Header Ads

Báo TG&VN: Apple khó từ bỏ sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc

Dữ liệu chuỗi cung ứng trong giai đoạn 5 năm từ 2015-2019, do Apple công bố cho thấy gần một nửa số nhà cung cấp, sản xuất hợp đồng cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ đến từ Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: https://baoquocte.vn/apple-kho-tu-bo-su-phu-thuoc-vao-nguon-cung-tu-trung-quoc-100234.html

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Dữ liệu từ chuỗi cung ứng cho thấy, các nhà máy ở Brazil và Ấn Độ đã không giúp Apple giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, qua đó làm dấy lên những lo ngại đối với nhà sản xuất iPhone trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng mạnh tay hơn trong cuộc chiến tranh thương mại.

Apple phải đối mặt với mức thuế 15% do chính quyền Tổng thống Mỹ Trump áp đặt, áp dụng đối với các sản phẩm công nghệ điện tử sản xuất tại Trung Quốc như đồng hồ thông minh và tai nghe không dây vào ngày 1/9 và mặt hàng chủ lực iPhone sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Rất ít công ty Mỹ có liên kết chặt chẽ với nền kinh tế lớn nhất châu Á như Apple. Các nhà máy hợp đồng thuộc sở hữu của Foxconn, Pegatron Corp, Wistron Corp và các công ty khác sử dụng hàng trăm nghìn công nhân để lắp ráp các thiết bị của Apple.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất hợp đồng của Apple đã mở rộng sang các quốc gia khác. Ví dụ, Ấn Độ, từ không có địa điểm sản xuất hợp đồng của Apple vào năm 2015, đến nay đã có tới ba cơ sở lắp ráp vào năm 2019, bao gồm một nhà máy thuộc sở hữu của Foxconn, dự định sản xuất các mẫu thuộc dòng iPhone X.

Apple khai thác các hoạt động ở Ấn Độ, Brazil để tránh thuế nhập khẩu mạnh đối với iPhone tại một trong những thị trường điện thoại di động đang phát triển nhanh nhất trên hành tinh.

Nhưng các nhà máy bên ngoài Trung Quốc lại có quy mô nhỏ hơn và trong trường hợp của Ấn Độ và Brazil, Apple chỉ sử dụng chúng để đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa hai quốc gia này. Trong khi đó, các nhà máy hợp đồng của Apple ở Trung Quốc đã không ngừng bổ sung nhiều địa điểm hơn, với riêng Foxconn mở rộng từ 19 địa điểm trong năm 2015 lên 29 vào năm 2019 và Pegatron từ 8 đến 12. Các địa điểm mới xuất hiện khi Apple ra thêm các sản phẩm mới như đồng hồ, loa thông minh và tai nghe không dây.

Ngoài các nhà máy hợp đồng, phần còn lại của các nhà cung cấp Apple - những công ty bán chip, kính, vỏ nhôm, dây cáp, bảng mạch và nhiều thứ khác - cũng đã tập trung ở Trung Quốc. Trong tổng số tất cả các địa điểm nhà cung cấp linh-phụ kiện cho Apple thì có đến 44,9% là ở Trung Quốc vào năm 2015 và đến 2019 thì tăng lên 47,6%.

Dữ liệu chuỗi cung ứng trong giai đoạn 5 năm từ 2015 - 2019, do Apple công bố, hãng này có hơn 750 địa điểm sản xuất, cung ứng linh kiện, với 200 nhà cung cấp hàng đầu dựa trên chi phí của hãng công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, Apple không tiết lộ số tiền chi cho mỗi nhà cung cấp, sản xuất hợp đồng và các công ty trong danh sách có thể thay đổi qua các năm.

(theo Vietnamplus.vn)

Tìm kiếm:✨

  • Wistron Corp, Pegatron Corp, Foxconn, Nhà cung cấp, Cung ứng, Nguồn cung, Apple, Nhà máy, Tai nghe, Dây cáp, Không dây, IPhone X., Ấn Độ, Lắp ráp, Số nhà, Iphone, Phụ thuộc, Linh kiện, Chuỗi, Thuế nhập khẩu

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.