Header Ads

Báo SaoStar: Chiến tranh thương mại 'đau thương' khiến nhiều nhà máy công nghệ chảy ra khỏi Trung Quốc

Với hàng rào thuế quan mới chuẩn bị được Mỹ áp dụng lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nhiều công ty cung ứng đang cân nhắc giảm sự phụ thuộc vào quốc gia này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/cong-nghe/nhieu-nha-may-cong-nghe-chay-ra-khoi-trung-quoc-5838604.html

Nhà sản xuất laptop HP Inventec Corp mới đây quyết định sẽ chuyển dây chuyển sản xuất notebook cho thị trường Mỹ ra khỏi Trung Quốc trong vài tháng tới trong một diễn biến mới nhất là kết quả của những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, Inventec cũng chuyển toàn bộ mảng vận hành laptop cho thị trường Mỹ về Đài Loan, theo Chủ tịch Maurice Wu. Trước đó, ông Donald Trump tuyên bố hàng rào thuế quan 300 tỉ USD cho các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhiều đơn vị cung ứng công nghệ đang bày tỏ cân nhắc thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Quá trình chuyển đổi này sẽ được hoàn thành trong vòng từ 2 đến 3 tháng, cũng theo Wu. Ở thời điểm hiện tại, công ty của Wu đang sản xuất AirPods cho Apple và sản xuất nhiều dòng máy tính cho HP. Những sản phẩm này chiếm tới một phần ba doanh thu của hãng.

Từ Inventec cho tới Hon Hai Precision Industry Co., các công ty Đài Loan là đối tác của nhiều ông lớn công nghệ Mỹ đang phải cân nhắc lại sự phụ thuộc của mình vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Microsoft Corp., Amazon.com Inc., Sony Corp. và Nintendo Co. cũng đang có những kế hoạch rời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, dịch chuyển về Đông Nam Á hoặc Ấn Độ. Alphabet Inc trong khi đó chuyển dây chuyển sản xuất bảng mạch nhập khẩu vào Mỹ về Đài Loan, theo Bloomberg News.

“Chiến tranh thương mại thực sự rất đau đớn”, Wu nói. Ông kết luận điều này khi chia sẻ về kế hoạch dịch chuyển sản xuất có thể ảnh hưởng ra sao đến hiệu quả và biên lợi nhuận của công ty.

Foxconn, đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, nói có đủ nguồn lực để sản xuất toàn bộ iPhone bên ngoài Trung Quốc.

Ở một diễn biến khác, Compal Electronics Inc, một đối thủ của Inventec, cũng chuyển một số dây chuyền sản xuất notebook sang Đài Loan và cân nhắc đầu tư thêm vào Việt Nam nếu căng thẳng không được giải quyết.

Cùng thời điểm, Chủ tịch Quanta Computer Inc. Brian Lam nói công ty này sẽ dịch chuyển một số. Mảng kinh doanh sang Đông Nam Á tuy nhiên không nói rõ về khung thời gian.

Chiến tranh thương mại có thể làm thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến nhiều quốc gia bên cạnh Mỹ và Trung Quốc. Rất nhiều linh kiện trong các sản phẩm công nghệ hiện tại không được sản xuất tại Mỹ, mặc dù nó được thiết kế tại đây.

Một con chip được Apple thiết kế có thể đến từ một nhà máy tại Đài Loan, sau đó được “đóng gói” (quá trình tích hợp mạch) đâu đó, trước khi về Trung Quốc để lắp ráp vào iPhone.

Vũ Tuấn Anh

Tìm kiếm:✨

  • Notebook, Amazon.com Inc., Hàng rào thuế quan, Alphabet Inc, Ráp vào, Dịch chuyển, Bloomberg News, Đau thương, Foxconn, Mặt hàng nhập khẩu, Nhà máy, Máy tính xách tay, Đài loan, Chuyển toàn bộ, Cung ứng, Chiến tranh, Dây chuyền, Dòng máy, HP, Apple

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.