trong khi Siri chỉ có 79%, Alexa là 61% và Cortana chỉ có 50%. Điểm quan trọng là Google Assistant hiểu đúng hết nghĩa của 800 câu hỏi, trong khi Sira hiểu sai 11 câu. Alexa hiểu sai 13 câu và Cortana hiểu sai 19 câu. Các câu hiểu sai thường là các câu liên quan tới danh từ riêng, ví dụ tên một địa điểm cụ thể nào đó. So với thời điểm kiểm tra năm 2017, IQ của Google Assistant đã được cải thiện 11%, trong khi Siri cả thiện tới 13%.

Google Assistant gần như vượt trội các đối thủ ở bất các nội dung thử thách IQ năm 2018 (Nguồn: Loup Ventures)

Nhưng Google Assistant năm nay còn thông minh hơn nhiều so với năm ngoái khi đã trả lời chính xác tới 93% số câu hỏi, Siri ở mức 83%, Alexa là 80%. Google Assistant hiểu đúng tất cả các câu hỏi còn Siri hiểu sai 2 câu hỏi trong khi Alexa cũng chỉ hiểu sai 1 câu hỏi. Chia theo 5 nhóm chủ đề khác nhau thì ở 4 nhóm (i) địa điểm; (ii) thương mại; (iii) chỉ đường; (iv) thông tin Google Assistant đều đạt mức trung bình trên 90%, đặc biệt là về chỉ đường (98%) và thông tin (96%). Riêng về câu lệnh, Google Assistant chỉ đạt mức 86%. Với nền tảng hạ tầng thông tin toàn diện, Google Assistant của Google chính là Trợ lý ảo có IQ cao nhất hiện nay.

Google Assistant sẽ sớm cán mốc chính xác tuyệt đối (Nguồn: Loup Ventures)

Điểm chung của các trợ lý ảo là đều “tiến hóa” rất nhanh. Vì thế, không ngạc nhin khi sang năm có thể các trợ lý ảo sẽ cán mốc chính xác 100%. Sự “thông minh” của các trợ lý ảo ngoài sự hỗ trợ của AI trên nền tảng phầm mềm sẽ còn được hỗ trợ tối đa ở phần cứng khi rất nhiều hãng đều đang sử dụng và có kế hoạch sử dụng các con chíp tích hợp AI. Do đó, trợ lý ảo sẽ ngày càng thông minh hơn và độ chính xác sẽ sớm đạt tới mức tuyệt đối. Với người tiêu dùng Việt, sau Google Assistant, rất nhiều người tiêu dùng muốn Sir và Alexa sớm hỗ trợ tiếng Việt để có thể tối ưu hóa những tiện ích mà trợ lý ảo có thể mang lại, không chỉ là trên Smartphone mà còn trên cả hệ sinh thái công nghệ.

Google Assistant hỗ trợ Tiếng Việt đã giúp người dùng Việt hưởng lợi lớn

Kim Chi

Tìm kiếm:✨

  • Loup Ventures, Google Assistant, IQ, Alexa, Hiểu sai, Câu lệnh, IBM, Danh từ riêng, III, Chỉ đường, Cao nhất, Ảo, Trợ lý, Philips, Việt, Microsoft, Bỏ xa, Giọng nói, Google, Cao thấp

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.